TIẾNG THÉT VÀ, CÁI QUỲ GỐI VÌ CÔNG LÝ


LS Lê Ngọc Luân(facebook)Tôi gọi (các) bức ảnh dưới đây là “Tiếng thét và, cái quỳ gối vì Công Lý”. Phiên toà sơ thẩm, bị cáo bị tuyên án 3 năm 6 tháng tù, nhưng hôm nay, toà cấp phúc thẩm huỷ án yêu cầu điều tra lại. Trước khi vụ án đưa ra xét xử, người vợ một lòng kêu oan cho chồng đã hét lên và hình ảnh quỳ lạy cảm ơn khi HĐXX tuyên án.

Lẽ ra, Công Lý là điều hiển nhiên mà người dân và doanh nghiệp phải được hưởng nhưng, vì luật pháp nước nhà quá nhiều bất cập nên cái từ “Công Lý” nó rất mơ hồ.

Vụ án này, bị cáo khai nhận tội tại CQĐT lúc bị bắt giam nhưng luật sư đã lập luận và chứng minh các lời khai có nhiều điểm bất thường, phi logic như: “Cùng một thời điểm lại vừa có thể tiến hành lập biên bản bắt giữ bị cáo tại xã, nhưng thời điểm đó điều tra viên này lại cũng có mặt tại Công an huyện để tiếp nhận và giao các quyết định tố tụng cho bị cáo. Nếu điều tra viên không có phép phân thân để cùng một lúc có thể làm 2 việc ở 2 nơi, thì khả năng hồ sơ này đã bị hợp thức và làm ảnh hưởng đến vụ án”.

Cách đây mấy ngày, tôi có bài phân tích về “quyền im lặng” của người bị bắt giam và vai trò quan trọng khi có luật sư tham gia. Giả sử, nếu luật sư không phát hiện các điểm mâu thuẫn hoặc điều tra viên “cẩn thận” không để xảy ra vi phạm tố tụng “phân thân” như trên thì, có lẽ, bị cáo đã đi tù và tiếng kêu oan cho chồng của người phụ nữ chỉ còn là hoài hiệm.

P/s: Trong cái xã hội này, PHẬN NGƯỜI thật sự quá mỏng manh.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: