Sau vụ Su-30KM mất tích tại Việt Nam, Mỹ điều máy bay tác chiến điện tử hỗ trợ Philippines


(songmoi.vn)Ngày 15/6, Hải quân Mỹ cho biết đã điều điều thêm 4 máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler cùng 120 quân nhân đến căn cứ không quân Clark (Philippines), nhằm giúp nước này tuần tra biển Đông.

EA-18G Growler

Hải quân Mỹ cho biết, lực lượng mới này sẽ có nhiệm vụ huấn luyện các phi công quân sự Philippines và hỗ trợ các hoạt động quân sự thường kỳ nhằm nâng cao nhận thức về các vùng biển trong khu vực, đồng thời đảm bảo tự ho hàng hải và hàng không ở các vùng biển phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đại tá Araus Robert Musico – Người phát ngôn Lực lượng không quân Philippines cho biết những hoạt động phối hợp giữa quân đội hai nước Mỹ – Philippines chỉ nhằm giúp âng cao năng lực tác chiến của quân đội nước này và không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào khác.
EA-18G Growler là dòng máy bay tác chiến điện tử chủ lực của Mỹ hiện nay. Việc, Mỹ điều những máy bay tác chiến điện tử này tới tuần tra biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc leo thang, do những tranh chấp tại khu vực.
Trước đó, Philippines đã đệ đơn kiện những yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông lên Tòa trọng tài quốc tế (PCA) ở La Hay, Hà Lan và kết quả sẽ có sau một vài tuần nữa.
Trong một diễn biến liên quan đến vụ rơi máy bay liên tiếp trong vùng biển Việt Nam, Đại sứ Mỹ Ted Osius đã chia sẻ trên trang facebook chính thức rằng nước Mỹ sẵn sàng “cùng sát cánh đoàn kết với Việt Nam khi các bạn tìm kiếm một phi công bị mất tích, Thượng tá Trần Quang Khải, và những con người dũng cảm trong đội tìm kiếm và cứu nạn trên máy bay CASA 212 8983. Nước Mỹ sẵn sàng hỗ trợ các bạn bằng bất cứ cách nào mà chúng tôi có thể.”
Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: