Ngoại giao tinh tế


Nguyen Quyet(facebook)Tổng thống Obama phát biểu trong tiệc chiêu đãi của Việt Nam: “Tôi được biết ở Việt Nam có một câu tục ngữ là “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Hôm nay, chúng ta cùng có mặt ở đây để bày tỏ sự kính trọng, trân trọng những người đã đến trước chúng ta. Những người Việt Nam và Mỹ, những người đã trồng cây và chăm cho cái cây đó ngày hôm nay đã trở thành đối tác toàn diện giữa hai nước”.

Việc trích đẫn các tục ngữ, thành ngữ của chính khách nước ngoài khi tiếp xúc với lãnh đạo Việt Nam không xa lạ.

Nhớ lại, tháng 7 năm ngoái, trong bữa tiệc chiêu đãi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, Phó tổng thống Joe Biden (Mỹ) biết Tổng bí thư thích Truyện Kiều nên đã dẫn hai câu thơ Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, bày tỏ hy vọng vào tương lai tươi sáng của quan hệ song phương sau một giai đoạn lịch sử khó khăn:

“Trời còn để có hôm nay
Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời”.

Thật không gì đi vào lòng người hơn!

Tại sao Obama lại chọn món Bún chả chứ không phải món Phở? Chắc chắn phải có 1 ý tưởng nào đó (Đố cả nhà biết). Việc mua 4 phần mang về có thể không phải mua về cho vợ con nhưng chắc chắn nó mang lại cho chủ quán cảm giác rằng: đồ ăn ở đây rất ngon, nó ngon đến nỗi tôi phải mua thêm để chia sẻ với người thân hoặc phải ăn tiếp mới thoả.

Bằng nụ cười thân thiện, bằng những câu nói đi vào lòng người, những hành động khiến người khác thấy sung sướng, Tổng thống Obama được người dân cổ vũ cũng là chuyện dễ hiểu.

Mỹ đúng là bậc thầy trong ngoại giao! Tài thật, tài đến thế là cùng! Tiên sư anh… À mà thôi!

 

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: