HỌP BÁO VỀ FORMOSA VÀ THẢM HỌA CÁ CHẾT MIỀN TRUNG VIỆT NAM THU HÚT CHÚ Ý CỦA CÔNG LUẬN ĐÀI LOAN


Nguyen Anh Tuan(facebook)Hôm nay 16/6, hàng loạt tờ báo Đài Loan đưa tin về cuộc họp báo diễn ra tại Quốc Hội Đài Loan được tổ chức bởi 3 Dân biểu (trong đó có Bà Su Chih-fen, Dân biểu Đảng Dân Tiến, nổi tiếng về bảo vệ môi trường, từng dẫn đầu đoàn biểu tình chống Formosa 6 năm trước khi tập đoàn này gây ô nhiễm ở huyện Vân Lâm – Yunlin nơi bà từng làm thẩm phán) và một số nhóm hoạt động về môi trường, tập trung vào hoạt động của nhà máy Formosa Hà Tĩnh và thảm họa cá chết ở miền Trung Việt Nam.

Sở dĩ sự kiện này thu hút được sự chú ý của công luận Đài Loan là vì những thông tin về Formosa Hà Tĩnh thời gian vừa qua được cho là ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của doanh nghiệp Đài Loan trong mắt quốc tế, tác động xấu đến chính sách ‘Hướng Nam’ của tân chính phủ Thái Anh Văn.

Phía Việt Nam có sự tham gia của một người dân địa phương ở Kỳ Anh, thất nghiệp sau thảm họa cá chết vừa rồi đã phải sang lao động xuất khẩu ở Đài Loan.

Dự kiến ngày mai sẽ có cuộc họp báo khác do các cổ đông của Formosa tổ chức, và các nhóm hoạt động môi trường Đài Loan đang lên kế hoạch biểu tình trước nơi diễn ra cuộc họp báo này.

Nhiều thông tin và hình ảnh được các nhóm môi trường Đài Loan sử dụng trong cả hai cuộc họp báo lấy từ nhóm phóng viên đã về Vũng Áng tác nghiệp mà mình từng đề cập trong những status khác.

Tin về buổi họp báo hôm nay ở Đài Loan:

http://news.ltn.com.tw/news/life/breakingnews/1731333
http://e-info.org.tw/node/116396
http://newtalk.tw/news/view/2016-06-16/74221
http://www.appledaily.com.tw/realtimenews/…/20160616/886953/
https://anntw.com/articles/20160616-QA3W
http://www.eja.org.tw/3623421335214882260927827387483762837…

TRUYỀN HÌNH ĐÀI LOAN CHUẨN BỊ CHIẾU PHÓNG SỰ VỀ FORMOSA HÀ TĨNH

Như đã đề cập trước đây, đoàn làm phim của Đài Taiwan PTS vào ngày 20 tháng 6 tới sẽ công chiếu phóng sự toàn cảnh về Formosa Hà Tĩnh và thảm họa cá chết miền Trung Việt Nam.

Phóng sự được kỳ vọng sẽ đưa tiếng nói của nhiều đối tượng bị ảnh hưởng bởi thảm họa cá chết ở Việt Nam đến với công luận Đài Loan, cũng như cảnh báo về việc các doanh nghiệp nước này coi nhẹ vấn đề môi trường khi đi đầu tư ở nước ngoài.

Phần trailer phóng sự mở đầu bằng tiếng hô của Chú Tễu và gương mặt kiên định của anh Nguyễn Anh Tuấn trong cuộc biểu tình vì môi trường ở Hà Nội.

Mình sẽ đăng tải toàn bộ phóng sự sau khi nhận được từ phía Đài Taiwan PTS.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: