Vì sao ông Vũ Huy Hoàng xin hoãn thanh tra cho Sabeco?


Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Tóm tắt tiểu sử Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

(Xây dựng) – Ngày 24/11/2015, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 1366/QĐ – KH công bố Kế hoạch thanh tra năm 2016 đối với hàng loạt các Dự án đầu tư xây dựng trên toàn quốc. Nội dung Kế hoạch cũng đã được Tổng thanh tra Chính phủ phê duyệt công khai chuyển đến các cơ quan, đơn vị là đối tượng bị thanh tra. 4 Dự án xây dựng của Sabeco (Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài gòn) thuộc diện cần thanh tra ngay trong Kế hoạch.

Một tín hiệu thật bất ngờ, khi Đoàn thanh tra chuẩn bị công bố Quyết định thì ngày 31/12/2015, đích thân Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ( Bộ trưởng Bộ Công Thương tại thời điểm) ký Công văn số 13712/BCT – KH gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng xin: “chưa thực hiện kế hoạch thanh tra trong năm 2016 đối với các dự án của Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài gòn…”. Một lý do trong văn bản của ông Hoàng đưa ra là: “…Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài gòn phải tập trung thời gian và nhân lực triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng… ”.

Thanh tra Bộ Xây dựng là thanh tra chuyên ngành với mục đích chủ yếu là giúp các Ban quản lý, Chủ đầu tư công trình phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót trong công tác quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch, kế hoạch; việc áp dụng các đơn giá, định mức Nhà nước trong hoạt động đầu tư xây dựng để tránh thất thoát nguồn vốn Nhà nước. Thực tiễn trong nhiều năm qua, hàng loạt các Ban quản lý, Chủ đầu tư đã được đổi mới sau thanh tra. Nguồn tiền Nhà nước do áp dụng sai định mức được thu hồi…

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng: Hiện đang có xu hướng rất nhiều Bộ, Ngành, Chủ đầu tư đầu tư xây dựng công trình làm ăn nghiêm túc đã chủ động mời cơ quan thanh tra “giúp” thanh tra cho minh bạch. Nhưng cũng không ít các đơn vị, doanh nghiệp tìm mọi cách, mọi mối quan hệ can thiệp để trì hoãn một số cuộc thanh tra trong kế hoạch…

Như vậy việc ông Vũ Huy Hoàng ký Công văn số 13712/BCT – KH (nêu trên) để xin “chưa thực hiên kế hoạch thanh tra” của Bộ Xây dựng là có vấn đề?

Theo thông tin vừa được báo chí phát hiện: Đầu năm 2015, ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng) khi đó mới 28 tuổi được lãnh đạo Bộ Công Thương điều động về Sabeco ở vị thế hàm Phó vụ trưởng để đảm đương vị trí chủ chốt là Thành viên HĐQT, đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc.

Dư luận cho rằng: Thanh tra Bộ Xây dựng cần tiếp tục thanh tra ngay 4 dự án xây dựng của Sabeco theo đúng quy định pháp luật để làm sáng tỏ nhiều uẩn khúc trong chuyện bố trực tiếp ký công văn “xin” cho con…

Hải Đăng

Ông Vũ Huy Hoàng bị hỏi việc con trai “nhảy cóc” làm lãnh đạo

TTO – Nguyên bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng nhận thư chất vấn của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính về việc Bộ Công thương dưới thời ông làm bộ trưởng bổ nhiệm con trai ông là Vũ Quang Hải làm lãnh đạo Sabeco.

Ông Vũ Huy Hoàng bị hỏi việc con trai “nhảy cóc” làm lãnh đạo
Ông Vũ Huy Hoàng khi còn đương chức – Ảnh: C.V.K

Cụ thể, trong văn bản vừa được công bố ngày 13-6, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã hỏi hàng loạt vấn đề về nhân sự tại Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), doanh nghiệp lớn hàng đầu TP.HCM.

Văn bản gửi ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương (quyết định bổ nhiệm con trai ông Hoàng do bà Hồ Thị Kim Thoa ký).

Tại văn bản, VAFI cho biết, năm 2015, ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng) khi đó 28 tuổi đã được lãnh đạo Bộ Công Thương điều động về Sabeco ở vị thế hàm Phó vụ trưởng để đảm đương vị trí chủ chốt là Thành viên HĐQT, đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc.

Báo chí trước đây cũng đã nêu nhiều về việc năm 2011, ông Vũ Quang Hải từng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí VN (PVFI – trong ngành công thương do ông Vũ Huy Hoàng phụ trách).

Trong hai năm mà ông Hải trực tiếp điều hành, theo VAFI, công ty có vốn điều lệ hơn 300 tỉ đồng này đã lỗ liên tiếp hai năm liền. Năm 2011 lỗ 155 tỉ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỉ đồng.

VAFI đưa ra hàng loạt câu hỏi: Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm Tổng giám đốc PVFI là đúng hay sai, ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông?

VAFI nêu rõ sau khi doanh nghiệp lỗ, ông Vũ Quang Hải được điều động về Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương do ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng). Và thực tế, ông này đã nhanh chóng thăng tiến rất nhanh.

VAFI cũng đặt câu hỏi: Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải lên chức danh Phó vụ trưởng, người mới chỉ làm công chức được 1 năm, không biết hoạch định chính sách, lại làm doanh nghiệp thua lỗ 2 năm?

VAFI cũng đặt câu hỏi, cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐTQ và Phó tổng giám đốc của Sabeco?

Ngày 13-6, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên tục gọi điện vào số điện thoại nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng từng dùng khi làm Bộ trưởng để hỏi về việc bị chất vấn cũng như việc tiếp nhận, bổ nhiệm và cho luân chuyển lãnh đạo Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC), tuy nhiên, sau khi đổ chuông, điện thoại luôn được tắt, không ai nghe máy.

C.V.KÌNH

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: