ĐOAN TRANG mà tôi biết


Nguyễn Anh Tuấn(facebook)Chị hơn tôi 5 tuổi, người Hà Nội gốc – Cát Linh, chứ ko phải “HN đun rơm”.

Vốn là phóng viên báo Pháp Luật TP HCM, trình Luật, viết lách, tiếng Anh, hiểu biết về Chính Trị – Xã Hội VN của chị, là những điều tôi ko đủ khả năng nhận xét.

Năm 2011, chị tham gia biểu tình phản đối tuyên bố “đường Lưỡi Bò” trên Biển Đông, của TQ. Cuộc biểu tình, mà theo lời của Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh – thứ trưởng BQP VN – là:

“Cuộc tuần hành theo tôi được biết đã diễn ra bình tĩnh, trật tự, không cản trở giao thông và cũng không mang các biểu ngữ mang tính kích động.”

Thế nhưng chị cùng hàng chục người khác, bị bắt về, giữ trái phép tại Trung Tâm Phục Hồi Nhân Phẩm Lộc Hà (HN)!

Có lẽ, biến cố có tính sỉ nhục vô lối quá mức này, của chính quyền, đối với những tấm lòng yêu nước, trong đó có bản thân, khiến chị quyết định sẽ thôi chấp nhận thoả hiệp với chế độ. Chị rời bỏ báo Pháp Luật TP HCM (mặt khác là báo này bị ép phải thôi hợp đồng LĐ với chị) , và “ra đi tìm đường cứu nước”.

Con đường hoạt động, dẫn chị qua Thái, đến Phi, rồi tới Mỹ.

Ngày 28/01/2015 sau khi hoàn tất chương trình học về Chính sách Công bằng, do CP Mỹ tài trợ, tại trường Đại học Nam California, Hoa Kỳ, chị đã quyết ko ở lại định cư, mà chọn về Việt Nam hoạt động.

Ngày 26/04/2015, khi cùng khoảng 20 chị em phụ nữ khác, mặc áo dài, cầm hoa, đi bộ trên bờ Hồ Hoàn Kiếm, để tiếp tục đòi “PHẢN ĐỐI CHẶT CÂY – YÊU CẦU MINH BẠCH”, các chị đã bị một lực lượng mặc thường phục tấn công, lôi lên xe Bus, bắt về CA quận Long Biên.

Trong cuộc tấn công này, của CA TP HN, hai đầu gối của chị bị tổn thương nghiêm trọng.

Sau đó, chị vẫn tiếp tục các hoạt động đòi Dân Quyền, với đôi chân tập tễnh. Lúc đau quá, thì chị ngồi một chỗ viết bài.

Suốt 1 năm ra vào các bệnh viện ở HN, mà không thuyên giảm, chị đã vào khám và điều trị ở BV Pháp Việt, Sài Gòn.

(Có thể do các bs ở HN đã ko ngờ đến loại chấn thương này, ở 1 cô gái ko chơi thể thao, ko bị TNGT trước đó, nên đã ko dùng đến loại xét nghiệm đặc hiệu)

Nơi đây chẩn đoán ra, cả hai đầu gối của chị đều bị đứt dây chằng chéo – một chấn thương cực kỳ nghiêm trọng, thường gặp ở các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Bác sĩ khám cho chị nhận định: “Tổn thương này, được tạo ra bởi những đòn cực kỳ chuyên nghiệp!”

Đầu tháng 5 vừa qua, chị đã đc mổ nối dây chằng chéo 2 đầu gối. Hiện tại sau mấy hôm ngồi xe lăn, chị đã đi lại được bằng nạng.

Hôm 24/05 vừa qua, nhận lời mời gặp của tổng thống Obama, chị bí mật ra HN bằng ô tô, với sự giúp đỡ của 2 người bạn Sài Gòn.

Tuy vậy, khi đến Ninh Bình, lực lượng An Ninh BCA VN đã chặn và giữ chị lại tới quá giờ hẹn nói chuyện với tổng thống Mỹ, với lý do: “Để xác minh các nội dung trên Facebook”.

Cuộc gặp, mà như bên An Ninh nói với chị, là “do Tổng thống Obama nói dối, ko có cuộc gặp nào cả”, đã diễn ra tại Ks Mariot HN như kế hoạch, với 6/15 khách được mời – những người mà An Ninh VN cho phép tới.

Sau khi được thả ra, chị cùng 2 người giúp đỡ, lại quay ngược ô tô về Sài Gòn, nơi chị đang tiếp tục theo liệu trình điều trị phục hồi chân.

Hôm nay, ngày 27/05, là sinh nhật chị.

Rất tiếc, tôi không đc có mặt ở bên để tặng hoa – một bó hoa đẹp nhất có thể, như tôi đã từng có vinh dự tặng chị, vào ngày này năm ngoái!

Xin viết về chị, vài dòng sơ sài, như một lời chúc mừng sinh nhật!

Chúc chị sớm bình phục, và luôn

rực sáng tinh thần bất khuất, đấu tranh cho một Việt Nam dân chủ, văn minh, hùng cường!

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: