THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ LINH MỤC GIẢ


(CHTB )Hôm 4-8-2016 chúng tôi có chuyển thông tin từ Fanpage Tin Mừng Cho Người Nghèo về việc phát hiện một linh mục giả tên là Nguyễn Văn Đỉnh, nhiều bạn đọc nghĩ đây là 1 gián điệp Việt cộng cài vào phá hoại Giáo Hội Công Giáo Việt nam.
Hôm nay chúng tôi nhận thêm thông tin từ Fb Đạt Tiến Nguyễn về người này với một số thông tin nội bộ Giáo Hội Công Giáo Việt Nam dưới thời cộng sản cầm quyền.

Trong vai trò thông tin đại chúng, chúng tôi xin được đăng nguyên văn bức thư để bạn đọc hiểu thêm về sự việc:
https://www.facebook.com/dat.sv/posts/781649341972170
Các em sinh viên thân mến,

Trong mấy ngày qua, cộng đồng mạng đang xôn xao về vụ linh mục giả được quay video tung lên mạng và điều này đang làm cho nhiều người cảm thấy hoang mang. Nhiều em sinh viên đã gửi tin nhắn đến cho anh và muốn anh chia sẻ về vấn đề này. Riêng anh thì không dám trả lời là linh mục này thật hay giả, nhưng anh sẽ chia sẻ về một đoạn trong đời tu của anh và một giai đoạn của Giáo hội Việt Nam dưới thời cộng sản mà anh được chứng kiến để các em có thể bình tĩnh nhận định mỗi khi nghe đâu đó có linh mục giả.

Sau hơn 3 năm ở giúp việc cho Cha xứ (một cha bị cộng sản bắt tù 13 năm) và sinh hoạt dự tu tại giáo phận Bùi Chu, năm 1993, Đức cha Giuse Vũ Duy Nhất đã gửi anh đi vào Sài Gòn học cùng với 9 anh em nữa. Lúc đó, anh chỉ biết là Đức Cha Giuse Vũ Duy Nhất đưa cho một bức thư với dòng chữ ngắn gọn: “Xin Cha cố thương giúp đỡ thập cháu” (Đức Cha viết thư ngắn gọn và nói né đi để tránh cộng sản phát hiện). Khi vào tới Sai Gòn thì 10 anh em đến gặp Cha cố Khiết tại giáo xứ Khiết Tâm và đưa bức thư cho cha cố Khiết.

Khi nhận được bức thư thì Cha cố Khiết đã sắp xếp cho 10 anh em đến ở Tu hội Gioan Tiền Sứ để coi trẻ em học sinh nội trú. Ngoài ra, mỗi tuần có mấy buổi để 10 anh em đi học triết học và học tiếng Anh. Nhưng thời gian chưa được bao lâu thì Thầy giám đốc của Lưu học Xá bị chết đột tử. Vì sao Thầy giám đốc Lưu học xá lại chết đột tử? Người ta chỉ thấy Thầy mở rộng Lưu học xá, sửa sang lại nhà cửa để nuôi thêm các em học sinh với số tiền vay mượn khá lớn. Nhưng chính quyền Thủ Đức lại ra quyết định cấm không cho Lưa học xá tiếp tục hoạt động. Buổi chiều Thầy giám đốc đi nhận quyết định ngừng hoạt động thì đêm hôm đó Thầy bị chết đột tử.

Thầy giám đốc Lưu học xá chết đột tử, Lưu học xá không còn hoạt động nên 10 anh em cũng chẳng còn chỗ để ăn học. Từ đó 10 anh em trở thành bơ vơ nên mỗi người tự tìm hướng đi cho riêng mình. Người thì trở về Bắc, người thì đi lấy vợ, người thì đi học đại học. Riêng anh thì cũng còn trẻ và có bà con ở miền Nam nên tiếp tục lên Sai Gòn để học đại học. Đức Cha Giuse Vũ Duy Nhất thấy thương cho lớp 10 anh em nên một số anh em về Bắc thì Đức Cha nói cho 3 anh em đi học chủng viện Hà Nội nên lớp đó được 3 anh đi học chủng viện và 6 năm sau thì trở thành linh mục. Còn lại một số anh em thì chuyển sang nơi này nơi kia để tu và đến nay cũng được thêm vài anh làm linh mục.

Riêng anh thì ở lại Sai Gòn học đại học nên cha cố Khiết vẫn thường xuyên mời gọi gia nhập Tu hội của Cha. Nhưng anh chỉ thường xuyên về thăm cha ở chỗ nhà thờ Khiết Tâm chứ không chính thức gia nhập Tu hội của cha cố Khiết. Tuy không gia nhập Tu hội của cha cố Khiết, nhưng thường xuyên đi với cha nên những ai và thầy nào thuộc Tu hội của cha thì anh cũng biết. Theo anh nhận thấy thì cha cố Khiết là một linh mục thánh thiện, và là một linh mục có tâm huyết với Giáo hội. Cha cố Khiết từng du học ở Pháp hơn 10 năm, là giáo sư của chủng viện và là bạn thân của Đức Cha Nam giáo phận Mỹ Tho.

Vì là bạn thân của Đức cha Nam và Đức cha Nam tin tưởng cha cố Khiết nên cha cố Khiết đã xin Đức cha Nam truyền chức linh mục cho một thầy quê gốc ở giáo xứ Tứ Trùng, giáo phận Bùi Chu. (thầy này trước đây có tu ở Dòng Đồng Công, nhưng sau lại chuyển sang Tu hội của cha cố Khiết). Sau khi được truyền chức linh mục thì Cha cố Khiết đã bổ nhiệm tân linh mục này làm phó bề trên của Tu hội. Một thời gian sau thì tân linh mục và là phó bền trên của Tu hội đã đưa thêm 5 thầy nữa xuống xin Đức Cha Nam truyền chức linh mục và Đức Cha Nam truyền chức linh mục cho 5 thầy (5 thầy này chủ yếu là do các giáo phận miền Bắc gửi vào Nam đào tạo để làm linh mục).

Khi Đức Cha Nam truyền chức linh mục cho tất cả là 6 thầy thì lúc đó Đức Hồng Y Mẫn đang làm giám mục phó của giáo phận Mỹ Tho và Đức Hồng Y Mẫn cũng đã biết hết sự việc. Một thời gian sau thì Đức Hồng Y Mẫn chuyển về Sai Gòn để làm Tổng Giám Mục Sài Gòn. Nhưng không hiểu sao khi Đức Hồng Y Mẫn về làm Tổng giám mục thì lại ra thông báo cho toàn giáo phận Sài Gòn và không công nhận 6 linh mục mà trước đây Đức Cha Nam đã truyền chức linh mục. Khi Đức Hồng Y Mẫn ra thông báo không công nhận 6 linh mục này thì anh đang ở giáo xứ Vĩnh Hòa thuộc giáo phận Sài Gòn. Lúc đó, anh ở giáo xứ Vĩnh hòa để đi học và giúp việc cho cha Nghị. Cha Nghị là một giáo sư, một linh mục tuyên úy và từng bị cộng sản bắt đi tù ở ngoài Bắc.

Từ khi Đức Hồng Y Mẫn ra thông báo không công nhận 6 linh mục do Đức Cha Nam truyền chức thì 6 vị linh mục này trở thành bơ vơ (trường hợp này gọi là không được giáo quyền công nhận). Đến nay thì cha cố Khiết đã qua đời, Đức Cha Nam cũng đã qua đời, nhưng 6 linh mục không được giáo quyền công nhận thì vẫn còn đó, họ vẫn đang phải sống vất vưởng đâu đó trong đất nước Việt Nam. Theo anh được biết thì không chỉ có 6 linh mục không được giáo quyền công nhận mà còn nhiều hơn nữa, và không chỉ có chỗ cha cố Khiết và Đức cha Nam mà còn những chỗ khác nữa cũng đã truyền chức linh mục kiểu như thế này.

Trước đây, anh còn theo đuổi con đường linh mục thì anh quan tâm nhiều đến việc này, nhưng từ khi anh nhảy vào biến cố Tòa Khâm Sứ, giáo xứ Thái Hà, Đồng Chiêm…khi ở cương vị là trưởng sinh viên Công giáo thì anh đã quyết định chọn hướng phục vụ khác (anh không thích chế độ cộng sản nên anh chuyển hướng đi theo con đường đấu tranh dân chủ, vì anh nghĩ nếu chính trị thay đổi thì Giáo hội sẽ tốt hơn) và anh không quan tâm nhiều đến việc này. Riêng trường hợp được cho là linh mục giả có tên là Đỉnh và được tung lên mạng thì anh không dám khẳng định như thế nào, nhưng anh nhận Đỉnh là bạn của anh và có một thời gian sống gần với nhau tại Thái Hà – Hà Nội.

Nếu khi các em đã được lãnh nhận tác vụ linh mục và không được giáo quyền công nhận mà người truyễn chức cho, người dẫn đi truyền chức cũng đã qua đời, Tu hội cũng đã tan thì các em sẽ nói thế nào để người ta tin là mình đã là linh mục? Khi đặt mình vào tình huống bị đe dọa giết và khởi tố thì bạn sẽ nói thế nào để khỏi bị khỏi chết và khỏi bị khởi tố? Vấn đề bây giờ không phải là chúng ta đổ lỗi cho ai đã gây ra tình trang này mà là chúng ta thấy được một được một thực trạng linh mục không được giáo quyền công nhận đang tồn tại trong Giáo hội Việt Nam để cùng cầu nguyện cho Giáo hội và cùng cầu nguyện cho nhau. God bless you!

Giuse Nguyễn Tiến Đạt

Hình Đức Cha Nam và Đức Hồng Y Mẫn
Video linh mục giả xin lỗi cộng đoàn:
https://www.facebook.com/CONGHOATHOIBAO/videos/1763463043892183/
Bài THÊM THÔNG TIN VỀ VỤ LINH MỤC GIẢ https://www.facebook.com/tinmungchonguoingheo/photos/a.795315270587899.1073741827.795162800603146/1067361100049980/?type=3&theater

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: