Một số ý kiến của các nhân sĩ trí thức về việc tuyệt thực của ông Trần Huỳnh Duy Thức


Nguyen Thien Nhan(facebook)
Tin từ nhà văn Võ Văn Tạo:

Theo đề nghị của gia đình anh Trần Huỳnh Duy Thức, nhiều trí thức đã trao đổi và thống nhất gửi thư kêu gọi anh ngừng tuyệt thực để giữ tính mạng, bảo toàn lực lượng cho cuộc tranh đấu lâu dài vì tự do, dân chủ, tiến bộ xã hội ở Việt Nam.

Với bản lĩnh kiên cường, bất khuất, tinh thần hy sinh cao cả của anh, Trần Huỳnh Duy được coi là hạt giống cực kỳ quý hiếm của nhân dân và đất nước.

Xin trích một số ý kiến của các nhân sĩ trí thức:

ANH THỨC KÍNH YÊU,
TÔI KHẨN THIẾT XIN ANH HÃY RÚT LUI CHIẾN THUẬT. CUỘC ĐẤU TRANH NÀY CÒN RẤT DÀI, VÀ CÒN RẤT CẦN CÓ ANH CÙNG TẤT CẢ CHÚNG TÔI.
CÙNG VỚI PHẠM TOÀN, TÔI XIN LẠY ANH .
NGUYÊN NGỌC
————————
Tôi cũng xin lạy anh, anh Thức, cầu mong anh nghĩ đến đại cục. Sống mới là tương lai, và thành nhân cho nhiều người.
Huệ Chi
———————–
(Khuyên can Duy Thức ngưng tuyệt thực) 31/5/16
T.H.Duy Thức vô cùng quý mến !
Tôi hiểu được quyết định của anh, khí phách như anh, trong tù không có vũ khí gì ngoài tấm thân trần trụi của mình nên quyết lấy sinh mạng mình làm vũ khí ! Nhưng hãy bình tĩnh, người trí thức không thể duy cảm mà phải dùng sức mạnh của lý trí là DUY LÝ, dù phải lạnh lùng ! Duy Thức rất mạnh về Duy lý kia mà !
Quyên sinh (tự thiêu, tuyệt thực đến chết…) chỉ có hiệu quả khi có 2 điều kiện :
– hệ thống cầm quyền còn có liêm sỉ
– có đông đảo quần chúng bao quanh mình
Ở đây hoàn toàn không có môi trường đó thì tự sát là vô ích. Tấm thân của người chiến sĩ dân chủ quý giá vô cùng, không được hủy vốn quý ấy mà kẻ thù không phải trả giá tương xứng!
Vậy hãy dũng cảm tự thắng mình, thắng cả sự khí khái đáng quý của mình, ngưng tuyệt thực, thời cơ tốt nhất định sẽ đến!
Tôi xin anh!
Hà Sĩ Phu.
————————
Tôi lạy anh Thức hãy nghe nạn bè giữ thân mình. Đấu tranh này chưa bao giờ là trận cuối cùng cả. Khi đá bóng, sút về sân nhà không bao giờ mang tính đầu hàng hết, đó là rút lui chiến thuật. Đó không hề là sự sợ hãi quân địch,mà là coi khinh quân địch.
Một lần nữa, tôi lạy van Thức hãy rút ui chiến thuật.
Phạm Toàn, Hà Nội
—————————-
Tôi khuyên anh Trần huỳnh Duy Thức hãy nghe câc bạn hữu can ngăn , đừng tiếp tục hủy hoại sức khỏe lúc này và noi theo phương pháp đấu tranh của Nelson Mandela hoặc Aungsan Su Ky.
Phạm Gia Minh
—————————-
Tôi, GS.TSKH Nguyễn Đăng Hưng, thỉnh nguyện anh Trần Huỳnh Duy Thức ngưng tuyệt thực để bảo toàn tính mệnh!
Anh phải sống để đồng hành cùng dân tộc,
Tôi ký thư cùng mọi người!
Giáo sư Danh Dự ĐH Liège, sinh sống ở Sài Gòn,
—————————–
THÂN GỬI ANH THỨC
Tôi không được biết anh và anh cũng chẳng biết tôi. Nhưng ngay từ khi được biết anh tranh đấu, tôi đã không do dự mà ủng hộ anh. Vì nguyên tắc. Vì điều mà anh đòi hỏi cho Việt Nam, cho đồng bào là điều chính nghĩa, chính đáng và cần thiết. Vì anh kháng cự một cách hoà bình, dũng cảm và công khai, chống lại một chế độ đàn áp những công dân yêu nước, đầy tinh thần trách nhiệm, trong khi nó lại dùng bạo lực và im lặng để bao che những kẻ cướp đoạt tài nguyên quốc gia, phá huỷ môi trường và bán đứng chủ quyền độc lập cho Bắc Kinh. Anh hoàn toàn đúng : nhân dân nước nào cũng có quyền tự do chọn lựa trong một nhà nước pháp quyền mà không ai được phép đứng trên pháp luật. Lên tiếng mạnh mẽ như thế, anh chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ công dân của mình.

Sau bao nhiêu năm tháng bị người ta cướp đoạt chỉ vì lý do tư tưởng, tôi đồng cảm với tâm tư của anh, tôi hiểu tại sao anh quyết định tuyệt thực tới cùng và tôi ủng hộ quyết định ấy. Tôi cảm thông vì chính tôi cũng đã đấu tranh như vậy suốt hai mươi ngày đêm trong ngục tối. Sau hai mươi ngày dằng dặc bất tận, thời gian như ngưng đọng, bao nhiêu ý tưởng va chạm trong đầu đến mức mất ngủ, tôi đã quyết định ngừng tuyệt thực. Mất đi mười bảy kí, thân thể suy yếu, nhưng ý chí và minh mẫn không suy suyển, thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Phải chăng tôi đã yếu hèn ? Ở chính thời điểm ấy, quả thực là tôi nghĩ như vậy, tôi rất đau buồn, gần như tủi nhục. Nhưng đối diện với một chế độ đã phô bày tất cả sự tàn bạo và có thể đi tới cùng của sự căm thù, tôi đã quyết định tiếp tục một cách khác, sau khi đã để lại được dấu ấn trong tâm tưởng người khác, và khơi dậy tinh thần đoàn kết tranh đấu. Điều quan yếu là tiếp tục chiến đấu, không ngừng nghỉ. Gần năm mươi năm qua, nhìn lại đoạn đường mà tôi đã trải qua, đồng hành với nhân dân Việt Nam, tôi không tiếc lúc đó đã quyết định như thế. Anh mất đi, thì bọn cai ngục có thể bị kẹt trong chốc lát, nhưng chúng không mong muốn gì hơn. Không, không thể để chúng hài lòng như vậy.

Cho nên, tôi chỉ xin nói với anh một điều : bất luận anh quyết định ra sao, ngừng lại hay tiếp tục, tôi sẽ hết mình tôn trọng và ủng hộ quyết định của anh. Nhưng tôi tin tưởng sâu sắc rằng cuộc đời không chỉ thu gọn vào một cuộc chiến đấu, dù cao đẹp đến đâu. Chúng ta đang bước sang một giai đoạn mà những tiền đề chuyển biến đã hiện ra rõ nét : giai đoạn kháng cự chống lại một chế độ đang bám chặt một cách vô vọng vào quá khứ đã lùi xa vào dĩ vãng. Trong thời kỳ mới này, thời kỳ của cuộc đấu tranh chính trị sáng suốt, dũng cảm và liên đới, cần có sự tham gia của mọi công dân, nhất là của những người, như anh, đã chứng tỏ rằng mình sẵn sàng hy sinh cho đất nước. Xin đừng để cho chúng tôi phải thiếu vắng anh.

Hành động của anh đã để lại dấu ấn trong lòng người. Chắc chắn nó đã thức tỉnh lương tri trong nước và ngoài nước. Anh có thể tự hào về điều đó, một bước tiến mới trên hành trình đấu tranh dài lâu mà anh còn phải tiếp tục để, cùng chúng tôi, thay đổi và làm đẹp cuộc sống.
Thân ái,
André Quyết
(Nguyễn Ngọc Giao dịch)

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: