“FORMOSA VERSION CÀ NÁ”?


Chú thích: Ảnh soha.vn

Quốc Ấn Mai(facebook)Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ và đại diện UBND tỉnh Ninh Thuận đã ký kết “Thỏa thuận hợp tác chiến lược” thống nhất hợp tác triển khai đầu tư xây dựng siêu tổ hợp dự án tại Khu công nghiệp Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Đáng chú ý nhất là dự án thép có công suất trên 16 triệu tấn/năm, vốn đầu tư 10,6 tỷ USD được tính toán xây dựng tại xã Phước Diêm và Cà Ná (Thuận Nam, Ninh Thuận). Dự án thép này xuất hiện khi “dư âm Formosa” (cũng sản xuất thép) còn chưa dứt…

Dự án thép Cà Ná của ông Vũ có công suất tối đa 80% so với dự án thép của Formosa Vũng Áng (20 triệu tấn/năm). Và chưa ai quên Formosa Vũng Áng chỉ mới chạy thử đã thải ra một lượng rác khổng lồ trên cạn còn nước thải dưới biển thì tàn phá nặng nề với gần 20 loại chất độc.

Ông Lê Phước Vũ nói khi giờ giải lao, trong và sau sự kiện: “Tôi sẵn sàng ký cam đoan với chính phủ nếu có sự cố thì tôi chủ động đóng cửa nhà máy và chấp nhận bị tịch thu tài sản!”

Người viết nghĩ rằng ông Lê Phước Vũ… nói đùa! Vì sự cố môi trường, nhất là sự cố môi trường phát sinh, là thứ rất khó lường để cho một lời đảm bảo “chắc như bắp” tuôn ra.

Ông Lê Phước Vũ có thể nói nhiều về công nghệ luyện thép Châu Âu và các chuyên gia xây dựng nhà máy thép hàng đầu. Vậy thì đại gia Tôn Hoa Sen sẽ nghĩ gì khi biết rằng công nghệ Nhật và những chuyên gia hàng đầu khi xây dựng nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã không ngờ cơn sóng thần Sendai năm 2011 thậm chí còn vượt xa dự kiến của họ?

Có thể ông Lê Phước Vũ sẽ ký cam kết chấp nhận bị tịch thu tài sản như tuyên bố. Nhưng tài sản của ông Vũ hôm nay được gầy dựng từ 100USD khởi nghiệp như ông kể không có nghĩa sẽ giữ nguyên hay tăng lên. Nó cũng có khả năng rủi ro và mất đi như cách sóng thần Sendai nhấn chìm Fukushima chứ nhỉ?

Trừ khi ông Vũ ký quỹ với một số tiền đủ lớn để đảm bảo lời hứa của mình!

Tuy nhiên, phải ghi nhận đại gia Việt Nam này đã có một cách làm táo bạo. Ông tuyên bố sản xuất thép khi hậu quả từ luyện thép Formosa Vũng Áng hãy còn đó. Không biết có giống như nhiều doanh nghiệp cam kết làm rau sạch giữa một thị trường rau sạch, rau bẩn đan xen? Một cú đánh bóng thương hiệu rất hiệu quả.

Ông Lê Phước Vũ ạ! Việc lập nhà máy thép hay bất kỳ nhà máy nào cũng trên cơ sở pháp luật và khoa học. Chuyện ông phải tuân thủ đúng các quy định về môi trường là chuyện đương nhiên phải làm, nếu sai sẽ bị xử lý. Và ông lại biến nó thành một cơ hội để quảng bá thương hiệu tập đoàn.

Như cách ông Vũ từng thu về hàng trăm tỉ tiền cổ phiếu sau khi bạo chi mời Nick Vujicic sang Việt Nam.

Hay ông Lê Phước Vũ đang đưa ra một mệnh đề giống ông Chu Xuân Phàm- người phát ngôn của Formosa trước đây: “Chọn cá hay chọn thép?”.

Chỉ khác chút ít: “Chọn cá hay chọn tài sản của Lê Phước Vũ?”

Và người viết coi đó là một cú PR thương hiệu của một người giỏi làm truyền thông cơ hội của ông Lê Phước Vũ.

Nhưng người dân thì có quyền nghi ngờ sự an toàn của dự án thép này! Biết đâu sau Vũng Áng, tương lai sẽ có một “Formosa version Cà Ná”?

(Các bạn share dùm. Biết đâu ngày đó không xa…)

P/s: Mình làm hết trách nhiệm cảnh báo của nhà báo dù bài viết này chỉ xài trên FB. Hôm khác mình sẽ viết về công nghệ thép lò cao, nước ở Ninh Thuận và Hoa Sen Group.

P/s+: Một xứ thiếu nước trầm trọng như Ninh Thuận thì lấy đâu ra nước sạch để luyện thép nhỉ?

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: