Tìm người nhà hay tìm người tài?


Khanh Lam Nguyen(facebook)Mấy ngày đi Hải Phòng , có dịp nghe người ta kể về một ông Tướng rất lấy làm tự hào ( hình như Tô Lâm) thì phải.

Rằng thì là mà ông ấy làm quan cả họ được nhờ, bây giờ người thân, người nhà ai cũng ăn nên làm ra cả. Nào là mấy thằng cháu đứa nào có ăn học một tý thì vô làm văn phòng, đứa nào học không hết lớp 9 cũng được vô trung cấp AN, đến thằng đạp xích lô trọng họ cũng được vô chân CSGT ( thì đúng rồi CSGT chỉ cần… học hết lớp 1)…

Thực ra không có ý đả kích cá nhân gì ông Tô Lâm, bởi vì một thực tế ở VN là… ông nào cũng vậy hết cả. Một xã có đến gần 20 người trong họ cùng làm quan mà … cũng chỉ là ngẫu nhiên thì còn có chuyện gì là lạ nữa .

Người ta ngẩn ngơ khi khui ra những ông nọ bà kia , chủ tịch cơ quan , GD ngân hàng… chỉ học hết lớp 2, trong khi những con đỏ dân đen ngoài kia đạp đổ cổng trường để xin học, đổ mồ hôi sôi nước mắt để thi tốt nghiệp, có được tấm bằng xong lại hết hơi đi xin việc. Toàn nghe thấy bố mẹ em lo cho em chỗ này chỗ kia, mất từng này từng kia tiền… chứ mấy khi nghe thấy ” các em” tự thân vận động kiếm được việc làm . Ngay cả những sinh viên ngoại thương vẫn thất nghiệp như thường. Cá biệt có ông quan bị truyền thông khui ra việc chưa tốt nghiệp PTTH, ổng vội vàng đính chính khoe ra ngay cái bằng tốt nghiệp PT mới cóng.. vừa mới cấp xong 😀. Nếu không phải là ” người nhà” thì cũng là tiền đã dẫn đường cho ông ấy .

Khi những vở hài kịch ấy diễn ra không còn là chuyện cá biệt, mà là phổ biến, là vấn nạn của xã hội mà ai ai cũng đã nhận ra , thì đã đến lúc kết thúc mọi trò lừa bịp. Một đất nước đến 24 ngàn TS, GS.. mà không có đóng góp gì cho nhân loại , không sản xuất nổi con ốc vít thì không đủ tư cách để nhắc đến 2 chữ ” người tài”. Những nhân tài đã tìm đường một đi không trở lại hoặc đang chết dần chết mòn trong cái chiếu rách mang tên CNXH với cơ chế tù túng , bó hẹp, tiêu diệt sáng kiến như kiểu kỹ sư đi .. chạy xe ôm để nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu. 😀

Huống chi, cái ” người tài” ở đây lại còn phải thấm nhuần tư tưởng HCM, đạo đức cách mạng và phải ” chọn người tài để bảo vệ chế độ ” nữa thì tìm đâu cho có người tài?

Đã là nhân tài thì không thờ một chế độ mục ruỗng, mà đã thần phục một chính phủ mục ruỗng vì tiền và quyền thì không thể có nhân tài được. Mãi mãi đất nước này chỉ là một đất nước hô khẩu hiệu, những khẩu hiệu sáo rỗng, phi thực tế và e rằng đã chẳng còn lừa được ai:

Đảng là đạo Đức, là văn minh
Tất cả vì một VN dân chủ , công bằng, văn minh
Nếu không tiêu diệt được tham nhũng tôi sẽ từ chức
Thanh niên yêu nước là phải yêu chế độ.

Tham nhũng toàn Đảng viên , đụng đến họ chúng tôi có khi chết trước !
…………..
VN , đã đến lúc phải mài mỏng da mặt cho đỡ bị dày vì những khẩu hiệu của đám quan chức lãnh đạo !

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: