MỌI DẤU HIỆU ĐỀU DẪN ĐẾN FORMOSA


Huỳnh Ngọc Chênh (facebook)Dấu hiệu đầu tiên là hiện tượng cá chết hàng loạt được phát hiện đầu tiên tại khu vực Vũng Áng nơi đặt nhà máy Formosa với ống xả thải khổng lồ ra biển, vào đầu tháng 4.


Dấu hiệu thứ hai là đã có kết luận khoa học cá chết do bị nhiểm độc và hiện tượng cá chết hàng loạt loang dần vào Quảng Bình rồi vào đến tận Huế, Đà Nẵng theo chiều chảy của dòng hải lưu.
Dấu hiệu thứ 3 là để huỷ hoại được một vùng biển kéo dài trên 300 km thì lượng chất độc phải vô cùng lớn tương ứng với lượng thải ra khổng lồ hàng ngày từ nhà máy thép.
Còn nhiều dấu hiệu nữa, nhưng dấu hiệu cuối cùng là thái độ không minh bạch cùng sự đối phó với thảm hoạ đầy lúng túng và rất mị dân của nhà cầm quyền mà đỉnh cao của nó là cuộc họp báo của chính phủ chiều ngày 2/6/2016.
Thủ phạm đã xác định rõ rồi, vấn đề bây giờ phải xử lý nó như thế nào? Tiền lệ đã có, trước đây đã xử lý bắt Vedan bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng khi nhà máy nầy lén xả thải chưa qua xử lý vào sông Đồng Nai gây ra huỷ diệt môi trường trên một đoạn sông dài.


Bây giờ nhanh chóng tính toán thiệt hại và bắt doanh nghiệp gây ra thảm hoạ đền bù thiệt hại đồng thời phải bỏ tiền ra khắc phục nhanh hậu quả.
Rà soát lại cá nhân, tổ chức nào đã lỡ nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp thủ phạm để làm lơ cho họ làm bậy phải đưa ra pháp luật trừng trị.
Hì hì lý thuyết thì đơn giản như thế, nhưng thực tế thì phức tạp lắm vì trách nhiệm về chuyện sai trái không chỉ một số cá nhân mà là cả một tập thể đỉnh cao lãnh đạo …và quan trọng là đàng sau doanh nghiệp ấy có yếu tố “Lạ” chi phối với nhiều ý đồ thâm độc mà không cần nói ra nhưng ai cũng biết.
Nhìn cái bộ điệu đối phó lúng túng như là cái thứ gì gì đó của nhà cầm quyền trong hai tháng nay là biết ngay là cái gì rồi.
Van lạy các ông, đối phó kiểu gì thì đối phó, nhưng đừng có xúi dân ăn cá biển và tắm biển như các ông đã làm vừa rồi, độc ác đến ba đời không gỡ hết. Hay là các ông muốn lấy cả mạng sống của dân ra che đậy sự thật để cứu vãn sự tồn tại (của mấy ông) bằng mọi giá như cái kiểu “dù đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải chiếm miền Nam cho kỳ được”
Huỳnh Ngọc Chênh 

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: