Một vài bình luận/nhận xét/phản hồi của cá nhân tôi cho bức thư ngỏ của Bà Tôn Nữ Thị Ninh về trường FUV và Cựu ThNgS Bob Kerrey.


Minh Phuong Nguyen(facebook)Xin được chia sẻ cùng bè bạn.

1. Bà Ninh: “2.1. 20 triệu USD vốn ban đầu cho việc xây dựng FUV được nhắc đến như đóng góp mới của chính phủ Mỹ. Thực tế là: đó là khoản 20 triệu USD còn lại từ chương trình VEF (Quỹ Giáo dục Việt Nam – đã được thực hiện từ năm 2000, trích 5 triệu USD/năm trên tổng số 100 triệu USD cho chương trình học bổng) là món tiền chính quyền Sài Gòn nợ chính quyền Hoa Kỳ trước 1975, mà nhà nước CHXHCN Việt Nam thống nhất nhận trả phía Mỹ theo thông lệ quốc tế. Nói cách khác, thực chất đây là việc chuyển một món tiền có sẵn – từ mục đích cấp học bổng hàng năm sang mục đích tài trợ ban đầu cho FUV – chứ không phải do BK mới gây quỹ đặc biệt cho FUV.”

– Số tiền này khi Chính phủ VN thoả thuận trả cho Chính phủ Mỹ, thì nó là của Mỹ. Việc họ quyết định chi tiêu thế nào, đưa từ VEF sang cho FUV, là quyền của họ. Phải có vận động thế nào thì nó mới đi theo hướng đó. Nếu bà đại diện cho VN, mà vận động khéo, có khi chính phủ CHXHCN VN đã không phải trả khoản nợ này, vì đó là do chính quyền VNCH vay. Nếu vận động khéo nữa mình còn nhận được khoản tiền 3 tỷ đô-la Mỹ phải đền bù chiến tranh, theo như Hiệp định Paris hồi năm 1973.

2. Bà Ninh: “2.2. Đối với một đại học kiểu Mỹ như FUV, vai trò của một Hội đồng Tín Thác và người đứng đầu Hội đồng không đơn giản bó hẹp trong nhiệm vụ gây quỹ mà là quyết định định hướng chiến lược của trường, và đề ra chủ trương với hàng loạt vấn đề phức tạp liên quan đến những bên có lợi ích khác nhau trong xã hội. Chính Hội đồng lựa chọn và bổ nhiệm Hiệu trưởng.”

– Đại học Mỹ có truyền thống là có Board of Trustees/ Lay Governance Board/Board of Regents, từ năm 1642 tại ĐH Harvard. Mỗi trường gọi tên khác nhau, nhưng Board đều có trách nhiệm, vai trò như: 1) đề ra mục tiêu, sứ mạng; 2) bổ nhiệm hiệu trưởng, trợ giúp và giám sát hiệu trưởng; 3) hoạch định chính sách trong đó có chính sách về tài chính, tiền lấy ở đâu và chi vào cái gì; 4) giám sát mọi hoạt động của trường, đặc biệt là đào tạo và nghiên cứu; 5) PR cho trường; 6) giải quyết những vấn đề mâu thuẫn trong nội bộ trường và giữa trường với bên ngoài; ĐH Mỹ không chỉ là cơ sở đào tạo,mà còn là business… Dịch sang Tiếng Việt là Hội Đồng Tín Thác/Hội Đồng Quản Trị/ HĐUỷ thác, thành viên do được bầu hoặc bổ nhiệm, từ các ngành nghề, tổ chức khác nhau, chủ yếu không phải là THÀY/GIÁO SƯ/GIẢNG VIÊN, nên chẳng ai phải gọi cựu ThNgS Bob Kerrey là Thày cả. Vai trò của ông ấy là FUND RAISING, và lãnh đạo các thành viên khác, chứ có phải một mình ông trong HĐTT đâu. KHÔNG AI PHẢI GỌI BOB KERREY LÀ THÀY CẢ.

3. Bà Ninh:”Nếu BK không có quá khứ nặng nề đối với nhân dân Việt Nam, thì chắc không ai bình luận gì. Nếu người được bổ nhiệm là cựu chiến binh như cựu Hạ nghị sĩ, Đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam Pete Peterson hoặc là chính ông Thomas Vallely, cũng là cựu chiến binh, là người có công lớn nhất trong việc thành lập FUV thì không ai sẽ có ý kiến gì.”

– Tôi e rằng bà Ninh không nhìn toàn cục cuộc chiến. Peter Peterson đã từng là phi công, ông ấy ngồi bấm nút trên máy bay, hàng tấn bom dội ào ào xuống miền Bắc, đất thành hố sâu, người vụn thành cám. Chẳng lẽ quá khứ đó không nặng nề hay sao? Mà Peterson chỉ là một người trong hàng trăm hàng ngàn phi công ném bom trong hai đợt leo thang bắn phá miền Bắc (xem phim “Hearts and Minds” tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=zdJcOWVLmmU, sẽ thấy cảnh Mỹ ném bom Hà Nội) Vậy mà cách đây 20 năm ông PP vẫn được đón chào, mà vai trò của ông PP còn lớn hơn BK nhiều. Ông PP còn giết nhiều người vô tội hơn BK nhiều, mặc dù ông ấy không thấy và không biết chính xác con số bao nhiêu. Chính tôi đã trải qua tuổi thơ bom đạn, nhưng qúa khứ đã qua rồi.

4. Bà Ninh: “5. Tôi không hiểu tại sao nhất thiết phải bổ nhiệm BK vào vị trí quan trọng của FUV trong giai đoạn mở đầu mang ý nghĩa biểu tượng cao? ”
– Thomas Vallely và lãnh đạo FETP đã trả lời rồi. FUV là dự án của họ, sao bà cứ NHẤT NHẤT ĐÒI BOB KERREY TỪ CHỨC? Nếu ai đó đòi bà từ chức khỏi vị trí bà đang làm cho ĐH Trí Việt thì bà nghĩ sao ạ?

5. Bà Ninh: “Lẽ nào người Việt Nam chúng ta tỏ ra bình thản hơn cả người Mỹ đối với một biểu tượng của quá khứ đen tối?”

– Hai bên đã thống nhất khép lại “quá khứ đen tối” từ khi Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, và sau đó khẳng định nhiều lần thông qua các cuộc viếng thăm của TT Bill Clinton, TT George Bush, gần đây nhất là trong chuyến viếng thăm của TT Barack Obama.

6. Bà Ninh:”Và tôi lại nghĩ, đến một ngày nào đó, ảnh của ông BK sẽ được treo tại ĐH Fulbright ở vị trí trang trọng nhất dành cho các vị sáng lập của Trường!”

– Ngay cả bây giờ, cho dù FUV chưa thực sự đi vào hoạt động và ông Bob Kerrey có từ chức thì tên của BK cũng đã được ghi vào danh sách những người sáng lập vì̀ hạt nhân của FUV là Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, FETP, một chương trình tồn tại và phát triển đã trên 20 năm, có đóng góp của rất nhiều người trong đó có BK trong suốt hơn 20 năm qua.

http://www.baomoi.com/thu-ngo-cua-ba-ton-nu…/c/19567244.epi…

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: