Vụ án ông Trần Văn Vót, anh Trần Ngọc Thanh ở Lý Nhân, Hà Nam.


LS Hoàng Trung(facebook)

P/s: Ảnh của ông Trần Văn Vót trong trại giam.

Sơ lược vụ án:
Năm 1992, do tranh chấp đất đai giữa hai thôn cùng xã, có một người (mà rất nhiều nhân chứng có mặt cho rằng đó là Trần Văn Cự) đã ném một quả lựu đạn vào đám đông. Lựu đạn nổ, 1 người chết và 11 người bị thương. Sau đó Cự bỏ trốn vào Tây Nguyên.

Rồi bỗng một ngày đẹp trời, ông Vót và anh Thanh bị CA bắt. Sau một hồi điều tra, với các màn đấm đá nhiều nhân chứng, có nhân chứng giờ bị gãy hai răng cửa vẫn để nguyên, cuối cùng cũng kết luận được ông Vót và anh Thanh phạm tội giết người.
Qua hai cấp toà xử với rất nhiều sự vi phạm tố tụng, ông Vót bị kết án chung thân và anh Thanh 18 năm tù.

Sự thật và những điều đáng nói:
Điều đáng nói là trong thực tế, cả ông Vót và anh Thanh đều không có mặt tại hiện trường khi vụ án xảy ra. Ông Vót thì đang đi làm thuê cùng 4 người khác ở một lò gạch cách đó gần 5 cây số. Anh Thanh thì đi vác đất thuê cách đó hơn 2 cây số và khi nghe tiếng lựu đạn nổ còn bàn luận với người làm cùng…
Một điều đáng nói nữa là ông Vót, một người lính đã tham gia hai cuộc chiến, Miền Nam và đánh Trung Quốc. Khi bị kết án là bí thư chi bộ thôn.
Cũng thêm một điều đáng nói nữa là do ông Vót kiên quyết không nhận tội nên gần 24 năm nay, ông không được đặc xá.
Và còn rất nhiều điều đáng nói nữa trong vụ án này. Như việc cụ Trần Văn Điền, bố của anh Tiệp bị thiệt mạng trong vụ án cùng cả thôn đi kêu oan cho ông Vót, anh Thanh. Hay như việc một số nhân chứng bị doạ, bị đánh phải khai bừa phải đi biệt xứ vì xấu hổ, không dám về quê …

Thử hỏi với vụ án như thế, ai mà không bức xúc. Tôi cùng một số Luật sư thề sẽ làm đến cùng, làm cho rõ trắng đen. Các Đại biểu QH Nguyễn Lân Dũng, Dương Trung Quốc cũng … thề như các Luật sư.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: