SỰ THẬT ĐẰNG SAU BỨC ẢNH !


Ngón Tay Chỉ Đường(facebook)

Hành quyết Sài Gòn 1968.

Khoảng 4:30 sáng ngày 1/2/1968, đại úy đặc công Bảy Lốp (Nguyễn Văn Lém) dẫn một đơn vị đặc công tới tấn công trại thiết giáp Phù Đổng tại Gò Vấp. Sau khi kiểm soát được trại lính, Bảy Lốp bắt giữ gia đình Trung Tá Nguyễn Tuấn và bắt Trung Tá phải chỉ dẫn cách sử dụng các xe tăng còn để lại trong trại. Trung Tá Tuấn từ chối, thế là Bảy Lốp giết chết toàn thể gia đình Trung Tá Tuấn, gồm cả một bà mẹ già 80 tuổi.

Chỉ có một bé trai 10 tuổi tuy bị thương nặng nhưng được cứu sống. Nguyễn Văn Lém bị bắt gần một hố chôn tập thể 34 thường dân bị giết. Lém khai rằng y rất tự hào là tác giả hố chôn tập thể đám người này, vì đã hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó. Lúc bị bắt, Lém mặc quần xà lỏn, áo sơ mi cụt cánh, hai tay bị trói trặt về phía sau mông, nhưng trong người vẫn còn đeo khẩu súng lục.

Tận mắt nhìn thấy thi thể sĩ quan thuộc cấp, bạn của mình cùng vợ con bị giết dã man. Khi Bảy Lém được đưa tới, thiếu tướng cảnh sát Nguyễn Ngọc Loan đã xử bắn lập tức đại úy đặc công Bảy Lốp trên đường phố Sài Gòn bằng một viên đạn từ khẩu súng lục .38 Special Smith & Wesson Model 38 “Airweight”. Bức ảnh được phóng viên AP Eddie Adams cùng người quay phim đài NBC Võ Sửu chụp lại. Tướng Loan không tìm cách xóa, ngăn cản chụp ảnh, thay vào đó ông chỉ nói: “Tên Việt Cộng này đã giết nhiều người Hoa Kỳ và người của tôi.” và cũng nói với các ký giả chung quanh: “Những tên này đã giết vô số dân chúng và tôi nghĩ rằng Ðức Phật sẽ tha thứ cho tôi.”

Bức ảnh sau đó trở thành biểu tượng phản chiến tại Hoa Kì, Eddie Adams đoạt giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer năm 1969. Tuy nhiên ông lại thấy hối tiếc vì đã chụp bức hình đó, và nói rằng: “…Viên tướng giết người của Việt Cộng bằng súng, tôi giết ông ta bằng máy ảnh. Đến nay, những bức ảnh vẫn là vũ khí quyền lực nhất trên thế giới. Mọi người tin chúng; nhưng những bức ảnh cũng có thể nói dối, thậm chí ngay cả không hề bị thao tác ngụy tạo. Chúng chỉ là một nửa sự thật…”. Sau này, ông loại bức ảnh khỏi bộ sưu tập cá nhân, không trưng bày nó. Sau năm 1975, ông chuyên đi chụp ảnh Thuyền Nhân Việt Nam chạy trốn chế độ Cộng Sản mới thiết lập sang các nước láng giếng để làm vơi đi cảm giác áy náy, tội lỗi từ năm nào.

Sau này, tướng Loan bị thương khi chiến đấu và sang định cư tại Hoa Kì. Ông phải chịu sự kì thị từ nhiều người Mĩ sống xung quanh, nhận ra ông là người trong bức ảnh nổi tiếng năm nào. Khi tướng Loan qua đời vì ung thư năm 1998, Eddie tới viếng tang tướng Loan và nói rằng: “Người này là một anh hùng. Nước Mĩ nên khóc thương. Tôi ghét phải thấy ông ấy ra đi như thế này, khi không ai biết gì về ông cả.”

Theo War History Online

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: