RÚT THẺ MỘT NHÀ BÁO TRƯỚC NGÀY 21.6.


Mai Phan Lợi (mang kính) chính là một trong 6 người đại diện các nhóm Tổ chức Xã Hội Dân sự gặp TT Obama mới đây ở Hà Nội!

Lê Nguyễn Hương Trà(facebook)Sau khi chiếc Casa 212 mất liên lạc lúc đang tìm Su-30 mất tích. Ngày 16.6, trên diễn đàn Nhà Báo Trẻ – nhóm công khai có hơn 12.000 thành viên, anh Mai Phan Lợi cũng là admin của diễn đàn, đã đưa status vầy:
“Vì sao CASA tan xác?
Thật đau xót đến giờ này vẫn chưa tìm được 9 cán bộ trên máy bay CASA, nhưng có thắc mắc thật khó lý giải thuyết phục là tại sao máy bay tan xác? Theo bạn?
(Kèm poll)
– Máy bay bị tác động bên ngoài nên vỡ
– Máy bay rơi từ cao xuống biển nên vỡ vụn.
– Không biết lý do.
– Bị bắn.
– Bị giông lốc làm rơi xuống biển và vỡ khi đập vào mặt nước.
– Không loại trừ bị bắn vỡ
– Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật.
– Máy bay tự nổ nên vỡ.
– … ”

.
Post này đã xóa khi gặp phản ứng của một số thành viên. Sau đó, trong một bài viết lên án anh Lợi, tờ Petrotimes nhận định rằng, từ “tan xác” chỉ nên nói về việc bắn rơi máy bay quân thù. Còn trong trường hợp bi thương của đất nước, dùng “tan xác” với ngữ cảnh những đồng đội, chiến sĩ của mình đang mất mát hy sinh, thì đầu óc có vấn đề hoặc quá tàn nhẫn. Bài phỏng vấn Trung tướng Phạm Xuân Thệ trên một tờ báo khác cũng cho rằng, việc anh Lợi dùng từ “tan xác” khi nói về Casa 212 mất tích là tàn ác và quá phản cảm. Petrotimes chốt lun: “Một kẻ toan tính giữa đám tang của dân tộc, thì tốt nhất phải đuổi cổ ra ngoài!”.

Anh Mai Phan Lợi đã đưa lời xin lỗi, viết: “Khi làm cuộc khảo sát ý kiến các thành viên về nguyên nhân máy bay rơi xuống biển, tôi có sử dụng ngôn ngữ không chính xác, gây tổn thương tình cảm anh em. Được góp ý, tôi đã sửa chữa và sau đó quyết định xoá poll do nhiều thành viên đã thêm vào các phương án không thích hợp. Tôi chân thành xin lỗi mọi người, quyết không thực hiện các cuộc thăm dò ý kiến và sử dụng ngôn ngữ quá nhạy cảm như vậy nữa.”..

Anh Mai Phan Lợi hiện là phó Tổng TKTS, Trưởng VP đại diện báo Pháp Luật Tp.HCM tại Hà Nội.

Chiều nay, trước ngày báo chí Việt Nam 21.6, Bộ TT&TT – Cục Báo chí đã có quyết định rút thẻ nhà báo của Mai Phan Lợi. Đồng thời, báo Pháp Luật TP.HCM cũng đã ra quyết định đình chỉ chức vụ của anh Lợi.

CÔNG AN, TUYÊN GIÁO HÃY CHẤM DỨT ĐE DỌA ÔNG MAI PHAN LỢI VÀ KHỦNG BỐ BÁO CHÍ

Trang Doan Pham(facebook)Ngày 17/6, nhà báo Mai Phan Lợi, Trưởng văn phòng đại diện báo Pháp luật TP.HCM tại Hà Nội, có đưa lên Diễn đàn Nhà báo trẻ một khảo sát (poll) nho nhỏ về nguyên nhân “vì sao CASA tan xác?”.

Ngay sau đó, tờ báo kền kền của “nhà báo cách mạng” Nguyễn Như Phong đã liên tiếp ra đòn chỉ điểm, tố cáo ông Mai Phan Lợi, thậm chí hô hào thanh tra toàn diện Diễn đàn Nhà báo trẻ. Nối gót Petro Times là tờ Người Đưa Tin, và đến tối nay, 20/6, là chương trình thời sự “giờ vàng” 19h của VTV. Quan báo Hoàng Hữu Lượng, nhà báo Lê Quang Vinh, và một loạt đồng nghiệp của ông Lợi ở các kênh truyền hình quốc doanh đồng loạt lên sóng chỉ trích ông không giữ đạo đức nghề nghiệp, đưa tin “sai sự thật”, nhưng sai sự thật chỗ nào thì chẳng thấy ai chỉ ra được một từ.

Ông Mai Phan Lợi đã bị tước thẻ nhà báo, đình chỉ chức vụ ở tòa soạn, đồng thời, vài hôm nay, ông LIÊN TỤC BỊ CƠ QUAN CÔNG AN THẨM VẤN; cả gia đình sống trong tâm trạng lo sợ.

Ban Tuyên giáo, Bộ 4T, Bộ Công an Việt Nam, các người nên hiểu rằng:

1. Những gì ông Mai Phan Lợi làm trên tư cách nhà báo, cũng như admin của Diễn đàn Nhà báo trẻ, hoàn toàn không vượt ra ngoài phạm vi quyền tự do ngôn luận của công dân, quyền tự do báo chí của nhà báo, không vi phạm đạo đức báo chí. (Ở đây, đạo đức báo chí là những nguyên tắc nghề nghiệp phổ quát của nhà báo trên toàn thế giới, tất nhiên nhà báo cách mạng thì khác, nhà báo cách mạng là “phải như con chó ấy” – theo tiêu chí do Nguyễn Như Phong tự đặt ra).

2. Việc các cơ quan truyền thông quốc doanh đồng loạt, phồng mang trợn mắt tấn công cá nhân ông Mai Phan Lợi, chính là vi phạm quyền tự do báo chí. Ngoài ra, lợi dụng địa vị, lợi thế nghề nghiệp để tấn công một cá nhân, là hành vi chà đạp nhân quyền của công dân.

3. Trên giác độ nghề báo, các nhà báo vu khống ông Mai Phan Lợi “nói sai sự thật”, cùng một loạt đồng nghiệp của ông theo đóm ăn tàn, xúm vào đấu tố ông, mới đúng là những kẻ vô đạo đức. Nên nhớ, đạo đức nhà báo nghiêm cấm việc vu khống, bôi nhọ người khác.

4. Ai cũng biết Petro Times và Người Đưa Tin vốn là hai cơ quan báo chí nhận giải Kền Kền của Diễn đàn Nhà báo trẻ thường xuyên nhất, vì các sản phẩm báo chí vô bổ, độc hại, xấu và ác của họ. Việc họ lớn tiếng đấu tố ông Mai Phan Lợi và kích động công an vào cuộc “thanh tra toàn diện” Diễn đàn Nhà báo trẻ, chẳng qua là một hành vi trả thù bẩn thỉu.

————-

Nhà báo Mai Phan Lợi, sinh năm 1971, chính là blogger Bút Lông nổi tiếng với nhiều bạn đọc từ thời Yahoo! 360. Ông là sáng lập viên Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Phát triển RED Communication, sáng lập viên và Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng MEC, và cũng là một trong những người hoạt động xã hội dân sự gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 24/5 vừa qua tại Hà Nội.

Một số nhà báo lo sợ, không hiểu ông Mai Phan Lợi có bị bắt không. Xin nhắc để Tuyên giáo và an ninh nhớ, nhà báo Mai Phan Lợi là đảng viên – và Chỉ thị 15 ra ngày 7/7/2007 của Bộ Chính trị hẳn vẫn có tác dụng. Ngoài ra, các người không định bắt một nhà báo lề phải chỉ vì… một cái poll trên facebook đấy chứ?

Không hiểu các người đang thẩm vấn nhà báo Mai Phan Lợi về chủ đề gì nữa. Thôi, hãy bỏ cái giọng dậm dọa, nghiêm trọng hóa vấn đề khi “khai thác đối tượng” đi. Đừng hình sự hóa cả việc đưa poll lên facebook, nó ngớ ngẩn và lố bịch lắm.

Khủng bố là những hành vi có chủ đích, bạo lực hoặc không bạo lực, nhằm gây nỗi sợ hãi trên diện rộng. Nhưng nếu người ta không sợ hãi, thì khủng bố thất bại. Này các bạn nhà báo Việt Nam còn lương tâm, các bạn hãy tin rằng khi chúng ta không sai thì không có gì phải sợ cả. Những kẻ đang cam tâm hại người, chấp nhận làm “chó” để phò chính thể độc tài, những kẻ đó chắc chắn sẽ phải trả giá.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: