MỘT TƯ DUY ĐÚNG CỦA CÔNG DÂN ?!


Vương Hồng Vân(facebook)
Diễn đàn xã hội dân sự

CÓ QUYỀN “PHÊ PHÁN TỔ QUỐC” KHÔNG?

Bạn đã làm được gì cho “tổ quốc” mà phê phán? Câu hỏi quen thuộc mình hay bị các bạn hỏi. Mình trả lời không những cho mình và cho bạn nữa nhé.

Điều đầu tiên chúng ta làm cho “tổ quốc” là tiền, tiền thuế chúng ta đóng để nuôi sống và xây dựng đất nước. Tiền thuế từ đâu? Bạn đổ xăng, ăn sáng, uống caphê, mua gói giấy vệ sinh, hộp kem đánh răng, bạn đã đóng thuế, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm cho bạn đã thay bạn đóng thuế cho nhà nước, tiền thuế được cộng vào tiền sản phẩm bạn mua, ngay cả tiền lương của bạn cũng bị trừ thuế.

Chúng ta đóng thuế để làm gì?

Chúng ta đóng thuế để xây cầu, đường, nhưng ở miền núi trẻ em và người dân vẫn phải đu dây qua sông. Ở đồng bằng, cầu đường chưa xây xong đã hỏng.
Chúng ta đóng thuế để xây trường học, nhưng ở những tỉnh miền núi nhiều trẻ em không được đến trường hoặc được học trong những lớp học chả khác gì ngoài trời.
Chúng ta đóng thuế để xây bệnh viện nhưng người bệnh vẫn phải chen chúc nhau 2, 3 người 1 giường. Đấy là chưa kể đến nền y tế tồi tệ chúng ta đang được hưởng.
Chúng ta đóng thuế trả lương cho bộ máy công chức cồng kềnh để họ ngồi chơi xơi nước và tham nhũng.

Những gì chúng ta được hưởng từ tiền thuế là một nền y tế, giáo dục, thực phẩm, phúc lợi, an sinh xã hội tồi tệ và không hề xứng đáng.

Đừng hỏi chúng ta đã làm gì cho “tổ quốc”. Hãy hỏi “đất nước”, “chính phủ” đã sử dụng đồng thuế chúng ta đóng như thế nào? Chúng ta thực hiện đúng nghĩa vụ của mình và chúng ta đòi hỏi được hưởng quyền lợi tương xứng.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: