Cảm nhận từ “một bạn trẻ” quốc nội về cách mạng thông tin đối với phong trào XHDS ở Việt Nam


Tựa do Vietnamexodus đặt – Trích facebook Lê Nguyễn Hương Trà

Thỉnh thoảng tui được mấy Lãnh sự quán mời đi gặp để nói về mạng xã hội ở Việt Nam, rất nhiều người ngoài…tò mò, ha! Thậm chí có một cô Tùy viên văn hóa đang làm nghiên cứu, khảo sát về sự tác động của facebook đối với xã hội Việt Nam. À, rồi có anh thì cắc cớ vầy, nếu như khi Yahoo!360 đóng cửa mà sau đó WordPress, Multiply, Blogger, Weblog đều không thể san lấp được chỗ trống; Việt Nam có một cái như Weibo Trung Quốc và chính quyền kiên quyết chặn facebook !?

Khi Yahoo!360 đóng cửa vào 7.2009, Việt Nam có từ 3,5 triệu – 4 triệu tài khoản sử dụng. Thì 7 năm sau, một con số mới nhất từ Facebook cho hay, hiện có 70 triệu tài khoản tại Việt Nam, trong đó hoạt động hàng ngày là 30 triệu.

5.6.2011 trước LSQ China.

Trong quyển “Từ Facebook xuống đường” – From Facebook To Down Street (NXB Hoàng Sa), vừa phát hành kỷ niệm 5 năm xuống đường theo lời kêu gọi từ FB. Nhà báo tự do Đoan Trang khi tóm lược về xã hội dân sự Việt Nam có nhắc đến trường hợp blogger Cô Gái Đồ Long bị Bộ Công an bắt giam hồi 2010 – 2011 và buộc tội theo Điều 258, xâm hại “lợi ích Nhà nước”. Từ thực tế này cho thấy, những người viết trên MXH như tui ngày đó, giờ nếu… hốt thì làm gì đủ chỗ nhốt!

Nói cách khác, MXH đóng vai trò rất lớn trong tiến trình dân chủ và quyền biểu đạt. Đặc biệt, góp phần thức tỉnh nhiều bộ phận dân chúng, khi mà báo chí chính thống vẫn bị quản lý, định hướng và bưng bít thông tin. Cho dù vẫn còn nhiều người dùng MXH bị các cách thức kiểm soát từ chính quyền, cơ quan đoàn thể, bị triệu tập làm việc, thẩm vấn, câu lưu, kể cả khủng bố, bắt bớ..vv.

P/s: Nhiều bài hay trong sách, ha:
Mạng ảo… nhưng thật; Áp lực chuyên nghiệp hóa của phong trào xã hội dân sự; Từ quyền hiến định đến món nợ Luật Biểu tình; Xã hội dân sự và mạng lưới truyền thông; Bảy hạn chế lớn của bất đồng chính kiến ở Việt Nam; Một số tổ chức xã hội dân sự không giấy phép ở Việt Nam; 5 năm xã hội dân sự đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền; Thế hệ F – tuyển tập các bài viết của blogger Việt Nam; Chặn xuất cảnh ..vv..

@Có thể mua ‪#‎tufacebookxuongduong‬ trên Amazon hay liên hệ bạn Dũng Hoàng ‪#‎conduongvietnam‬ nha!

Ngày 26.5.2011, các tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp khảo sát địa chấn của tàu Bình Minh 2 (Tập đoàn Dầu khí Petro Việt Nam) ngay tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Một làn sóng phẫn nộ lan khắp MXH. Từ trang Nhật Ký Yêu Nước, được lập từ tháng 4.2009, đã kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc. Và kết quả là ngày 5.6, các cuộc biểu tình lớn đã nổ ra ở Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Vừa tròn 5 năm, lúc này tui mới ra khỏi B.34 được hơn bốn tháng

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: