CHÍNH PHỦ ĐANG “CƯA BOM”


Dũng Mai(facebook)Chính phủ cần đứng ra khởi tố và tống cổ Formosa ra khỏi Việt nam. Đó là yêu cầu chính đáng của công luận và nhân dân.

Tuy nhiên, chưa nói tới tiệc to tát đó mà việc nhỏ nhất Chính phủ và các bộ ngành liên quan nên làm là nhận lỗi nhận trách nhiệm đối với thảm họa môi trường, họ cũng không chịu làm. Họ cũng làm lơ không thấy đả động gì đến việc sẽ xử lý thế nào đối với những tổ chức hay cá nhân mắc sai phạm nghiêm trọng liên quan đến Formosa.

Nếu Chính phủ làm được 2 việc nhỏ đó có thể họ sẽ được một bộ phận không nhỏ dân chúng đánh giá là một chính phủ khôn ngoan và chắc chắn dư luận sẽ lắng dịu, được như vậy có thể so sánh với việc tháo ngòi nhiều quả bom đang chờ phát nổ.

Tuy nhiên, Chính phủ không chịu. Không những thế, họ tiếp tục phạm thêm các sai lầm nghiêm trọng khác.
Đó là những sai lầm gì?

Trước hết, không khác gì với việc bộ Tài nguyên & Môi trường đưa ông Võ Tuấn Nhân ra họp báo tuyên bố: “Cá chết có nguyên nhân từ một loại tảo, có thể gọi là thuỷ triều đỏ”, họ lại trơ trẽn tiếp tục trấn an dư luận bằng số tiền 500 triệu đô từ sự hứa hẹn (mới chỉ là hứa), coi như đó là thành tích “đấu tranh” với Formosa. Bài viết của một Ts khoa học CHLB Đức đánh giá: “Thiệt hại do Formosa đem lại cho môi trường Việt nam lên tới 1.000 tỷ USD” như một cái tát vào mặt Chính phủ Việt nam. Nó cho thấy một Chính phủ dối dân, dốt nát và hám tiền một cách ngốc nghếch.

Mặt khác, nghiêm trọng hơn, nếu Việt Nam nhận tiền phạt rồi cho phép Formosa tồn tại không khác gì với việc tự chui đầu vào bẫy của Formosa, hoặc nói cho đúng hơn, họ cố tình mắc bẫy để thực hiện nốt âm mưu mà các thế lực tài chính Mafia ra lệnh.

Thật là ngu ngốc, cơ quan Hành pháp lẽ ra cần làm mọi việc để các Bộ ngành cấp tốc chu cấp cho nhân dân, ngư dân ổn định cuộc sống thì, Theo báo Một Thế giới (25/6/2016), chính quyền ép các em học sinh sống tại khu vực nhiễm độc phải đi học tại các trường tái định cư cách nhà tới 25 km. Điều đó khiến hầu hết các em bỏ học. Một số giáo viên tình nguyện tổ chức dạy các em trong khi chờ đợi, đã bị chính quyền quy tội “làm trái pháp luật”. Cả giáo viên lẫn cha mẹ các em rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần vì bị công an liên tục triệu tập “làm việc” với lối chụp mũ quen thuộc, vu cho họ bị “các thế lực thù địch” xui khiến.

Chính phủ tiếp tục đàn áp những công dân lên tiếng yêu cầu phải kiện Formosa. Công an tiếp tục hành hung người dân khi họ biểu tình ôn hoà như vụ Cồn sẻ, thị trấn Ba đồn tỉnh Quảng Bình mới hôm qua. Thái độ cứng rắn của Chính phủ trước một tội lỗi rành rành của họ cho thấy nhà cầm quyền thay vì tháo ngòi nổ quả bom nguyên tử thì họ tiếp tục chỉ biết mỗi một cách là “cưa bom”.
Lần này thì không xong rồi.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: