PHONG CÁCH RỪNG RÚ CỦA GONGO TẠI CÁC SỰ KIỆN QUỐC TẾ


Pham Doan Trang(facebook)Đã thành lệ, cứ mỗi dịp diễn ra những hội thảo, hội nghị quan trọng ở khu vực và quốc tế mà chủ đề có liên quan đến xã hội dân sự (XHDS), dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, thể nào ngành an ninh Việt Nam cũng cử, hay là “cài cắm” một loạt GONGO (tức là “government-organized NGO, tổ chức phi chính phủ do chính phủ dựng ra và điều hành) tham dự.

Việc tham dự có nhiều mục đích, chẳng hạn, để “đấu tranh” với các tổ chức XHDS độc lập, phản bác các thông tin do họ cung cấp; để theo dõi, thu thập thông tin về sự kiện và về động thái của các “thế lực thù địch quốc tế”; để xây dựng và củng cố hình ảnh chính quyền Việt Nam như một nhà nước dân chủ, tôn trọng nhân quyền (xem này, chúng tôi cũng có NGO đấy nhé, chúng tôi cũng bảo vệ, chăm lo quyền lợi của nhân dân lắm nhé); v.v.

Và đây là những hình ảnh liên quan đến hoạt động của GONGO ở Hội nghị Xã hội Dân sự ASEAN 2016, thuộc Diễn đàn Nhân dân ASEAN. Hội nghị diễn ra tại thành phố Dili, thủ đô của Đông Timor, trong tuần đầu tháng 8. Đây là nơi gặp gỡ của các NGO hoạt động vì dân chủ, nhân quyền, môi trường… trong khu vực. Chỉ hai quốc gia có GONGO tham dự, là Lào và Việt Nam.

Tại không gian trưng bày các tài liệu, ấn phẩm của NGO (ở Trung tâm Hội nghị Dili), khi các NGO giới thiệu những báo cáo, hồ sơ về tình hình tự do tôn giáo, tù nhân lương tâm, thảm họa môi trường v.v. của nước mình và những gì NGO đã làm để tạo sự thay đổi, thì GONGO Việt Nam trình bày các tờ rơi như trong hình: “Đối mặt với ma túy”, “Bạn đời của người sử dụng ma túy”, thậm chí “Hỏi và đáp về bảo hiểm y tế xã hội”… Những ấn phẩm mà ở Việt Nam, không biết nó đến được tay bao nhiêu người đọc, hay chỉ đơn thuần là công cụ giúp các GONGO giải ngân?

Một chuyện nực cười: Các NGO của Campuchia đem tới hội nghị những miếng dán (sticker) màu xanh lá cây với nội dung phản đối việc xây đập thủy điện trên sông Mekong, tàn phá môi trường chung. Họ đem phát những sticker này cho bạn bè quốc tế tham dự hội nghị. GONGO Việt Nam ban đầu không muốn nhận, về sau nảy ra “sáng kiến” vẫn cầm các sticker đó và đem về gian hàng của mình, dán chúng thành chữ “VN”, đặt bên cạnh lá cờ đỏ sao vàng.

Gian hàng của các GONGO Việt Nam trở thành nơi duy nhất ở hội nghị treo quốc kỳ. Còn hai chữ “VN” ghép bằng các miếng dán màu xanh của NGO nước bạn trở thành một nội dung chẳng liên quan gì đến thông điệp “ngừng xây đập thủy điện để bảo vệ môi trường”.

Buồn cười nhất là các GONGO không hề nhận ra sự lạc lõng của họ với đồng nhiệm trong khu vực. Họ thậm chí mải mê chụp ảnh, ghi hình nhân viên của các “tổ chức phản động” (tức các NGO độc lập) hơn là chú ý đến phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với mình. Nên mới có chuyện, các nhà hoạt động XHDS đều nháy nhau đeo bảng chữ “I’M NOT A GONGO” (tôi không phải GONGO), mà họ thì không đeo, có lẽ vì không biết thân phận GONGO của mình.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: