Nhân cách lớn thầm lặng của 1 người lính VNCH ở Mỹ


Ngoc Nhi Nguyen(facebook)Ngày nay nói đến Mark Walhberg thì ai cũng biết đó là 1 siêu sao , tài tử nổi tiếng , 1 ca sĩ và nhạc sĩ đa tài , đồng thời cũng là 1 chủ thương nghiệp giàu có thành đạt . Nhưng ít ai biết rằng Mark đã có 1 tuổi thơ dữ dội đầy tội ác và từng bị kết án tù vì tội ngộ sát . Càng ít ai biết rằng người đã giúp cho anh ta thay đổi toàn bộ cuộc đời của mình , là 1 cựu quân nhân VNCH .

Mark Walhberg sanh ra trong 1 gia đình nghèo khó , đông anh em . Cha mẹ ly dị sớm nên không có ai chăm sóc , dạy dỗ , Mark cùng 2 người anh và 1 người chị của mình từ tuổi vị thành niên đã phạm đủ loại tội danh , từ ăn cắp ăn trộm đến đánh người và lừa đảo .

Năm 16 tuổi , Mark mang trong lòng sự hận thù và căm ghét người da màu . Mark cho rằng mình là người Mỹ da trắng thì phải có cuộc sống tốt đẹp hơn người di dân hay người tỵ nạn da màu . Với suy nghĩ này , Mark Walhberg thường xuyên gây sự đánh nhau với người da đen . Một ngày kia , Mark đã chặn đường đón đánh 2 người đàn ông Việt Nam , dùng gậy đánh vào đầu và mặt họ , khiến cho ông Johhny Trịnh Hòa bị thương nặng suýt chết và hỏng 1 mắt .

Mark Walhberg bị bắt và truy tố tội ngộ sát , nhưng vì tuổi vị thành niên nên cuối cùng được giảm thành tội hành hung và kết án 2 năm . Trong nhà tù , Mark chợt hiểu ra rằng anh đã hận thù sai đối tượng , và nếu không thay đổi cách sống thì 1 sẽ bị đánh chết 2 là rục xương trong tù .

Khi được tự do , Mark tìm đến 1 nhà thờ Công giáo nhờ giúp đỡ làm lại cuộc đời . Vị Cha xứ ở đây cho biết ông sẵn sàng giúp Mark , nhưng với 1 tội danh hình sự nghiêm trọng như vậy , thì Mark rất khó mà tiến thân được ở Mỹ . Với sự hướng dẫn của Cha xứ , Mark viết 1 lá đơn đến Tòa án Tối cao Pháp viện , trình bày ý nguyện hoàn lương của mình và xin được tha thứ , xin Tòa xóa đi các hồ sơ phạm tội cũ .

Chánh án Tòa án Tối cao cho biết Tòa không có quyền tha thứ và xóa hồ sơ , trừ khi nạn nhân của Mark đồng ý tha thứ cho anh .

Với sự giúp đỡ của truyền thông , Mark Walhberg tìm đến ông Trịnh Hòa , là 1 cựu quân nhân VNCH sang Mỹ theo diện HO . Sau khi nghe trình bày , ông Hòa ôn tồn cho biết ông không hề thù hận gì Mark , ông biết lúc đó Mark chỉ là 1 thiếu niên bồng bột và thiếu tình thương , thiếu sự giáo dục của gia đình , còn con mắt của ông đã bị thương tật từ khi ông chiến đấu chống CS ở VN , nên ông sẵn sàng tha thứ hết cho Mark . Sau đó , chính ông Trịnh Hòa đã viết thư , năn nỉ Chánh án Tòa án Tối cao xóa bỏ mọi tội danh cho Mark , để anh có thể làm lại cuộc đời .

Khi đã thành đạt , nhớ ơn ông Trịnh Hòa , Mark nhiều lần đề cập đến việc đền bù và đền ơn cho ông , nhưng ông Hòa đều từ chối , ông nói thấy Mark ngày nay thành công và nổi tiếng như vậy , lại biết làm từ thiện , giúp đỡ người khác , thì là đã trả ơn cho ông gấp nhiều lần rồi , ông không cần gì thêm nữa cả .

Đó chính là nhân cách lớn thầm lặng của 1 người lính VNCH , nhờ được hấp thụ mấy mươi năm giáo dục nhân bản của chế độ VNCH ở miền Nam , điều mà người cộng sản không thể nào có được .

http://www.dailymail.co.uk/…/Mark-Wahlberg-s-blinding-race-…

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: