TỪ VIỆC TRUẤT TƯ CÁCH ĐBQH CỦA ÔNG THANH, BÀ HƯỜNG NGHĨ VỀ ĐBQH CỬ VÀ HẢI


A Nguyen Quang(facebook)

a843f-hntw8

1) Ông Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo việc làm rõ lai lịch của ông Thanh ở Hậu giang, đã dẫn đến việc ông Thanh bị tước tư cách đại biểu quốc hội;
2) Cơ quan chức năng phát hiện bà Hường có 2 quốc tịch, và khiến bà mất tư cách ĐBQH do thiếu sót không khai báo;

Lỗi hoàn toàn là do ĐCSVN đã đề cử 2 vị này mà không làm rõ họ có đủ tiêu chuẩn làm đại biểu QH (chưa tốt nhưng cũng do ĐCSVN đưa ra).

Dân đã vạch ra rõ ràng:

3) ông Vũ Kim Cự đã vi phạm luật Đầu tư khi ký cho Formosa 70 năm; và người làm trái luật không đủ tư cách đại biểu QH theo quy định của Luật Tổ chức quốc hội;

4) ông Hoàng Trung Hải ký đồng ý cho Formosa 70 năm (Chính phủ mới có quyền, chứ không phải Thủ tướng, nói chi đến phó TT) cho nên ông Hải cũng làm trái luật nên cũng không đủ tư cách làm đại biểu quốc hội;

5) Ông Trọng bảo thảm họa môi trường ở miền trung (mà ông chỉ gọi là “sự cố cá chết”) đã gây khó khăn cho bầu cử quốc hội. Ông hãy tự kiểm điểm và xin lỗi dân về việc ĐCSVN đã làm dở trong cuộc bầu cử vừa qua (ít nhất đã đề cử 4 vị không đủ tiêu chuẩn nêu trên) và sửa lại bằng cách không chống việc truất tư cách đại biểu quốc hội của ông Cử và ông Hải mà nhân dân đòi hỏi.

6) Dân và các cơ quan nhà nước(?) nên rà soát tư cách của các đại biểu khác nữa, xem còn ai phạm luật rành rành hay không thỏa mãn 5 tiêu chuẩn của Điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội 2014 hay không.
(Một phần của tiêu chuẩn số 2: “…kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác”; ông Cự và ông Hải vi phạm tiêu chuẩn này rành rành vì hai ông đã không kiên quyết chống các hành vi vi phạm pháp luật do bản thân các ông đã vi phạm)

HỒ SƠ PANAMA: “189 QUAN CHỨC VIỆT CỘNG ĐÃ CÓ THẺ XANH SẴN SÀNG “DZỌT” TRƯỚC KHI csVN SỤP ĐỔ !!!

189 cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bị Hồ sơ Panama “điểm danh” gồm những ai ?

Theo bản tin của “Panama Paper” những nhân vật “tay tổ” tham nhũng bật nhất thế giới đều đưa vào “sổ vàng” công bố ra công chúng. Trong đó có 189 tên quan chức Việt cộng. Vào 2 giờ chiều ngày 9/5/2016 (giờ Mỹ), tức 2 giờ sáng ngày 10/5 (giờ Việt Nam), Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) đã hoàn tất việc công bố Hồ sơ Panama dưới dạng cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm được tại địa chỉ https://offshoreleaks.icij.org.

Như vậy, từ thời điểm hiện tại, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận được với những thông tin “gây sốc” toàn thế giới chỉ với những thao tác tương tự như tìm kiếm thông tin trên Google và biết được những ai đứng sau 320.000 công ty hải ngoại.

Riêng độc giả tại Việt Nam có thể truy cập vào địa chỉ Offshore Leaks như đã nói ở trên để tra cứu những cái tên Việt hoặc công ty do người Việt đứng sau.

Nếu như trong ngày 9/5, dữ liệu tại website cho thấy có 104 cá nhân và tổ chức ở Việt Nam “lọt” vào tài liệu Panama thì đến nay số lượng đã lên tới 189. Phân nửa trong số này là những cái tên “thuần Việt”, còn lại có tên ngoại quốc. Trong số đó có những cái tên doanh nhân, doanh nghiệp khá quen thuộc.

Cùng với đó, tài liệu này cũng công khai danh tính 23 cá nhân, tổ chức trung gian; 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài và 185 địa chỉ ở Việt Nam (chủ yếu là tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh). Đây chỉ là một phần trong 200.000 doanh nghiệp ở nước ngoài do các cá nhân giàu có trên thế giới lập ra mà ICIJ công bố.

19 công ty hải ngoại có liên quan đến các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam chủ yếu được đặt tại Quần đảo British Virgin thuộc Anh, chỉ có 1 công ty trong số đó là đặt tại Panama.

Quần đảo British Virgin nằm trong vùng biển Carribe, phía nam Haiti, được xem là thiên đường trốn thuế lớn nhất do luật lệ thành lập doanh nghiệp rất thoáng nên được giới giàu có chọn là nơi tẩu tán tải sản lẫn rửa tiền.

cong-bo-ket-qua-dai-hoi-dang-xii-den-doan-ngoai-giao-va-cac-to-chuc-quoc-teTại đây, mức thuế 0% áp dụng cho cả doanh nghiệp lẫn lợi nhuận từ các khoản đầu tư hoặc thương mại, quà biếu, tiêu thụ hoặc tài sản thừa kế. Nếu chủ các công ty hoặc nhà đầu tư bất động sản trở thành cư dân bán thời gian (6 tháng trong 1 năm) của British Virgin thì họ chỉ phải đóng mỗi thuế tài sản mang tính danh nghĩa – khoảng 1,5% trên tổng giá trị tài sản hàng năm. Đáng chú ý là tài liệu Panama cho phép truy cập thông tin cụ thể mỗi cá nhân/tổ chức sẽ có quan hệ với công ty vỏ bọc nào, chức vụ vị trí ra sao, đảm nhiệm từ thời điểm nào và trú ở đâu (địa chỉ rất chi tiết) chỉ thông qua một cú nhấp chuột.

Tuy nhiên, đúng như tuyên bố của đại diện ICIJ, “kho dữ liệu không bao gồm hồ sơ tài khoản ngân hàng, giao dịch tài chính, email và các thông tin liên lạc khác, hộ chiếu, số điện thoại. Thông tin có chọn lọc và hạn chế được công bố vì lợi ích công chúng.”

Hồ sơ Panama gồm 11,5 triệu tài liệu nằm trong 2,6 terabyte dữ liệu liên quan đến chứng từ thuế của công ty luật Mossack Fonseca (ở Panama) trong suốt 40 năm từ năm 1977 đến tháng 12/2015. Những thông tin đầu tiên của tài liệu này đã được công bố vào ngày 4/4 và đã gây chấn động toàn cầu.

Hồ sơ này tiết lộ tài sản ở nước ngoài của khoảng 140 chính trị gia và quan chức trên toàn thế giới, trong đó có liên quan đến 12 người đã hoặc đang là nguyên thủ quốc gia như gia đình và cộng sự. Ngoài ra còn có 29 tỷ phú trong danh sách 500 người giàu có nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Forbes (Mỹ).

Liên quan đến vụ rò rỉ tài liệu này, nhiều chính trị gia đã gặp rắc rối và thậm chí “mất ghế”. Có thể kể đến Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson, Bộ trưởng công nghiệp Tây Ban Nha Jose Manuel Soria phải từ chức. Thủ tướng Anh David Cameron phải công khai hồ sơ thuế…

Mặc dù thành lập các công ty ở nước ngoài không phạm pháp, nhưng nhiều cá nhân giàu có bị ngờ là đã trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua Mossack Fonseca để lập vô số công ty, phần lớn bị nghi ngờ là công ty “ma” với mục tiêu che giấu tài sản, trốn thuế, rửa tiền hoặc che giấu những hành vi phạm tội khác. (source from Bích Diệp’s blog)

Bản tin đưa một cách “thập thò” để tiếp nối những bản tin bốc lửa và điểm danh từng tên quan chức thế giới và dĩ nhiên sẽ không để yên cho 189 tên Việt cộng tham nhũng bật nhất trong bộ chính trị đảng cộng san Việt Nam…

CHRIS PHAN… thực hiện
cuuhocsinhphuyencom.wordpress.com

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: