Công an Lào Cai phá thánh lễ, đánh đập giáo dân, đe dọa linh mục


Danny Doan(facebook)Công an ở Lào Cai hôm nay (28 tháng 5) ra mặt khống chế các giáo dân, chặn xe một vị linh mục và đe dọa sử dụng bạo lực nhằm phá hỏng một thánh lễ Công giáo.

Tin từ địa phương cho biết Linh Mục Phêrô Nguyễn Đình Thái, phụ tá giáo xứ Lào Cai, đã bị công an áp lực không cho cử hành nghi thức tôn giáo ở giáo họ Mường Khương. Khoảng 100 giáo dân của giáo họ Mường Khương hôm nay đã bị hơn 40 công an viên và binh sĩ biên phòng sách nhiễu và đe dọa.

Một người phụ nữ tên Liễu bị một công an viên tên Lâm đánh đập khi cố gắng vượt qua hàng rào an ninh để tới nơi thờ phượng. Một giáo dân cho biết từ khoảng 2 giờ chiều, một lực lượng hàng chục người gồm công an, dân phòng, thanh niên xung phong và binh sĩ biên phòng, mặc sắc phục lẫn thường phục, đã chốt chặn tất cả các ngả đường tới một nhà giáo dân nơi sẽ cử hành thánh lễ. Giáo dân cho hay Linh Mục Thái đã chỉ có thể cho cộng đoàn đọc kinh chứ không thể dâng lễ vì liên tục bị hù dọa từ bên ngoài. Thậm chí một số công an viên còn kéo vào ngồi ngay trong sân nhà để canh chừng. Khi Linh Mục Thái ra về, một toán rất đông công an bao vây xe của ông và thường xuyên ép xe dừng lại không vì một lý do nào. Một giáo dân cho biết, trước ngày bầu cử công an đã ngăn không cho giáo dân đi lễ, nhưng sau ngày bầu cử thì chính thức cấm luôn.

Giáo họ Mường Khương nằm cách biên giới Trung Quốc 12 km. Nhiều giáo dân phải băng hàng chục cây số đường rừng để đi lễ. Nhà cầm quyền địa phương nói rằng do chưa có nhà thờ, cho nên linh mục không được quyền cử hành thánh lễ. Nhưng các giáo dân cho biết giáo xứ Lào Cai đã nhiều lần gửi đơn lên nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam xin phép xây dựng nhà thờ, nhưng đơn của họ không được giải quyết.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: