CÔNG AN THẠNH HOÁ LONG AN TỰ LÀM KHỔ MÌNH


Cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn trong phiên xử ngày 24/11/2015. Nguồn ảnh: báo Thanh Niên

Huynh Ngoc Chenh(facebook)Đến dự phiên toà xử cậu bé 15 tuổi Nguyễn Mai Trung Tuấn có khoảng 60 người đến từ Đà Nẵng, Nha trang, Phan thiết, Bình Dương, Bà Rịa, Sài gòn…Đặc biệt dù bị ngăn chặn quyết liệt ngay tại địa phương và tại bến xe Miền Tây Sài gòn, nhưng vẫn có được 15 dân oan từ khắp nơi thoát được về dự.
Nhóm Sài Gòn chúng tôi gồm 32 người, thuê một chiếc xe 50 chỗ ngồi để đi xuống Thạnh Hoá dự phiên toà.

Khi chúng tôi xuống xe trước cổng vào toà án thì bị lực lượng công an dân phòng đông đúc nghinh đón và lùa vào sân của nhà văn hoá cạnh đó để dự thính qua loa.
Xe chở chúng tôi bị đuổi ra ngoài xa và tài xế bị hăm doạ thế nào không biết, đã phải bỏ của chạy thoát thân về Sài Gòn, dù hợp đồng ký với chúng tôi là chờ đến trưa đón chúng tôi về lại Sài Gòn. Trước đó viên tài xế nầy cũng đã bị một phen hoảng sợ khi đưa chúng tôi chạy vào địa phận huyện Thạnh Hoá đã bị xe cảnh sát hú còi chặn vào lề gây khó dễ dù không bị mắc lỗi gì.
Sau khi kết thúc phiên toà, chúng tôi gọi xe để đi về thì mới hay không còn xe nữa, gọi điện thoại, tài xế không dám bắt máy, gọi công ty cho thuê xe mới hay rằng tài xế báo về toàn bộ khách đi trên xe đã bị công an bắt giam hết nên phải cho xe về lại SG.
Không có xe về nên chúng tôi kéo bộ nhau đi loanh quanh khu toà án. Hằng chục công an, an ninh chìm, dân phòng đói rã ruột rồi nhưng cũng phải lếch thếch kéo đi theo chúng tôi giữa trưa nắng. Cuối cùng chúng tôi kéo về trước cổng trụ sở công an huyện ôn hoà toạ kháng tại đó và bày tỏ quyết tâm ở lại cho đến sáng mai.
Không được về nghỉ ngơi và ăn trưa, lúc đó đã gần 2 giờ chiều, nhiều tay an ninh chìm và công an nổi cơn tức, lồng lộn nhảy vào gây sự với chúng tôi bị mọi người mắng “Các anh ngu nên chừ phải khổ, phải chi các anh đừng đuổi xe của chúng tôi đi thì giờ nầy đã được về lãnh tiền và ăn uống với vợ con”. Có người nói ” Cứ bắt chúng tôi giam hết vào công an huyện đi cho khoẻ, chúng tôi sẵn sàng muốn ngồi tù đây”
Chị KimLiên Thị Nguyễn và con gái Như Quynh Đinh nhà ở Tân An, nghe tin, sợ chúng tôi đói nên đã tự động thuê ba chiếc xe khác lên đón chúng tôi về nhà chị để cứu đói.
Trong đoàn có vài người đang ốm bệnh cần phải về nên chúng tôi từ bỏ kế hoạch ở lại hành đám công an Thạnh Hoá cho ra nước…
MỜI CÁC BẠN VÀO ĐÂY KÝ TÊN ỦNG HỘ EM NGUYỄN MAI TRUNG TUẤN

Theo Blog anhbasam

FB LS Trần Thu Nam

ĐÃ HÌNH THÀNH NHÓM LS THIỆN NGUYỆN BÀO CHỮA CHO CHÁU MAI TRUNG TUẤN

25-11-2015

Theo FB của Luật sư Phi Anh Duong, đã có một số Luật sư sẵn sàng tham gia bào chữa miễn phí cho cháu [Nguyễn] Mai Trung Tuấn. Trước đó, trong vụ án khác bố mẹ cháu Tuấn cũng đã bị phạt tù giam, cả gia đình chỉ còn một bé gái 13 tuổi không bị tù. Tôi mong muốn các Luật sư khác trong Sài Gòn tiếp tục tham gia vào nhóm thiện nguyện để làm vụ án này. Hiện nay tôi thấy đã có LS Phi Anh Duong, Nguyễn Tấn Thi và một số LS khác đã đăng ký tham gia bào chữa (trong stt của LS Phi Anh Duong). Giữa tháng 12 tôi sẽ vào SG để gặp gỡ gia đình và các đồng nghiệp.

Trân trọng,

LS Trần Thu Nam

____

FB Trần Thu Nam

DANH SÁCH CÁC LUẬT SƯ THIỆN NGUYỆN

25-11-2015

Trong stt của Luật sư Phi Anh Duong tôi đếm được bảy Luật sư sẵn sàng tham gia bào chữa cho cháu Tuấn gồm: Luật sư Đặng Huỳnh Lộc; LS Phi Anh Duong; LS Nhân Lê Minh; LS Trần Thanh (Tony Tran); LS Nguyễn Tấn Thi; LS Trần Hồng Phong (Eco Law); LS Nguyễn Hữu Thục.

Ngoài ra còn LS Nguyễn Văn Miếng do gia đình mời từ đầu. Cộng cả tôi thì tổng số LS tham gia nhóm thiện nguyện đã có 9 LS. Trong SG có nhiều LS tham gia và con số sẽ tiếp tục tăng. Đề nghị mọi người theo ủng hộ các LS SÀi Gòn.

____

FB Trần Vũ Hải

25-11-2015

Nhiều luật sư phía Nam sẵn sàng tham gia nhóm LS bào chữa cho em Nguyễn Mai Trung Tuấn. Theo tôi cần nhiều luật sư cùng nhiều người khác tham gia kiến nghị yêu cầu trả tự do cho em Tuấn sớm để em có thể trở về lớp học như lời nói cuối cùng của em trong phiên toà hôm qua. Đồng thời cần vận động đủ số tiến 42 triệu đồng trả cho người bị thương tích không phụ thuộc quan điểm em có tội hay không . Tôi tin nếu cộng động mạng xã hội tích cực, ngay trong năm nay em sẽ trở lại nhà trường. Xin cám ơn các đồng nghiệp phía Nam.

Trong một stt khác, LS Trần Vũ Hải cho biết: “Viên trung tá CA bị thương tích sẽ hành xử thế nào nếu có 20 luật sư đến tận nhà riêng cùng đại diện của em Nguyễn Mai Trung Tuấn trao số tiền 42 triệu đồng và hỏi thăm sức khoẻ cùng những vết thương tích được cho do em Tuấn gây ra?

Và toà án Long An sẽ tiếp đón và trả lời ra sao khi 20 luật sư nhận bào chữa cho em Tuấn trực tiếp yêu cầu Toà thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với em Tuấn ngay trong khi chờ xét xử phúc thẩm, để em được đến trường học theo nguyên vọng thiết tha của em và của chính thầy của em đã phát biểu trong phiên toà hôm qua? Hay họ sẽ lẩn tránh, bận việc, bận họp không tiếp, chờ đợi cấp trên? (Chuyện có thể xảy ra trong vài tuần tới, hiện đã có trên 10 luật sư tình nguyện bào chữa miễn phí cho em Tuấn)”.

___

Mời xem lại: Qua bản án dành cho em bé 15 tuổi, người dân biết chế độ này đang phục vụ ai! (BS). – Dư luận quanh vụ xử em Nguyễn Mai Trung Tuấn (BS). – NGUYỄN MAI TRUNG TUẤN: BƯỚC ĐƯỜNG CÙNG! (DL/ BS). – Nguyễn Mai Trung Tuấn không thể có tội? (TMCNN/ BS). – Ước mơ của cậu bé ‘tội phạm bất đắc dĩ’ Nguyễn Mai Trung Tuấn (TMCNN/ BS). – Thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn bị truy tố tội trạng lên đến 15 năm tù (DL/ BS). – Trương Minh Tam – Nhìn lại vụ án 13 người dân Thạnh Hoá tỉnh Long an Cố ý gây thương tích và chống người thi hành công vụ (DL/ BS). – 27 năm tù giam cho những người dân oan bảo vệ đất chống cưỡng chế (DL/ BS). – Vụ xử 12 dân oan: Phóng viên bị khống chế khi chụp hình ngoài khu vực tòa (TT/ BS). – Long An: Sắp xử vụ án Tiên Lãng 2 (BS). – Thư mời gọi đồng bào tham dự phiên toà xét xử dân oan huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An vào ngày 15 tháng 9 năm 2015 (FB Phạm Dương Đức Tùng/ BS). – Chính quyền vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Thạnh Hóa, Long An! (GPDC/ BS). – Cô bé 14 tuổi đi tìm công lý cho ba mẹ và anh trai (VOA/ BS).

Qua bản án dành cho em bé 15 tuổi, người dân biết chế độ này đang phục vụ ai!

AFR Dân Nguyễn

25-11-2015

Em Nguyễn Mai Trung Tuấn. Ảnh: internet

Em Nguyễn Mai Trung Tuấn. Ảnh: internet

Hình ảnh cậu bé Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi tại phiên tòa của Tòa Án Nhân Dân một tỉnh miền tây Nam Bộ ngày hôm qua, khiến tôi cứ liên tưởng tới hình ảnh của em Phước trong bài thơ Mầm Hận: “Nuôi đi em cho đến lớn đến già/ MẦM HẬN ấy trong lồng xương ống máu/ Để thêm nóng mai kia hồn chiến đấu/ Mà hôm nay anh đã nhóm trong lòng”.

Đó là bốn câu kết của một bài thơ mà tôi và có lẽ cả những người đồng trang lứa với tôi đều đã học thuộc lòng từ những năm tháng “dưới mái trường xã hội chủ nghĩa”. Đó là bài thơ của Tố Hữu, nhà thơ “viên đá tảng” của văn học cách mạng. Bài thơ miêu tả nỗi lòng của nhà thơ cách mạng khi chứng kiến cảnh Phước, một em bé đi ở đợ, bị chủ rày mắng đuổi đi.

Em len lét cúi đầu tay sách gói/ Áo quần dơ, cắp chiếc nón le te/ Vẫn chưa thôi lời đay dứt nặng nề/ Hàng dây tiếng rủa nguyền trên miệng chủ/ Biết không em nỗi lòng anh khi đó/ Nó tơi bời, đau đớn lắm em ơi!...”

Cậu bé đang ở độ tuổi “ngày hai buổi đến trường. Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ…”, ngày hôm qua đã phải ra hầu tòa, đứng trước vành móng ngựa, chỗ dành cho những kẻ giết người cướp của, hiếp dâm, buôn cái “chất chết trắng”, chỗ của những kẻ mất hết tính người!

Vì sao em phải ra hầu tòa, đứng vào vành móng ngựa như một tội phạm? Vì em bị buộc tội “cố ý gây thương tích”. Bản án dành cho em là nghiêm khắc, với 4 năm 6 tháng tù! Bản án này khiến những người dự phiên tòa xử em ngày hôm qua bỗng nhớ đến bản án dành cho những viên công sai, công cụ của đảng khi xuống tay tra tấn dã man, dẫn đến những cái chết thương tâm của người dân tại đồn công an, cũng bị kết án không quá “khung” 4 năm. (còn bản án dành cho em là 4 năm 6 tháng).

Bản án mà chế độ chụp lên cuộc đời em ngày hôm qua, cũng lại khiến mọi người liên tưởng tới phiên tòa mấy năm trước mà Tòa Án Nhân Dân xử một kẻ gần sát tuổi trưởng thành, (chỉ còn ít ngày nữa là hắn đủ 18 tuổi), là kẻ sát nhân máu lạnh xuống tay sát hại cả một gia đình, trẻ già hắn cũng không tha, đều là đối tượng của tử thần do kẻ máu lạnh này mang đến. Hắn là Lê Văn Luyện, một kẻ giết người cướp của mà tội ác do hắn gây ra khiến cả xã hội rúng động và kinh tởm…; Nhưng hắn không bị lãnh khung hình phạt cao nhất mà hầu hết dư luận xã hội muốn dành cho y. Điều đáng nói là, khi tòa cũng như nền tư pháp VN xử kẻ sát nhân máu lạnh này với bản án quá nhẹ so với tội ác mà hắn gây ra, được giải thích là nhằm “thể hiện tính nhân đạo của chế độ” (!?), Vì hắn là trẻ vị thành niên!

Bọn công an tra tấn gây ra những cái chết tức tưởi cho những người bị chúng bắt vào đồn chỉ với những “tội” nhẹ hều, lãng xẹt, mà cuối cùng chúng cũng chỉ phải nhận cái án 4 năm tù vì “làm chết người trong lúc thi hành nhiệm vụ”.

Người anh hùng nông dân Đoàn Văn Vươn, chưa cần nói tới lý do chống lại bọn công an, lính cụ Hồ cùng những tên cán bộ của đảng, chỉ cần xét tới hậu quả mà hành động chống lại đó gây ra là quá nhẹ. (“Chỉ nhằm đánh động dư luận”). Vài tên công an và lính sây sát do đạn hoa cải, mà vết thương nhẹ đến mức không đáng nhập viện, chỉ cần bôi thuốc vào chỗ vết sây sát. Vậy mà mấy anh em nhà anh Vươn bị khép tội “giết người”!

Chúng xúm vào đánh hội đồng anh Vươn, từ chính quyền, công an, tới tòa án…

Một câu hỏi được đặt ra, tại sao hôm qua anh Đoàn Văn Vươn, một cựu chiến binh, người công dân lao động kiểu mẫu, không quản khó khăn, vươn lên làm giàu cho mình và cho quê hương, luôn chấp hành tốt pháp luật, và hôm nay, em Tuấn, một trẻ vị thành niên, luôn có hạnh kiểm tốt ở trường, ngoan ngoãn ở nơi xóm làng, lại bị lãnh những bản án nặng nề, mà tòa án nhân dân giải thích, nhằm thể hiện “tính nghiêm minh của pháp luật”!?

Câu trả lời đây: Anh Vươn chống lại bọn cướp ngày. Khổ nỗi bọn cướp ngày đó lại được đảng trang bị vũ khí, tư tưởng, và làm theo chỉ thị, nghị quyết của đảng, của “chính quyền nhân dân”. Anh Vươn chống lại chúng, cũng có nghĩa chống lại “người thi hành công vụ”, cũng có nghĩa chống lại đảng…

Giết người cướp của, hiếp dâm… gây trọng án, đại án, đều còn mênh mông cơ hội để xem xét đến các “tình tiết giảm nhẹ”, điển hình như Lê Văn Luyện. Những người mà Luyện xuống tay hạ sát tàn bạo, có ông già, có đứa trẻ mới biết đi…, nhưng tất thảy nạn nhân đều là Nhân Dân. Luyện chống lại Nhân Dân, chứ không chống lại “người thi hành công vụ”.

Còn cậu bé trong phiên tòa tại Long An hôm qua, còn bé lắm. Bản án mà tòa án nhân dân vừa tuyên, những kẻ phục vụ chế độ nghĩ rằng, thật “thích đáng” cho cậu – kẻ dám “động đến lông chân” của chế độ! Nhưng cũng qua bản án đó, người dân biết chế độ này đang phục vụ ai. Kết án em, quan tòa đã gián tiếp kết án chế độ này!

Nếu chỉ nhìn thấy một cậu bé bị chủ rày la, đuổi đi, không thuê làm con sen, làm thằng giúp việc nữa, mà nhà thơ cách mạng Tố Hữu đã thốt lên: “Biết không em nỗi lòng anh khi đó/ Nó tơi bời đau đớn lắm em ơi”.

Thì hôm nay, nếu đội mồ sống dậy, ông nhà thơ này phải gào lên, phải thét lên trước bao cảnh đời oan khuất đến uất nghẹn như em Tuấn ngày hôm nay?

Và ông sẽ dành lời an ủi, vỗ về gì cho em Tuấn, tù nhân bé bỏng tội nghiệp?

Nuôi đi em cho đến… muôn đời

Mầm hận này trong lồng xương ống máu…???

Phải chăng ông sẽ tiếp tục ươm cái MẦM HẬN mà ông đã “ươm” trong tâm hồn non nớt của Phước năm xưa, trong TÙ NHÂN BÉ THƠ hôm nay?

Tội ác đẻ ra tội ác. Hận thù sinh ra hận thù. Đó là LUẬT NHÂN QUẢ; Đảng CSVN đang hưởng những trái đắng từ cây hận thù mà họ gieo trồng bấy lâu đã đành, mà chính Nhân Dân VN cũng đang phải hứng chịu hậu quả từ những “mầm hận” như thế.

“Hãy tha thứ cho họ vì họ không biết điều họ làm”. Đức Chúa Jesus đã xin Cha tha thứ cho những kẻ đóng đinh mình trên cây thập tự.

Ở trong tù, người tù bé thơ đừng căm hận những kẻ gieo họa cho mình và gia đình mình nhé.

Mọi người cầu nguyện cho em bình an, cầu nguyện cho ngay cả những kẻ vừa khoác vào cổ em bản án khắc nghiệt, bởi họ “không biết điều họ làm”.

One Response to CÔNG AN THẠNH HOÁ LONG AN TỰ LÀM KHỔ MÌNH

  1. Thuy nói:

    Xu cai gi? Ra toa lam chi? Ban an da duoc dinh san roi. Dau can May thang toa bu nhin xu dau! May thang toa xai bang cap gia, co biet luat gi dau, toan dan mien NAM hay dung Len di! Cac luat su phan doi cung chi vo ich thoi doi voi thang Viet cong ma , noi ve luat vo ich! Khi nao doi Che do thi bat May thang Viet cong nay cho di KINH TE MOI giong hoi xua no bat dan ta di vay, ha ha!

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: