Thủ tướng Hun Sen: “PM: ‘Vietnam, not my king’!”


Lê Nguyễn Hương Trà(facebook)Tờ Phnom Penh Post vừa đăng một bài viết, nhan đề: “PM: ‘Vietnam, not my king’!” Theo đó, thì hôm qua thủ tướng Campuchia đã dùng những ngôn từ mạnh mẽ bất thường để trả lời một tài khoản FB có tên Phạm Đức Hiền, khi nick này cáo buộc ông phản bội người láng giềng phía Đông của Campuchia. Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh lòng trung thành của ông với Vương Quốc, đồng thời bảo hãy chuyển thông điệp đến các nhà lãnh đạo Việt Nam, những người “luôn luôn tôn trọng chủ quyền của Campuchia và hoàn toàn khác với kẻ không quan trọng như anh, (tức Hiền)”

“Anh nên biết là tôi luôn trung thành với người dân Campuchia, vua và vợ iu quí của tôi. Việt Nam không phải là chủ của tôi nên không cần phải trung thành. Nếu anh là người Việt Nam sống ở Campuchia thì phải tuân thủ luật pháp Campuchia, còn sống lậu thì nên rời khỏi đây. Còn nếu ở Việt Nam, hãy yêu lãnh đạo của mình!”

Bài viết trên PPP cũng đưa bình luận của Nhà phân tích Đông Nam Á ông Carl Thayer, về một số vấn đề giữa Cam – Việt gần đây. Ông này nói vầy, Việt Nam không mấy vui vẻ khi Campuchia ủng hộ vị trí của Trung Cộng với Biển Đông. Hà Nội đã có một chính sách đối ngoại tinh vi để cố gắng cân bằng các lợi ích và sẽ không ngạc nhiên với mối quan hệ phát triển của ông Hun Sen với Trung Cộng. Điều đó chả có gì mới lạ. Campuchia luôn có những chính sách mà không ai nghĩ được…!!!
(C) http://www.phnompenhpost.com/national/vietnam-not-my-king-pm

– Hình tự sướng trên FB có gần 5 triệu like của TT Hun Sen, bên cạnh vợ iu quý Bun Rany. Bà hiện là người đứng đầu Hội Chữ Thập Đỏ Campuchia. Tui nhớ đâu hồi 1999, ca sĩ nổi tiếng Piseth Pilika bị ám sát với ba phát súng chí mạng. Mấy năm sau, một cuốn sách phát hành tựa đề “Piseth Pilika: Sự thật kinh khủng” đã trích 12 trang nhật kí của Pilika, tiết lộ cô có tình cảm với ông Hun Sen và cáo buộc bà Rany là chủ mưu vụ ám sát. Chính quyền Campuchia đã cho thu hồi quyển sách ngay lập tức.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: