BẢN ÁN CỦA THỜI TRUNG CỔ


Đôn An Võ(facebook)Chiều hôm qua 26/5/2016, Tòa án thị xã La Gi tuyên án rất nặng đối với 4 người vượt biên qua Úc: chị Trần Thị Lụa 30 tháng tù giam, chị Huỳnh Thị Kiều 27 tháng từ giam, anh Nguyễn Đình Quý (Chồng chị Kiều) 24 tháng tù giam, anh Nguyễn Minh Quyết 24 tháng tù giam.

Điều đặc biệt là vợ chồng anh Quý, chị Kiều đang nuôi 3 con nhỏ nhưng bị phạt tổng cộng gần 5 năm tù giam; anh Nguyễn Minh Quyết bị bại liệt cả 2 chân nhưng bị phạt 24 tháng tù giam. Bản án này không thể hiện tính nhân đạo mà thể hiện tính tàn bạo và man rợ của pháp luật đối với người bị kết án.

Những người vượt biên qua Úc đa phần là người nghèo và mù chữ, họ chỉ có mong muốn duy nhất là thay đổi cuộc đời nhưng Tòa án xử họ với mức án quá nặng, bỏ qua những cam kết trước đây giữa chính phủ Úc và Việt Nam là “Người vượt biên trả về sẽ không bị bắt bớ, tù đày, tạo điều kiện có công ăn việc làm, con em được đến trường và sớm hòa nhập cộng đồng”.

Gia đình anh Nguyễn Minh Quyết tâm sự với chúng tôi trong nước mắt rằng “Luật sư hãy cứu giúp gia đình chúng tôi để anh Quyết khỏi bị ở tù, nếu anh Quyết ở tù thì sẽ chết trong tù vì bị bại liệt cả hai chân”.

Tôi rất xót xa cho những người bị kết án, tôi đã làm hết khả năng nhưng không thể giúp họ thoát khỏi án tù, vì vụ án này đã được Thị ủy La Gi chỉ đạo xử nghiêm rồi.

(Hình thứ nhất: 4 bị cáo đang ngồi trước vành móng ngựa. Hình thứ hai: sau khi tuyên án vợ chồng anh Quý, chị Kiều và con gái gặp nhau lần cuối. Hình thứ 3: anh Nguyễn Minh Quyết bị bại liệt hai chân ngồi một mình trước tòa với đôi nạn gỗ).

SÁNG NAY XỬ VỤ 46 NGƯỜI VƯỢT BIÊN QUA ÚC

Sáng nay ngày 26/5/2016, Tòa án thị xã La Gi mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 04 người tổ chức đưa 46 người vượt biên qua Úc.

Tôi và luật sư Nguyễn Khả Thành (Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên) bào chữa miễn phí cho các bị cáo trong vụ án này.

Chúng tôi sẽ dùng hết khả năng để bào chữa cho các bị cáo, nhưng không biết kết quả phiên tòa sẽ như thế nào, vì vụ án này đã được Thị ủy La Gi (Cơ quan Đảng cao nhất của thị xã La Gi) chỉ đạo xử nặng vụ này. Việc Thị ủy La Gi chỉ đạo các cơ quan tố tụng xử vụ án này là hoàn toàn vi phạm pháp luật.

Trước khi vượt biên qua Úc, các bị cáo trong vụ án này là những ngư dân khỏe mạnh, nhưng sau một thời gian tạm giam sức khỏe của họ đã bị giảm sút nghiêm trọng: anh Nguyễn Minh Quyết bị bại liệt cả hai chân đang sống thực vật; chị Trần Thị Lụa bị xuất huyết dạ dày; anh Nguyễn Đình Quý bị bệnh bao tử nặng.

Đáng thương, là tất cả 04 bị cáo đều là những người có học vấn rất thấp và mù chữ, kinh tế gia đình khó khăn và đang nuôi con nhỏ.

(Dưới đây là hình ảnh anh Nguyễn Minh Quyết bị bại liệt hai chân ngồi tại Tòa và Công văn của Viện kiểm sát thể hiện nội dung Thị ủy La Gi chỉ đạo xử nặng vụ án).

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: