Kì tích sông Wisła – kỉ niệm trận đánh Vác-sa-va


Bến Việt (15.08.2010) Trọng tâm – Ba Lan kỉ niệm trận đánh vốn được giới sử gia gọi là trận đánh thứ 18 quan trọng nhất quyết định số phận nhân loại. Bô-sê-víc cùng lý tưởng cộng sản Lê-nin bị hất khỏi Ba Lan trong màn thua bất ngờ ngay ngoại ô Vác-sa-va.

4892634041Ảnh OnTheNet Tướng Jozef Pilsudski cùng hai người con gái

15 tháng Tám hàng năm, Ba Lan kỉ niệm ngày Trận đánh Vác-sa-va 1920 (Bitwa Warszawska 1920) bắt đầu, khi quân đội Ba Lan quật lại Hồng Quân Sô-Viết tại các vùng ngoại ô thủ đô.

Quân đội Ba Lan, khi đó vừa mới thành hình sau 120 năm đất nước nô lệ bởi ngoại bang, phải đối đầu với quân Sô-Viết đang đắc thắng xông tới thủ đô trong cuộc tấn công không cân sức.

Châu Âu khi đó

Sau Thế chiến I tầm cỡ và đẫm máu (1914 – 1918), Tây Âu khi đó nếm trải khủng hoảng xã hội với trào lưu cộng sản – khủng bố đan xen. Tương lai châu lục vô cùng bấp bênh.

Cùng lúc đó, cách mạng mới tại Đức cho phép các thế lực cánh tả quá khích cùng phe cộng sản thắng thế trong khi nước Nga nằm trong vòng trị vì của Lê-nin sau đảo chính.

Khủng bố hoành hành, thời đại của “chiến tranh cộng sản” bắt đầu từ đây.

Trên bước đường Nga thống lãnh Tây Âu, chỉ có Ba Lan đứng cản.

flickr:4892633781

Ảnh OnTheNet “Tự do Bô-sê-víc” – áp-phích vận động chống Hồng Quân

Toan tính bô-sê-víc

Nhưng Ba Lan hoàn toàn bị Nga – Đức coi thường bởi là quốc gia mới dành được độc lập sau Thế chiến thứ Nhất đồng thời vướng bận xung đột biên giới phía nam – Śląsk (Silensia).

Lê-nin quyết tấn công vũ lực Tây Âu, toan kết hợp 2 lực lượng quân đội với Đức. Được vậy, chiến thắng coi như nằm chắc trong tay liên minh 2 nước cộng sản.

Hồng Quân dưới sự lãnh đạo của Lê-nin dĩ nhiên phải đánh phá Ba Lan trên con đường Âu tiến.

Thành công của Nga, Đức như vậy sẽ đồng nghĩa với chiến thắng của cộng sản bao phủ lên toàn Châu lục, trong khi thế giới vẫn tiếp tục chìm đắm tư tưởng nô tù từ thói quen thuộc địa chưa nguôi.

Và như vậy, trong tình thế đó, không thể hi vọng Hoa Kỳ ra tay chống lại bạo quyền cộng sản đã lan rộng khi không còn quốc gia nào độc lập để làm đồng minh với Mỹ.

Các nước Tây Âu, dẫu biết Ba Lan là cửa ngõ chiến lược nhưng hỗ trợ cuộc chiến một cách hời hợt. Rốt cuộc, Ba Lan chỉ biết dựa vào quân đội của riêng mình, hầu hết gồm cảm tử sinh cùng các nhóm quân tình nguyện.

Phản kháng

Hồng Quân Bô-sê-víc (Bolshevik) hùng hậu dày đạp lên đất Ba Lan, tiến tới cửa ngõ Warszawa tới ngày 15 tháng 8 năm 1920 thì bị quân đội Ba Lan phản kháng tại Radzymin, dưới sự chỉ đạo của Tướng Jozef Pilsudski (Józef Piłsudski). Trận đánh gay cấn, quyết liệt kết thúc sau 10 ngày khiến Hồng Quân Nga tháo chạy toán loạn, Lê-nin kêu gọi rút quân rồi quyết định thương lượng hòa bình với Ba Lan.

Nước Đức cộng sản đổ vỡ sau đó ít lâu. Châu Âu trở nên yên bình dẫu chỉ thời gian ngắn.

Tới Thế chiến II, 1939, hai thế lực bạo quyền Nga – Đức lặp lại toan tính bá quyền nhưng Hoa Kỳ đã kịp nắm vai trò cường quốc, xã hội Châu Âu trở nên ý thức hơn, nhất là sau 20 năm chứng kiến cộng sản tiến hành diệt chủng. Thế chiến II kết thúc trong chia rẽ Đông Âu cộng sản và Tây Âu dân chủ. Phải chờ tới nửa thế kỉ sau, 1989, cộng sản tại Đông Âu mới hoàn toàn sụp đổ, cũng bắt đầu từ Ba Lan.

Với bề dày lịch sử và ngưỡng mộ lịch sử dân tộc, người Ba Lan đặc biệt khăng khít với truyền thống phản kháng của dân tộc mình. Tinh thần bất kham trước kẻ mạnh trở thành một phần phong cách tư duy và bản sắc nhận diện của người Ba Lan.

Người Ba Lan coi ôn lại lịch sử, nhắc tới quá khứ là việc làm đáng tự hào, là hành động cần khuyến khích để duy trì bản sắc.

Trận chiến Vác-sa-va cùng chiến thắng nhanh gọn của Ba Lan trước bạo quyền Hồng quân Sô-Viết còn được sách sử gọi là “Điều kì diệu bên sông Vistula” hay “Kì tích bên dòng Wisła” (“Cud nad Wisłą”). Giới sử gia ghi nhận Trận đánh Vác-sa-va là trận thứ 18 quan trọng nhất trong lịch sử, quyết định số phận nhân loại toàn cầu.

15.08.2011 Người Việt sinh sống tại thủ đô có quen tên phố và bến đỗ tàu điện mang tên trận đánh “ul. Bitwy Warszawskiej 1920” ngay gần chợ rau Banacha. Người Việt tại Ba Lan mới ở giai đầu trong quá trình làm quen với các giá trị được người Ba Lan coi trọng như tinh thần đấu tranh lãng mạn, tính bất kham và không cúi đầu trước bạo quyền cộng sản. Trong khi đó, các tổ chức cộng sản hoạt động trong cộng đồng vẫn hi vọng tiếp tục mê muội người Việt nhằm trì hoãn quá trình hội nhập với các giá trị truyền thống Ba Lan.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: