ĐẾM NGƯỢC THỜI GIAN VÀ ĐẾM NGƯỢC NIỀM TIN !


Ngoc Duc Nguyen(facebook)30 tháng 6 là hạn chót mà nhà cầm quyền Việt Nam hứa sẽ công bố nguyên nhân cá chết. Chúng ta thử đếm ngược thời gian : 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2, 1 và 0 . Chúng ta cũng thử đếm ngược niềm tin của người dân đối với chính quyền trong đáp án cá chết và trong vô số những vấn đề của đất nước.

Trước hết trong vụ Vũng Áng, sự bao che của chính quyền đối với Formosa quá rõ ràng. Cái gì khuất tất ở đây ? Tại sao bao nhiêu bằng chứng đều vạch rõ Formosa là thủ phạm, nhà cầm quyền vẫn không dám động thủ, đưa nội vụ ra ánh sáng ? Tham nhũng, hủ hóa không thể tránh khỏi trong chế độ này, nhưng có lẽ mức độ hủ hóa lan rất rộng và ăn rất sâu trong guồng máy, dính tới những nhân vật cao nhất của đảng cộng sản, nên há miệng, mắc quai ?

Kế đó, cũng trong thảm họa ô nhiễm môi trường tại Miền Trung, nhiều nước và định chế quốc tế đã ngỏ lời muốn giúp Việt Nam điều tra, truy tìm nguyên nhân cá chết. Nhưng tất cả đều đụng phải bức tường im lặng. Thảm họa cá chết đang tàn phá cả vùng biển Việt Nam, ảnh hưởng đến đời sống, sinh mạng của cả nước, di hại đến nhiều thế hệ, nhưng tại sao nhà cầm quyền nhất định từ chối sự trợ giúp của quốc tế ? Trong khi đó, vụ hai chiếc máy bay rớt ở biển Đông, thì lập tức thỉnh cầu Trung Quốc giúp đở ? Bất chấp sự thỉnh cầu này có ảnh hưởng lên các bí mật quốc phòng và vấn đề chủ quyền của đất nước ? Phải chăng sự lệ thuộc của đảng cộng sản Việt Nam vào Trung Quốc nặng nề đến mức Việt Nam không còn khả năng lấy bất kỳ quyết định độc lập nào ?

Sau cùng, vụ nhà máy giấy Lee&Man trên Sông Hậu cũng là một vụ mà thời gian và niềm tin cần đếm ngược. Tương tự như nhà máy Formosa ở Vũng Áng, đây là một trong năm nhà máy giấy lớn nhất thế giới, với vốn đầu tư của Trung Quốc – Hồng Kông. Đây cũng là một quả bom có thể nổ bất kỳ lúc nào, gây sức tàn phá môi trường ghê gớm không thua gì nhà máy Formosa và cả đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ảnh hưởng.

Vào đầu tháng 8 tới đây, nhà máy giấy này sẽ chính thức đi vào hoạt động và sẽ thải ra khoảng 28.500 tấn xút (NaOH) mỗi năm xuống sông Hậu, nhưng chưa có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo yêu cầu an toàn. Nhiều hiệp hội nông dân, chế biến thủy sản đã yêu cầu nhà nước và quốc hội phải nhập cuộc để kiểm tra, rà soát công nghệ xử lý nước thải và công tác giám sát môi trường đối với công ty Lee&Man, nhưng tất cả vẫn dậm chân tại chỗ, với những lời hứa hẹn suông, y chang như vụ Vũng Áng.

Một trái bom Formosa nổ ở miền Trung đã gây biết bao tai họa môi trường cho dân ta. Nếu thêm trái bom Lee&Man nổ ở miền Nam, thì đất nước này sẽ ra sao ?

Đã đến lúc niềm tin của nhân dân vào nhà cầm quyền cần phải đếm ngược. Khi niềm tin còn lại là con số không to lớn, chuyện gì sẽ xảy ra chắc ai ai cũng biết. Nếu không biết, xin đi hỏi mubarak đang ở trong tù tại Ai Cập hay Ben Ali đang trốn ở Ả Rập Saudi.

Nguyễn Ngọc Đức

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: