Trung Quốc: Phó Tổng biên tập tạp chí đảng treo cổ tự tử


(NLĐO) – Phó tổng biên tập của tạp chí Cầu Thị, tạp chí lý luận hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc, Chu Thiết Chí vừa treo cổ tự tử.

 Phó tổng biên tập của tạp chí Cầu Thị Chu Thiết Chí Ảnh: ĐẠI KỶ NGUYÊN

Phó tổng biên tập của tạp chí Cầu Thị Chu Thiết Chí Ảnh: ĐẠI KỶ NGUYÊN

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, ông Chu năm nay 56 tuổi, là nhà viết luận nổi tiếng về lý luận đảng, bị phát hiện treo cổ tự tử trong nhà để xe cơ quan nhưng không có thông tin về ngày giờ cụ thể.

Tài Tân dẫn lời một người bạn giấu tên của ông Chu nói rằng phó tổng biên tập này bị trầm cảm do tranh chấp ý thức hệ giữa những người ủng hộ cải cách và phe bảo thủ trong những năm gần đây. Ông Chu tin một học giả phải giữ gìn sự chính trực của mình, có suy nghĩ độc lập và cái nhìn riêng biệt.

Trong khi đó, trang People.cn thuộc Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 26-6 đăng bản tin ngắn về việc ông Chu tự tử nhưng không nói rõ nguyên nhân.

Một số kênh truyền thông tiếng Trung ở nước ngoài cho rằng ông Chu tự tử có thể do có liên hệ với Lệnh Kế Hoạch, người từng là thân tín của cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ông Lệnh bị cáo buộc nhận hối lộ và thu thập bất hợp pháp bí mật quốc gia.

Tạp chí Cầu Thị từng đăng tải một bài 4.000 từ do ông Lệnh viết hồi tháng 12-2014, hai tuần trước khi ông “ngã ngựa”. Có khả năng ông Lệnh đã tác động để ông Chu đăng bài lên tạp chí.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) hồi tháng 10-2015 chỉ trích tạp chí Cầu Thị vì “chểnh mảng trong kiểm duyệt chính trị một số bài đăng” và thao túng tiến trình biên tập để cho đăng bài viết của người quen.

H.Bình (Theo Phụng Hoàng)
Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: