G7 tuyên bố đóng vai trò lãnh đạo giải quyết vấn đề Biển Đông


VTV.vn – Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ngày 26/5, các nước G7 tuyên bố phải đóng vai trò lãnh đạo các nỗ lực quốc tế để giải quyết vấn đề Biển Đông.

Các nhà lãnh đạo G7 đã kết thúc 3 phiên thảo luận đầu tiên và sắp bước vào phiên ăn tối kết hợp thảo luận – phiên thảo luận cuối cùng trong Hội nghị Thượng đỉnh G7 ngày 26/5. Tới thời điểm này, các nước G7 tuyên bố phải đóng vai trò lãnh đạo các nỗ lực quốc tế để giải quyết vấn đề Biển Đông.

Về vấn đề kinh tế, các bên nhất trí về sự cần thiết thực hiện các biện pháp kích thích tài chính một cách linh hoạt để thúc đẩy tăng trưởng phù hợp với tình hình đặc thù của mỗi nước. Sự cần thiết này xuất phát từ tình hình trì trệ ở các nền kinh tế đang nổi, làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của nền kinh tế thế giới. Như vậy, hội nghị lần này đã không đạt được mục tiêu của Nhật Bản là các nước G7 sẽ đồng loạt đưa ra ra các gói kích cầu kinh tế.

Quan điểm của phía Nhật Bản là G7 phải phát huy vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới. Việc thực hiện các gói kích cầu sẽ lập tức tạo nên hiệu ứng toàn cầu, đem lại khả năng duy trì phát triển kinh tế dài hạn. Tuy nhiên, quan điểm của Nhật Bản không được nhiều nước chia sẻ. Truyền thông Nhật Bản cho rằng, hội nghị sẽ ra một tuyên bố chung chung về vấn đề này, khuyến cáo các nước thực hiện các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trong phạm vi cho phép. Nước chủ nhà Nhật Bản đang cố gắng tận dụng hai ngày làm việc để thuyết phục các nước G7 ra một tuyên bố rõ ràng và mạnh mẽ hơn về việc phối hợp chính sách kinh tế giữa các bên.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: