Bolivia tát vào mặt Trung Quốc bằng việc hủy hợp đồng làm sân bay


TTO – Chính quyền Bolivia đã quyết định hủy hợp đồng mở rộng một sân bay lớn với nhà thầu Trung Quốc bất chấp việc Bắc Kinh vừa quyết định cho vay đến 10 tỉ USD.

Bolivia tát vào mặt Trung Quốc bằng việc hủy hợp đồng làm sân bay
Tổng thống Bolivia Evo Morales (trái) nhận quà từ Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (thứ hai từ trái sang) tại Dinh Tổng thống Bolivia ở thủ đô La Paz ngày 6-10 – Ảnh: Reuters

Theo báo Correo Del Sur của Bolivia, ngày 14-10, Bộ trưởng Công trình Công cộng Bolivia Milton Claros thông báo chính phủ nước này quyết định hủy hợp đồng với công ty xây dựng Trung Quốc Beijing Urban về việc thiết kế và xây dựng phần mở rộng sân bay Viru Viru Hub tại thành phố Santa Cruz.

Bộ trưởng Claros cho biết nguyên nhân chính dẫn tới sự đổ vỡ hợp đồng là do nhà thầu Trung Quốc này không đáp ứng đầy đủ yêu cầu tiêu chuẩn và tiến độ thi công vì “không hiểu chính xác tầm vóc của công trình”, đồng thời cho biết sẽ tìm kiếm một nhà thầu khác thông qua hình thức đấu thầu.

Hợp đồng trước đó đã được chấp thuận giao cho công ty Trung Quốc hôm 1-4 nhưng đã bị chính quyền La Paz quyết định hủy cách đây một tuần.

Bộ trưởng Công trình Công cộng Bolivia giải thích thêm rằng phía nhà thầu Trung Quốc tìm cách giảm tầm mức của qui mô công trình trong đó có việc xây dựng một đường băng mới và ba nhà ga đón khách.

Quyết định mới thông báo này chẳng khác một cái tát vào Trung Quốc vì Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank) đã cấp tín dụng 400 triệu USD cho công trình này. Tuy nhiên danh sách các công ty tham gia đấu thầu sắp tới vẫn do China Eximbank giới thiệu như một phần trong thỏa thuận cho vay.

Quyết định của chính quyền Tổng thống Evo Morales cũng khó giải mã bởi gần như đưa ra chỉ sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa rời La Paz.

Trong chuyến thăm này, hai bên đã nhấn mạnh cam kết hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở tại quốc gia Nam Mỹ, với hai công trình trọng điểm là sân bay Viru Viru Hub và tuyến đường sắt nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, phần qua Bolivia.

Bolivia tát vào mặt Trung Quốc bằng việc hủy hợp đồng làm sân bay
Mô hình sân bay Viru Viru Hub mở rộng – Ảnh: Viru-ViruAirport

Theo hãng tin AFP, ngay khi Ngoại trưởng Vương Nghị rời La Paz, bộ trưởng Milton Claros còn hoan hỉ tuyên bố Trung Quốc đã quyết định tăng mức cho vay đối với Bolivia lên kịch trần là 10 tỉ USD. Đúng một năm trước đó, Tổng thống Morales từng loan báo rằng Bắc Kinh sẽ cho nước này vay 7 tỉ USD.

Thậm chí Bộ trưởng Claros còn khẳng định đã có 4,8 tỉ USD là “chắc chắn”.

Nhưng AFP cho biết kèm theo các khoản cho vay này là yêu cầu công trình phải do các nhà thầu Trung Quốc thực hiện hoàn toàn hoặc phối hợp với các công ty Bolivia. Yêu cầu này đã khiến phe đối lập tại Bolivia nổi giận.

TÚ ANH

Đỗ Minh Tuấn(facebook)“Việt Nam thì ba đời con cháu nối đuôi nhau làm lãnh đạo cũng không dám huỷ bất cứ một dự án nào từ TQ vì tiền lại quả của nó quá lớn và lũ dòi bọ đang thay nhau đục khoét toàn thân dân tộc Việt Nam thì luôn có hầm trú ẩn trong định hướng hữu nghị với bọn lưu manh quốc tế này.”

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: