MỘT VIỆC KHẨN CẤP: SÂN GOLF LẤN CHIẾM HỒ NƯỚC


Phan Cẩm Hường(facebook)Làng Bình An, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đang kêu cứu trong tuyệt vọng.

Ngày 01/6/2016 hàng nghìn công an tới để đàn áp người dân giữ hồ nước.

Làng có một hồ nước, được người dân đắp bồi và xây dựng từ năm 1966, người dân trong làng sử dụng làm nước ăn, tắm giặt và nuôi gia súc, và nhất là dùng làm nguồn nước tưới cây, hoa màu vào mùa hanh khô.

Hiện nay có một dự án sân golf xây dựng ngay cạnh chiếc hồ này của Làng và họ đã lấy nước của chiếc hồ này để tưới cỏ cho sân gôn. Không chỉ lấy nước trong hồ, mà sân golf còn thu hẹp diện tích hồ. Trong khi hồ nước cạn kiệt, lại bị thu hẹp chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước tưới tiêu của toàn bộ dân làng, vì vậy nhân dân bức xúc và quyết định đi tìm lại công bằng.

Hồ nước được nhân dân xây dựng từ những năm 1966, nay đã bị thu hẹp khá nhiều.

Người dân làng Bình An đòi lại hồ chỉ để giữ được nước phục vụ cho tưới tiêu và sinh hoạt.

Sau một thời gian, người dân làng Bình An bằng các mối liên hệ cá nhân và tập thể, đã nhờ sự hỗ trợ của cả công an tỉnh lẫn công an huyện nhưng đều vô ích.

Một góc của sân golf An Bình.

Tuy không còn cách nào nhưng nhân dân Bình An vẫn không chịu khuất phục và tìm đủ mọi cách để đòi lại hồ.

Hằng ngày, người dân chia nhau lên hồ để giữ hồ vào hô hào, kêu gọi đòi lại hồ.Nhưng chủ dự án sân golf và những kẻ có quyền, có tiền lấn chiếm hồ đã bỏ ngoài tai tất cả nguyện vọng của người dân trong làng.

Anh Giang Nguyen Đuc có mặt tại xã Tiền Phong.

Ngày 01/6 vừa qua, hơn 1000 công an, cảnh sát,cơ động của tỉnh và huyện đã về áp đảo và khống chế nhân dân và gây ra cuộc xô xát. Nhà cầm quyền và chủ dự án đã huy động hàng nghìn người canh vòng ngoài, cho 30 côn đồ đeo băng tay đánh dân bằng dùi cui, khi người dân ngã xuống, họ đã vứt người dân thành đống, chèn cả lên người bị ngất. Nhiều người bị thương và bị ngất trong cuộc hỗn chiến không cân sức đó. Một số người đã phải nhập viện để kiểm tra sức khỏe.

Nhà một người dân quyết tâm đấu tranh để giữ hồ nước.

Thông tin này mau chóng đến tai nhà báo, phóng viên nhưng nhà báo đến thì đều bị công an vùi dập thông tin, đập điện thoại, máy quay và không cho phóng viên tiếp cận dân.

Sau đó, công an còn cho người cài cắm vào trong dân, dọa nạt ai để lộ thông tin hay nhận cứu trợ từ bên ngoài sẽ bị trả thù cả nhà….cả làng đang rất hoang mang !?

Tuy vậy, dân làng Bình An vẫn không chịu khuất phục. Ngày ngày mọi người đều lên hồ, có những người một ngày chỉ ăn một bữa cơm hoặc nhịn.

Tất cả mọi người đều phải gác lại công việc của mình để giữ hồ.

Hằng ngày trong cái nắng nóng như đốt lửa,mọi người vẫn đi từ 6h sáng đến tận 12h đêm,đứng giữa vùng troi nắng nóng của buổi trưa chỉ để lên hồ và đi đòi lại hồ nước, đòi lại quền lợi.

Người dân còn đến nhà trưởng thôn, chủ tịch xã …hô hào đòi lại công bằng cho nhân dân.

Đã ròng rã gần tháng trời rồi mà nhân dân vẫn chưa đòi lại được hồ.

Hôm nay chúng tôi viết bài này mong mọi người chia sẻ rộng rãi cho toàn thể cộng đồng mạng xã hội facebooks biết. Và chúng tôi mong nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng để đòi lại hồ nước, đòi lại nguồn sống của người dân làng Bình An, và đòi lại công bằng cho người dân.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn./.
Người dân làng Bình An.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: