Tin nóng: Kiện Formosa bị cộng sản Nghệ An ngăn cản


Sơn Văn Lê(facebook)

Nghệ An – Vào lúc 4h sáng 26.09.2016, có hơn 600 giáo người dân vùng biển Quỳnh Lưu thuộc tỉnh Nghệ An tập trung để vào toà án Hà Tĩnh nộp đơn kiện tập đoàn Formosa xả độc ra biển đã đẩy người dân đến chỗ không có công ăn việc làm.

Ấy vậy mà người dân thuê 20 xe ô tô để đi vào HÀ Tĩnh kiên công ty Fomosa thì tất cả nhà xe đều bị công an đe dọa, chặn đường cấm không cho xe xuống chở dân đi. Hiện tại chỉ có 8 xe xuống được, và người dân phải ngồi chờ.

Lòng quyết tâm của người dân là phải vào nộp đơn kiên bằng được nên dân chuẩn bị mọi phương tiện để đi. Lúc Và 7h13ph người dân chuẩn bị lên đường.

Chúng tôi đề nghị chính quyền bảo vệ dân, chúng tôi đề nghị chính quyền nghe tiếng nói của dân. Chính tôi lên án chính quyền Nghệ An bảo vệ cho tập đoàn diệt chủng Formosa.

Chúng tôi được biết, nếu trên đường từ Nghệ An đến Hà Tĩnh mà đoàn người bị chặn xe ở bất cứ đâu thì đoàn người biểu tình ngay tại đó và người dân khắp nơi của hai tình Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ kéo đến hỗ trợ.

Cập nhật tin ngư dân kiện Formosa. Hiện tại, lúc 11g00, đoàn xe đã đi đến địa bạn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Công an được huy động đứng hai bên để ghi hình và chưa có động thái nào sách nhiễu đoàn người.

Có 15 chiếc xe chở 600 bà con ngư dân đi vào Kỳ Anh.

Một nguồn tin ở Kỳ Anh cho biết, công an đã được huy động đến xung quanh khu vực toà án Thị xã Kỳ Anh!

Sẽ có thêm một số bà con ngư dân ở Kỳ Hà, Kỳ Anh, Hà Tĩnh sẽ đón bà con ngư dân huyện Quỳnh Lưu ở ngã ba Minh Châu, Kỳ Anh!

Nguồn: Ant Chu Mạnh Sơn

Lm Le Ngoc Thanh(facebook)

Tòa án đã nhanh chóng nhận đơn kiện của người dân, tuy nhiên không thấy việc từng người đại diện gia đình kiện vào ký. Có thể đây là cách họ cố tình làm đại cho xong việc hoặc đúng thủ tục chỉ là như vậy?

Nếu trường hợp làm đại cho xong, thì tòa án đã làm không nghiêm túc và có ý xem thường người dân đã phải bỏ công ăn việc làm và tiêu tốn rất nhiều tiền cho 600 người đi đoạn đường dài 200km. Còn nếu trường hợp sau, là thủ tục kiện không cần từng đại diện gia đình thì những thông báo buộc 600 người phải đến đây là hành vi lạm dụng chức vụ gây tổn thất cho kinh tế và sức khỏe người dân.

Bây giờ những người dân đã bắt đầu từng tốp rời tòa án ra về, vì đơn đã được nhận. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin khi có những diễn biến mới.

Cha Nam và một vài người đã vào bên trong Tòa án Kỳ Anh nộp hồ sơ, sau đó ngài trở ra thông báo tóm tắt tình hình nộp và tiếp nhận hồ sơ của khiếu kiện của người dân trong đại án Formosa.

Những người dân đi khiếu kiện rất ôn hòa. Nhiều người vào trong sân tòa án, nhưng phải ngồi ngoài nắng. Không hiểu tại sao bà Tân, Chánh án tòa án thị xã Kỳ Anh không mời nhân dân vào trong hội trường ngồi, mà bà lại đồng ý để cho quan chức tòa ở trong phòng lạnh, còn dân ngồi phơi nắng?

Dân Phú Yên đã đến tòa rất đông, các lực lượng an ninh. mật thám, công an, dân phòng chìm nổi, nhất là cảnh sát cơ động rất đông.

Trang Tin Mừng cho Người Nghèo #GNsP vừa cho tin về một diễn biến khác đang xảy ra trước khu vựa tòa án ở thị xã Kỳ Anh, cùng liên quan đến đại án Formosa. “14 giờ 50: Hơn 700 bà con giáo dân giáo xứ Quý Hòa thuộc giáo hạt Kỳ Anh, G.p Vinh biểu tình trước trụ sở Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh”. Trên băng rôn nền xanh chữ trắng của người dân có dòng chữ: “Ai đã ưu đãi cho Formosa TRÁI PHÁP LUẬT ?”

Xin lưu ý, con số 600 người đi khiếu kiện này là đại diện của 600 gia đình, nên số người dân khởi kiện Formosa đợt này là hơn 2000 người.

Một bạn trẻ ở phía tây nam tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Nếu chúng ta không làm thi con cháu sau này sẽ khổ bởi một chế độ vô cảm trước nối đau của đồng bào dân tộc, chúng con là các bạn trẻ miền tây Nghệ An rất cảm phục cha Nam và cộng đoàn giáo xứ, xin Chúa tiếp tục nâng đỡ và tiếp thêm sức mạnh cho cha và cho mọi người trên đường đi tìm công lý” (Do Nguyen Cong).

14g26, dân bắt đầu từ nhà xứ Đông Yên ra Tòa án thị xã Kỳ Anh để nộp đơn, và từng người ký tên theo yêu cầu của tòa án. Một việc làm gây tốn kém rất nhiều công sức và tiền của cho người dân, nhất là dân nghèo đã 5 tháng nay không ra biển, không có tiền. Đáng ra chính nhà cầm quyền phải đứng ra hỗ trợ dân kiện Formosa, nhưng đã làm ngược lại. Nay, người dân không chấp nhận ù lì ở trong cái chết dần chết mòn nữa.

Bay Lu Van đề nghị: “Chúng ta phải cùng nhau đáu tranh cho được tòa án không lấy tiền án phí trong vụ nhân dân vùng chất độc của Formosa đi khiếu kiện bởi vì, nhân dân đã quá nghèo khổ rồi hơn nữa, đây là vụ án đặc biệt khi nhân dân đã làm thay cho nhà cầm quyền CSVN”

Nguyễn Thái Sơn chia sẻ nổi niềm của người ở xa theo dõi từng bước đi của những người dân nghèo can đảm đứng lên đi khiếu kiện tập đoàn đã cướp và làm hơn 200km biển Việt Nam ra ô nhiễm: “Nơi thâm thẳm trái tim con khi đọc những dòng này nước mắt con đã rơi cha ạ …. Con rơi vì con vui, vui vì sự hiệp thông từ mọi tầng lớp trong xã hội không riêng gì 600 con người, không riêng gì ai cả. Hiểm họa mất nước, hiểm họa đói nghèo, hiểm họa ưng thư đang ở phía trước ….. Cầu mong Chúa Cha luôn ở bên mọi người …..”

Lúc 13g20, 15 xe, trong đó 3 xe 45, 12 xe 30 chỗ đang tiến vào khu vực giáo xứ Đông Yên, Kỳ Anh, nơi có khu công nghiệp Vũng Áng, để nghỉ chân và ăn trưa.

Paul Minh Nhật tường thuật chi tiết: “12g43 tới thị trấn Kỳ Anh, 12g50 tới đường đi Vũng Áng, 13g05 tới nhà máy Formosa. Công an chìm nổi đeo bám dày đặc, Nhưng người dân ra ủng hộ giáo dân xứ PHú Yên đi kiện Formosa còn đông gấp nhiều lần. Quái lạ, Côn an thì lén lút rình rập, bảo vệ Formoasa, người dân ra bên đường thì vẫy tay hò reo đón đoàn đi kiện Formosa và đồng bọn. Lịch sử chứng minh, không có một chế độ nào có thể tồn tại nếu lòng dân sôi sục căm hận. Tuy đói mệt, nhưng cha – con vẫn cười tươi tắn vì có xe biển xanh dẫn đoàn :v, còn bao kẻ hại dân hại nước thì gằm mặt bám đít dân”.

Cơm nước sẵn sàng, mọi người đang vào bàn. cám ơn cha Lai và anh chị em giáo dân xứ Đông Yên đã đón tiếp đoàn dân khiếu kiện chu đáo.

Giáo xứ Đông Yên tọa lạc tại Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh do cha mục Phêrô Trần Đình Lai làm chánh xứ từ 26.11.2015. Đây là một trong những giáo xứ được thành lập lâu năm, từ năm 1927, nhận thánh Phêrô làm bổn mạng. Giáo xứ Đông Yên có khoảng 5 ngàn giáo dân. Nhà thờ đã bị cưỡng bức giải tỏa đến nơi mới và dân đa số là ngư dân đã bị chiếm mất ụ tầu.

Vị chánh án của tòa tại thị xã Kỳ Anh là bà Thái Thị Tân, sinh ngày 10.08.1964, người Sơn phố, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Bà mang chức danh thẩm phán Toà án nhân dân huyện Kỳ Anh, có trình độ chuyên môn là cử nhân Luật, các chức vụ đảm nhiệm hiện nay của bà Tân là huyện uỷ viên, bí thư chi bộ, và chánh án (xem hình để biết chân dùng bà). Bà Tân sẽ là người chịu trách nhiệm chính đối với dân trong vụ kiện Formosa này.

Đoàn đã chạy ngang xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Mọi người ngôi trên đoạn đường xe đã hơn 150km, nên nhiều người tranh thủ thiếp ngủ chút để lấy sức cho buổi chiều làm việc với nhà cầm quyền, cụ thể là Tòa án thị xã Kỳ Anh. Khoảng 40km nữa, đoàn sẽ dừng chân để dùng cơm trưa.

Tòa án thị xã Kỳ Anh tọa lạc ở phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, Tỉnh Hà Tĩnh. Thị xã Kỳ Anh được thành lập năm 2015, gồm địa giới hành chánh huyện Kỳ Anh (củ) có 6 phường (Sông Trí, Kỳ Trinh, Kỳ Thịnh, Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương) và 6 xã (Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Hoa, Kỳ Hưng, Kỳ Lợi và Kỳ Nam).

Đa Minh Quân comment: “Cám ơn Đức cha Phaolô, cám ơn các đấng bậc đã hết lòng với bầy chiên và dám đứng lên đối diện với cường quyền Vệ sản! nguyện mong Thiên chúa tuôn tràn Hồng ân và quan phòng cho con cái Ngài trên từng bước đi – Amen!” Đặc biệt chúng con cám ơn cha Antôn Đặng Hữu Nam đang ngồi cùng xe với dân đi khiếu kiện.

Anh Thái Văn Đường comment: “Đọc dòng tin mà tôi đã khóc. Bởi chưa đóng góp được nhiều cho bà con. Dịp 30/4 tôi có vào Vũng Áng lấy tin tức thì liên tục bị an ninh uy hiếp”.

Cựu sĩ quan quân đội cộng sản, tiến sĩ y khoa Long Dinh Duc góp ý: “Nên phát động một phong trào góp tiền ủng hộ người dân đi kiện Formosa có tiền đóng án phí…” Chúng tôi sẽ suy nghĩ thêm về ý kiến này, vì đây là một cách làm khả thi.

Một cựu tu sinh đang ngồi chung xe với dân mất biển tâm sự: “Được hòa mình vào đời sống của giáo hội và người yếu thế thật là tuyệt ama ạ”. Cám ơn Chúa cho người anh em tìm được diệu cảm ngay trong lúc bị đe dọa.

Còn 90km nữa mới tới Tòa án Kỳ Anh, nên có thể đoàn sẽ phải ghé vào một nhà thờ để dùng cơm trưa. Đây là tấm hình chụp nơi các anh chị em giáo dân ở một giáo xứ đã chuẩn bị xong cơm nước cho đoàn. Danh tánh địa điểm sẽ báo ngay khi đoàn tới nơi.

Anh chị em đi nộp đơn kiện Formosa đang đói bụng lắm rồi, nhưng xem được tấm lòng nơi chuẩn bị tiếp mình đã cảm thấy an tâm hơn. Tình người nối tiếp tình người thành sức mạnh là đây.

Công an nhiều, nhưng an chị em truyền thông ở Vinh cũng rãi khắp. Những tấm hình chụp từng đoạn đường, đa dạng cho thấy nổ lực của anh chị em. Xin cám ơn anh chị em thật nhiều.

Đoàn khiếu kiện đã qua địa hạt của tỉnh Hà Tĩnh (qua cầu Bến Thủy được một đoạn), mọi người đang an toàn và phấn chấn khi biết nhiều người Việt khắp thế giới quan tâm đến họ.

Công an giao thông tăng cường đông thêm (xem hình). Phía trước có một xe công an mang biển số xanh dẫn đường. Chưa biết đây là hành động nhằm mục đích gì? [động cơ nào ? – bus !]

Trong hành trình khởi kiện Formosa, nhà cầm quyền đã gây khó khăn cho dân chúng rất nhiều. Một trong những khó khăn trực tiếp là buộc đóng án phí. Chỉ mới tính sơ bộ khoản tiền này cho 600 hộ dân đã lên tới gần 3 tỉ đồng VN. Cha Antôn Đặng Hữu Nam cho biết nay mai sẽ tổ chức bán chiếc xe riêng của cá nhân ngài để góp tiền cho dân đi đến cùng trong việc tìm công lý.

An ninh rãi từng đoạn đường, liên tục theo dõi và gọi điện thoại. công an giáo thông bám theo đoàn xe xít xao.

Thêm 3 xe 45 chổ tăng cường đưa dân đi kiện Formosa. Xe đang đón người lên tại Nghi Liên.

Nhớ lại, năm 1956, cuộc nổi dậy của đồng bào huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An chống lại cải cách ruộng đất, tuy nhiều người dân phải hy sinh đổ máu do bạo quyền cộng sản giáng xuống, nhưng đã ngăn được cuộc cải cách giết người tàn bạo. Hôm nay, 26.09.2016, dân Quỳnh Lưu lại nối góc tiền nhân đòi cho được công lý và sự sống cho dân tộc khỏi hiểm họa môi trường.

13 xe chở dân đi kiện Formosa đã xuất phát từ xứ Phú Yên huyện Quỳnh Lưu

Gần 600 người dân vùng bị ảnh hưởng bởi biển nhiễm độc do Formosa đã lên đường đi kiện. Đoàn xe gồm 13 chiếc đã xuất phát từ giáo xứ Phú Yên ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Hiện xe đang gần tiến tới thành phố Vinh.

Việc những người dân quyết tâm đi kiện Formosa là việc làm đúng, không chỉ cứu cho họ khỏi chết đói, mà cứu biển, cứu dân tộc Việt Nam. Các công cuộc tái tạo quốc gia và kiến thiết dân tộc khởi đi từ người dân, nhất là dân nghèo. Ngay khái niệm dân chủ cũng xuất phát từ “dân nghèo” mà.

Robert A. Dahl – tác giả Bàn Về Dân Chủ (NXB Giấy Vụn, 2016, Amazon) – cho rằng dân chủ không phải là một phát minh để đời được sinh ra ở một nơi và một thời điểm cố định. Nó được nẩy nở ở nhiều nơi trên thế giới và trong nhiều thời điểm của lịch sử nhân loại.

Nếu tính từ thời chữ “dân chủ” được sinh ra ở Athens – Hi Lạp, thì cũng đã hơn 2500 năm rồi. Dân chủ lan tỏa nhanh như chữ viết, và thậm chí như lửa.

Chữ “demos” có nghĩa là dân chúng, mà ban đầu khi nói đến dân chúng là người ta hiểu là nói đến giới cùng đinh, người nghèo, nhóm đa số thời ấy. Chữ “kratos” là cai trị. Ghép 2 chữ lại thành DEMOKRATIA – người nghèo cai trị hay quyền lực dân chúng – chuyển sang tiếng Anh là DEMOCRACY – DÂN CHỦ.

Dân chủ gắn với người nghèo, với đám đông, tuy vậy cho đến nay, những nước dân chủ như Mỹ, Úc, Na Uy … là những nước ở nhóm đầu về sự giàu có.

Lm Le Ngoc Thanh(facebook)Đức tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt bất ngờ xuất hiện sáng nay tại giáo xứ Đông Yên, nơi 600 người đại diện 600 gia đình nạn nhân biển ô nhiễm đi kiện Formosa dừng chân nghỉ trưa.

Sự có mặt của ĐTGM Giuse nâng đỡ tinh thần anh chị em lương giáo trong hành trình tìm công lý. Đức tổng Giuse đến thăm ngư dân Miền Trung lần thứ hai. Ngài chứng kiến sự độc hại và tàn phá môi trường của Formosa, ngài cùng đồng hành cùng những ngư dân nơi đây.

Lý do chúng tôi không đưa tin này ngay buổi trưa là không muốn gây thêm áp lực cho nhà cầm quyền. Điều đó, chứng tỏ người dân muốn nhà chức trách hợp tác với người dân để giải quyết tới nơi vấn đề môi trường cho quê hương Việt Nam, chứ không chấp nhận tình trạng che giấu cái xấu cái ác đang mỗi ngày tiêu diệt dân tộc mình.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: