TỊ NẠN TRÊN CHÍNH QUÊ HƯƠNG MÌNH?


Long Dinh Duc(facebook)Chiều nay, một số anh chị em hoạt động cho dân chủ, nhân quyền, đã tới thăm hòa thượng Thích Không Tánh, đang tá túc tại chùa Giác Hoa.

Hòa thượng đã kể lại quá trình chùa Liên Trì bị cưỡng chế, san bằng…, và những thủ đoạn mà chính quyền cộng sản đang thực hiện nhằm lừa bịp công luận…

Trong đó phải nói đến biện pháp dùng các gia đình phật tử gây áp lực, đòi hòa thượng ký giấy đồng ý mở kho niêm phong tro cốt…

Thật là nực cười với trò trẻ con này, của một chính quyền luôn tự xưng là :” Của dân, do dân và vì dân”.

Bởi lẽ chính quyền đã bắt giam các hũ tro cốt vào một nơi không thuộc quyền của hòa thượng, họ tự ý khóa cửa kho…, bây giờ lại bày trò yêu cầu Ngài đồng ý thì mới mở, sao kỳ vậy?

Họ toan dùng mẹo vặt này để lừa, nếu hòa thượng mà ký giấy, thì ngay lập tức truyền thông lề đảng sẽ lu loa lên rằng, hòa thượng đã chấp nhận di dời chùa Liên Trì sang địa điểm mới do họ chọn…

Cùng dự buổi gặp hôm nay còn có cô Hương Ly, nhân viên tòa tổng lãnh sự Pháp tại Sài Gòn…

Thảo luận về tương lai của chùa, mọi người đều nhất trí với đề xuất trước đây của hòa thượng, là chùa Liên Trì phải được tồn tại ở khu vực Thủ Thiêm, quận 2.

Được biết, dư luận quốc tế cũng rất quan tâm đến câu chuyện này, đã có ý kiến đòi đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC cũng như đòi chính quyền phải xây lại chùa trên chính địa điểm cũ…

Xưa nay, phá chùa là một tội ác mà trước sau cũng phải trả giá.

Hẳn là chính quyền cộng sản Việt Nam chưa quên điều này???

Sài Gòn, ngày 24 tháng 9 năm 2016.

THĂM THẦY THÍCH KHÔNG TÁNH

 14433177_1956219697938155_2057807724793665200_n

Suong Quynh(facebook)Chiều nay các nhóm XHDS đi thăm thầy Thích Không Tánh. Được thầy cho biết:: Sau khi quận 2 cưỡng chế và phá nát chùa Liên Trì, hôm đó do thầy quá sốc nên họ đưa thầy lên xe cấp cứu đưa về nằm dưỡng tại bệnh viện, nhưng đưa thầy vô khoa nhi nằm. Nên mọi đồ đạc, tượng phật, tro cốt của phật tử gửi chùa họ di lý về một căn nhà cấp 4 tại một hốc bò tó ở Cái Lái. Nơi căn nhà này xung quanh là một doanh trại quân đội, trong một con hẻm bé tí dẫn vào, căn nhà ở tận trong cùng hẻm này. Nhà chỉ có 4-5 căn phòng xây dựng sơ sài.
Hiện thầy Thích Không Tánh và hai thầy nữa tạm ở nhờ tại chùa Giác Hoa, còn 2 thầy nữa cũng phải đi ở nhờ chùa khác. Quận 2 cho người đến thuyết phục thầy đến nhận nơi mới, họ hứa đền bù số tiền là hơn 9 tỉ để thầy xây lại chùa tại căn nhà họ cấp. Nhưng thầy không đồng ý vì số tiền đó cũng không đủ để xây chùa, căn nhà kia thì bé, trong cùng hẻm , xây chùa ở đó làm sao bà con còn đến nhang khói , niệm phật và thăm cốt của người thân? Những phật tử gửi tro cốt rất bức xúc vì chính quyền không mở cửa cho vô nhang khói cho người thân được. Chính quyền dùng tro cốt ” làm con tin” để ép thầy không tánh phải chấp nhận, họ nói thầy phải nhận “chùa” này thì họ mới mở cho phật tử vô thắp nhang. Họ còn xúi người dân phải đến ép thầy mở cửa. Nhưng thầy không chấp nhận và thầy giải thích cho phật tử: Ai mang tro cốt đến đây thì phải mở cửa cho người nhà vô thắp nhang, chứ thầy có mang tới đó đâu mà mở của được.
Nhắn với các phật tử gửi tro cốt tại chùa Liên Trì cũ thì nên đến UBND Q2 mà đòi mở cửa để vô thắp nhang cho người nhà là “đúng qui trình”, đừng ép thầy Thích Không Tánh.
Hiện tại, rất nhiều các tổ chức và thông tấn nước ngoài đang lên tiếng phản đối việc đập chùa Liên Trì và coi đó là một hành vi đàn áp tôn giáo, yêu cầu chính quyền phải xây lại chùa Liên Trì ngay tại đất cũ của chùa và phải đúng như cũ. Nhưng chưa có sự trả lời nào từ phía chính quyền thành phố.
Hiện sức khỏe thầy cũng đã tạm ổn, tuy vẫn mệt. Hôm nay thầy rất xúc động khi thấy mọi người đến thăm. Thầy gửi lời cảm ơn đến tất cả những tổ chức, cá nhân đã quan tâm giúp đỡ và lên tiếng đòi công lý cho chùa Liên Trì. Và mong mỏi mọi người lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa, hãy sát cánh cùng thầy và các phật tử.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: