Phan Thành Mai “sốc” khi về làm “sếp” ngân hàng âm vốn 2.800 tỷ


(Theo BizLIVE) – Phan Thành Mai là một trong những cái tên trong “vụ án Phạm Công Danh” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam.

Bị cáo Phan Thành Mai tại tòa – Ảnh: Tuổi Trẻ

Sốc khi làm tổng giám đốc Ngân hàng âm vốn 2.800 tỷ đồng
Ngày 21/7, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phiên xét xử đại án Phạm Công Danh và 35 bị cáo làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Cáo trạng nêu rõ: Phạm Công Danh là người chỉ đạo, tổ chức thực hiện tội phạm. Các bị can Phan Thành Mai và Mai Hữu Khương, là những người tích cực giúp sức cho Phạm Công Danh gây thiệt hại 7.037 tỷ đồng.

Trong phiên làm việc chiều 21/7, bị cáo đầu tiên bị xét hỏi là Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB, được coi là cánh tay đắc lực của Phạm Công Danh.

Ngay khi HĐXX xét hỏi, bị cáo Phan Thành Mai thừa nhận 2 tội danh bị truy tố, đó là “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Khi được hỏi về ngân hàng Đại Tín (TrustBank) sau này là VNCB từ khi nào, bị cáo Phan Thành Mai cho biết: Bị cáo về Ngân hàng Đại Tín năm 2012. Lúc đó bị cáo sốc vì Đại Tín không có tiền. Lỗ lũy kế của Đại Tín là 6.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu là 2.800 tỷ đồng. Dư nợ cho vay là 11.000 tỷ đồng, trong đó có đến 95% là nợ khó đòi. Huy động vốn là 13.000 tỷ đồng.

Mỗi năm ngân hàng lỗ khoảng 2.000 đến 2.500 tỷ do chệnh lệch giữa khoản lãi phải trả với khoản vay khó đòi.

HĐXX đặt câu hỏi: Vậy tiền chăm sóc khách hàng là thế nào? Theo lời khai của Mai tại tòa, để thu hút khách hàng gửi tiền vào ngân hàng, bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ phải tự điều chỉnh tỉ lệ trả riêng cho khách (ngoài lãi suất quy định) lên tới 10% (vào năm 2013) và giảm dần trong năm sau. Toàn bộ số tiền trả ngoài này không có giấy tờ, khách hàng đến gửi tiền sẽ nhận được hoa hồng ngay lập tức.

Phanh Thành Mai cho biết, khi tái cơ cấu thành VNCB, Phạm Công Danh phải bỏ tiền túi ra để duy trì hoạt động của ngân hàng. “Sau khi dùng hết tiền túi, không còn cách nào, anh Danh chỉ đạo phải tìm mọi cách để duy trì hoạt động của ngân hàng!”, bị cáo Mai nói.

Trước đó, theo lời kể của Mai: Từ năm 2012, Danh mời Mai viết đề án tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín. Danh đề xuất ý tưởng đề xuất liên kết các tổ chức xây dựng thành lập một ngân hàng chuyên ngành hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản. Đề án tái cơ cấu ngân hàng Đại tín được hình thành dựa trên ý tưởng này và Mai cùng nhóm chuyên gia kinh tế viết đề án được nhận thù lao khoảng 3,2 tỷ tiền công từ Danh.

Đến tháng 2/2013, bị cáo Mai nhận lời mời của Danh về làm việc tại ngân hàng Đại Tín và sau đó chuyển thành VNCB thì Mai giữ vị trí Tổng giám đốc.

Căng thẳng vì không có tiền trả khách hàng
Theo cáo trạng, vào khoảng tháng 5/2013, Phạm Công Danh đã chỉ đạo các đồng phạm tạo dựng hồ sơ khống trong việc nâng cấp hệ thống CoreBanking, triển khai thực hiện khống để rút 63,276 tỷ đồng.

Việc thực hiện rút tiền trên 5 tỷ đồng của Phạm Công Danh và đồng phạm mà không báo cáo Tổ giám sát là vi phạm Quyết định số 12 ngày 14/2/2012 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; việc nâng cấp Corebanking đã nâng tỷ lệ mua sắm tài sản của Ngân hàng VNCB vượt quá 50% vốn điều lệ, vi phạm Điều 140 Luật các tổ chức tín dụng. Đến nay VNCB không thu hồi được số tiền 63,276 tỷ đồng.

Trình bày trước tòa, bị cáo Phan Thành Mai cho biết, chính bị cáo là người đề xuất việc rút tiền từ CoreBanking. Theo ý định ban đầu của bị cao là để lấy tiền sau đó trả lại.

“Bị cáo đã đề xuất: Phạm Công Danh, Nguyễn Quốc Viễn (lúc đó là Trưởng Ban Kiểm soát), Mai Hữu Khương thống nhất để rút tiền từ đề án Corebanking”, bị cáo Mai cho biết, do lúc đó tình hình tài chính quá căng thẳng, Danh chỉ đạo bằng mọi biện pháp phải có tiền.

Bị cáo Mai nói: “Điều thứ 2 bị cáo sốc là hầu như giám đốc tất cả 21 chi nhánh đều đòi lên trụ sở vì ở chi nhánh họ không còn tiền trả cho khách hàng, áp lực rất lớn. Có chi nhánh ở miền Trung, khách hàng đòi 25 tỷ đồng mà cả chi nhánh phải căng ra thu gom tiền gửi của người dân trong nhiều ngày mới đủ trả cho khách hàng”.

Trong phần trình bày trước tòa, bị cáo Mai cho rằng việc làm khống hồ sơ dự án Corebanking để rút hơn 63 tỷ đồng của VNCB không liên quan gì đến bị cáo Lê Công Thảo, nguyên Giám đốc Trung tâm CNTT Ngân hàng VNCB.

“Thời điểm bị cáo bảo anh Thảo ký thì anh Thảo rất đắn đo, anh không biết gì về kế hoạch này nhưng bị cáo dùng uy tín cá nhân của mình để bảo anh Thảo ký. Bị cáo nói anh cứ ký, mọi trách nhiệm tôi gánh chịu!”, bị cáo Mai nói.

Tuy nhiên chủ tọa phiên tòa đã bác bỏ vì cho rằng Thảo là giám đốc Trung tâm CNTT nên phải có chuyên môn đủ để hiểu dự án này không có gì mà vẫn ký.

MẠNH NGUYỄN – LINH LAN

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: