PHÉP THỬ NHÂN QUYỀN


Lê Quốc Tuấn(facebook)Như đã công bố trong lịch làm việc: tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp với đại diện các tổ chức xã hội dân sự tại VN.

Yêu cầu này được đưa vào lịch làm việc chính thức và công khai giữa hai nước.

Tuy nhiên, cho đến giờ phút này, cuộc gặp sẽ khó thành công vì hai khách mời của Obama hiện đang trong tình trạng nan giải:

Nhà báo độc lập Trang Doan Pham đã bị an ninh bắt cóc từ trong đêm đưa đi đâu không rõ, còn Tiến sĩ A Nguyen Quang đang bị quản chế tại nhà chặt chẽ, không thể rời khỏi nhà cả ngày hôm nay.

Sáng mai tại Hà Nội, nếu không gặp được 2 người khách mình muốn như đã yêu cầu, rõ ràng: chỉ bằng một phép thử ngoại giao đơn giản: chính quyền Hoa Kỳ vạch trần được thực trạng nhân quyền mà chính phủ CSVN luôn dấu diếm trước quốc tế ở VN.

Chính quyền Mỹ có cần phải gặp để hỏi han về nhân quyền, tự do ngôn luận hay tìm hiểu về hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự ở VN không ?

Không ! Mỹ thừa hiểu sự thực này nhưng đích thân tổng thống Mỹ muốn gặp một số nhà hoạt động VN để công khai cho thấy sự ùng hộ của mình đối với các hoạt động tìm kiếm dân chủ, tự do trong nước.

Và chính quyền VN đã run sợ không cho phép cuộc gặp được xảy ra. Chỉ có một chính quyền hoặc cùng đường hoặc quá ngu dốt về ứng xử ngoại giao mới hành động như chính quyền CSVN đối với nhà báo Đoan Trang và Ts Nguyễn Quang A.

Người Việt Nam nào còn biết suy nghĩ đều phải cảm thấy hổ thẹn vì một chính quyền tồi tệ như thế này.

Tuy nhiên, thực tế này lại cho thấy một niềm vui: cả chính quyền Hà Nội và Mỹ đang cùng hợp tác trao vòng nguyệt quế cho các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: