Kháng thư của các tổ chức xã hội dân sự độc lập về việc nhà cầm quyền cưỡng chế và phá hủy chùa Liên Trì


Lm Le Ngoc Thanh(facebook)Vào lúc 7 giờ sáng ngày 08-09-2016, nhà cầm quyền Quận 2, thành phố Sài Gòn đã huy động xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe phá sóng và 50 xe ô-tô chở khoảng 500 nhân viên thuộc nhiều ban ngành (công an đa phần mặc thường phục), trang bị súng ống, dùi cui, roi điện, bình hơi cay, phá cổng xông vào chùa Liên Trì ở khu đô thị mới Thủ Thiêm. Họ dùng loa phóng thanh đọc cái gọi là “lệnh cưỡng chế” rồi lục soát mọi căn phòng, đồng thời cấm người trong chùa điện thoại, quay phim, chụp ảnh. Đang khi đó, với không ít lực lượng hung dữ, họ phong tỏa mọi con đường đến chùa (thậm chí canh giữ từ xa và từ cả mấy hôm trước) để ngăn chận mọi hành động hiệp thông và phản đối (cụ thể của Hội đồng Liên tôn Việt Nam sáng ngày 08-09)

Theo ghi nhận tức thời, Hòa thượng Viện chủ Thích Không Tánh đã dứt khoát từ chối đề nghị “bồi thường” và “hoán đổi” đưa ra trước đó nhiều lần của nhà cầm quyền, cũng như không ký vào bất cứ giấy tờ nào của lực lượng cưỡng chế. Các vị sư khác trong chùa thì tọa kháng để phản đối cách bất bạo động.

Lợi dụng việc Hòa thượng Viện chủ ngất xỉu do phẫn uất trước hành vi ngang ngược và phải đem đi cấp cứu (có sự tháp tùng của Thượng tọa Trú trì), nhà cầm quyền đã buộc các vị sư còn lại cùng chuyển các hũ tro cốt và đồ đạc lên xe đưa về Cát Lái xa xôi, tống vào ngôi nhà hẻo lánh mà họ đã xây để hoán đổi nhưng hoàn toàn không có công năng của một ngôi chùa. Nay thì chùa Liên Trì đã bị hoàn toàn phá hủy.

Như thế là một cơ sở của Phật giáo có giá trị văn hóa lâu đời (hơn 70 năm), có ảnh hưởng tâm linh quan trọng (nơi vô số Phật tử đến lễ bái kinh kệ và gởi tro cốt cầu siêu), có đóng góp nhân quyền kiến hiệu (làm chỗ tá túc cho dân oan khiếu kiện, chỗ an ủi cho thương binh VNCH, chỗ sinh hoạt cho các tổ chức xã hội dân sự độc lập) đã hoàn toàn bị xóa sổ sau nhiều cơ sở tôn giáo tại địa bàn Thủ Thiêm, để nhà cầm quyền tiến tới việc xây dựng một khu đô thị mới, tự hào sẽ hiện đại nhất Đông Nam Á, sạch bóng mọi dấu vết tôn giáo tâm linh, đúng theo tâm địa vô thần duy vật.

Trước sự việc đau thương và bất nhẫn này, các tổ chức xã hội dân sự độc lập ký tên dưới đây tuyên bố:

1- Nhiệt liệt hoan nghênh và cảm phục Hòa thượng Thích Không Tánh cùng chư tăng chùa Liên Trì -trong tình thế căng thẳng ấy- đã tỏ ra bất khuất khi quyết liệt từ chối tự di dời chùa, từ chối nhận tiền bồi thường và không chấp thuận hoán đổi, để bảo vệ sự tồn tại rất cần thiết của cơ sở Phật giáo lâu năm này, sự tự do tôn giáo rất quan trọng giữa lòng xã hội, và để bảo đảm nhu cầu tâm linh rất chính đáng của cư dân khu đô thị mới.

2- Cực lực phản đối nhà cầm quyền Cộng sản VN từ trung ương tới địa phương đã dựa vào một nguyên tắc được hiến định và luật hóa nhưng hoàn toàn phi lý và ngang ngược: “Đất đai, tài nguyên… do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” (Hiến pháp đ. 53, Luật Đất đai điều 5), để tự tiện trục xuất người dân (cá nhân hay tập thể) khỏi nơi cư trú và sinh hoạt, mà đa phần vì lý do kinh doanh, lợi ích tài chính, gây nên thảm trạng dân oan lên tới hàng triệu người. Não trạng bất nhân và bất công, độc đoán và độc địa này phát xuất từ hành động cướp chính quyền từ tay nhân dân cách đây 71 năm, tước bỏ mọi nhân quyền lẫn dân quyền từ đó cho tới hiện giờ, và tước đoạt nhiều mảng đất đai của Tiên tổ mà dâng cho ngoại bang để hy vọng giữ vững quyền lực.

3- Nghiêm khắc nhắc nhở những kẻ cướp đoạt tài sản nhân dân –và qua đó chà đạp tự do tôn giáo– trong bộ máy cai trị rằng: nhân nào sinh quả ấy, mọi hành vi tội ác thế nào cũng bị trừng phạt; và rằng kháng thư này là một trong những hồ sơ của bản cáo trạng mà nhân dân và lịch sử dành cho đảng và nhà cầm quyền Cộng sản trong tòa án công lý tương lai. Bản cáo trạng này mới đây còn được nối dài thêm tội ác cướp đoạt quyền của nhân dân được sống trong môi trường an lành và Tổ quốc được có một lãnh hải an ninh, qua việc nhà cầm quyền góp tay với Formosa Trung Quốc làm nhiễm độc biển.

4- Tha thiết kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đặt lại Việt Nam vào Danh sách các Nước cần Quan tâm đặc biệt (CPC) vì những vi phạm quyền con người, nhất là quyền tự do tôn giáo một cách liên tục, và vì những chủ trương tìm kiếm lợi nhuận cho phe đảng cách phi pháp. Chúng tôi cũng kêu gọi mọi chính phủ dân chủ năm châu hãy có những biện pháp chế tài đối với chế độ bóc lột và đàn áp nhân dân tại Việt Nam.

Làm tại Việt Nam ngày 11 tháng 09 năm 2016

Các tổ chức xã hội dân sự độc lập đồng ký tên:

Bạch Đằng Giang Foundation. Đại diện: Thạc sĩ Phạm Bá Hải.
Ban Vận động Văn đoàn Độc lập VN. Đại diện: PGS TS Hoàng Dũng
Diễn đàn Bauxite Việt Nam. Đại diện: Giáo sư Phạm Xuân Yêm
Diễn đàn Xã hội Dân sự. Đại diện: Tiến sĩ Nguyễn Quang A
Hiệp hội Đoàn kết Công nông. Đại diện: Mục sư Đoàn Văn Diên
Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo VN. Đại diện: Ông Nguyễn Bắc Truyển
Hội Anh em Dân chủ. Đại diện: Mục sư Nguyễn Trung Tôn
Hội Bảo vệ Quyền Tự do Tôn giáo. Đại diện: Cô Hà Thị Vân.
Hội Bầu bí Tương thân. Đại diện: Ông Nguyễn Lê Hùng.
Hội Cựu tù nhân Lương tâm. Đại diện: Bác sĩ Nguyễn Đan Quế
Hội đồng Liên tôn Việt Nam. Đại diện: Các Đồng chủ tịch: Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Linh mục Phan Văn Lợi, Chánh trị sự Hứa Phi, Nhân sĩ Lê Văn Sóc, Hòa thượng Thích Không Tánh.
Hội Giáo chức Chu Văn An. Đại diện: Thầy Vũ Mạnh Hùng.
Hội Người dân Đòi quyền sống. Đại diện: Bà Hồ Thị Bich Khương
Hội Nhà báo Độc lập. Đại diện: Tiến sĩ Phạm Chí Dũng
Khối Tự do Dân chủ 8406. Đại diện: Lm Nguyễn Văn Lý và Ks Đỗ Nam Hải
Mạng lưới Blogger Việt Nam. Đại diện: Bà Phạm Thanh Nghiên
Người Bảo vệ Nhân quyền. Đại diện: Ông Vũ Quốc Ngữ.
Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền: Linh mục Nguyễn Hữu Giải
Nhóm Từ đảng. Đại diện: Ông Vi Đức Hồi
Phong trào Liên đới Dân oan. Đại diện: Bà Trần Ngọc Anh
Sài Gòn báo. Đại diện: Linh mục Lê Ngọc Thanh
Tổ chức Bảo vệ Tôn giáo và Sắc tộc. Đại diện: ông Huỳnh Trọng Hiếu
Tổ chức Tập hợp Vì Nền Dân chủ. Đại diện BS Nguyễn Quốc Quân.

Các tổ chức chính trị đồng ký tên
1- Đại Việt Quốc Dân Đảng. Đại diện: Ông Trần Trọng Đạt, Chủ tịch
2- Việt Nam Quốc Dân Đảng. Đại diện: Ông Lê Thành Nhân, Chủ tịch Hội đồng Chấp hành TƯ

 

CÁC CHƯ TĂNG CHÙA LIÊN TRÌ LƯU VONG TRÊN CHÍNH QUÊ HƯƠNG MÌNH

#GNsP (11.09.2016) – Trong tinh thần liên tôn, hiệp thông trước nỗi đau của Chùa Liên Trì, Linh mục (Lm.) Vinhsơn Phạm Trung Thành, DCCT, đến an ủi, chia sẻ pháp nạn với Hòa thượng Thích Không Tánh, Viện chủ Chùa Liên Trì, tại bệnh viện Quận 2, Sài Gòn, vào chiều ngày 10.09.2016.

Vị Hòa thượng ngoài 70 tuổi ngỡ ngàng, bối rối trước vị khách viếng thăm bất ngờ này và đã ôm chầm lấy Lm. Vinhsơn, nguyên Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế VN, trong nỗi vui mừng chan chứa.

Cùng đi với Lm. Vinhsơn là một số các bạn trẻ, giáo dân và những người có tiếng nói khác nhà cầm quyền, đã vượt qua những trở ngại của sự theo dõi, phiền toái của các viên an ninh được phân công canh gác cẩn mật trước phòng bệnh của Hòa thượng.

An bình, là sức mạnh giúp Hòa thượng Thích Không Tánh vượt qua pháp nạn do nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam dã tâm triệt phá Chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm vào ngày 08.09.2016 vừa qua.

Trong câu chuyện, Hòa thượng chia sẻ rằng: “Chùa mất, không còn nơi để về. Các Chư Tăng tá túc nay đây mai đó. Quý Chư Tăng Chùa Giác Hoa mời chúng tôi về, cha Niêm ở nhà thờ Thủ Thiêm cũng mời chúng tôi về nhà thờ tạm trú, có người còn nói chúng tôi về văn phòng Công lý và Hòa bình Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn ở, vì tôi đã trở thành dân oan rồi. Cộng sản nó không muốn cho mình tồn tại nhưng lại có nhiều người muốn cưu mang mình”.

Lm. Vinh sơn đồng cảm trước nỗi đau của vị Hòa thượng cũng như các Chư Tăng khi chính các ngài phải lưu vong ngay trên chính quê hương đất mẹ. Ngài Vinhsơn chia sẻ với Hòa thượng rằng: “Đạo pháp là sự thật, là lẽ công bằng, là tình thương từ bi như những hạt ngọc, hạt giống, sẽ không bao giờ chết nơi mọi người, nhất là nơi những người trẻ dù trong hôm nay xã hội đầy nhiễu nhưỡng, oan trái và bất công. Hạt ngọc dù có bị vùi lấp sẽ có lúc tỏ hiện, hạt giống đã được gieo vào đất chỉ cần một cơn mưa hạt giống sẽ nẩy mầm.”

“Hòa thượng cũng như các Chư Tăng cùng nhau liên kết gieo vãi đạo pháp tình thương, công bằng sự thật, để cho mọi người nhất là người trẻ nhận thức sự thật qua biến cố pháp nạn của Chùa Liên Trì, và truyền đạt cho các bạn lý lẽ của từ bi”, Lm. Vinhsơn mong muốn.

“Giờ đây sứ mạng của mỗi chúng ta như những đoạn rễ cây, chấp nhận đâm sâu vào lòng đất để hút nhựa cung cấp sức sống cho những nhánh cành đối diện với phong ba bão táp cuộc đời”. Ngài Vinhsơn còn chia sẻ rằng giáo lý Công giáo khẳng định đường đi đến giải thoát là con đường mang hình thập giá khổ đau.

Hòa thượng Thích Không Tánh bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi được sự thăm viếng của Lm. Vinhsơn cùng với lời nhắn gởi thăm hỏi và an ủi của Đức Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh đến Hòa thượng qua Lm.Vinhsơn.

Chùa Liên Trì hiện diện tại Thủ Thiêm, Quận 2, Sài Gòn hơn 70 năm trong chốc lát bị biến thành đống đổ nát hoang tàn, không còn một vết tích chỉ chưa đầy một ngày.

Sau một ngày Chùa Liên Trì bị cưỡng chế, tại hiện trường vào sáng ngày 09.09.2016, cổng Chùa, các bờ tường, niệm Phật đường, nhà hài cốt, phòng khách, nhà bếp… chỉ là đống gạch vụn trơ chọi, ngổn ngang, hỗn độn trong mớ sắt vụn.

Sự thật và công lý mãi luôn tồn tại và sẽ chiến thắng trong sự an bình, lạc quan khi đối diện với cái ác.

Huyền Trang, GNsP

http://www.tinmungchonguoingheo.com/…/cac-chu-tang-luu-von…/

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: