KHỞI KIỆN THỦY ĐIỆN XẢ LŨ LÀM CHẾT DÂN


Đôn An Võ(facebook)Mấy ngày nay mưa lũ ở các tỉnh miền trung từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế, làm chết nhiều người, cuốn trôi nhà cửa, trâu bò, gà vịt, tàn phá hoa màu của nhân dân.

Nguyên nhân lũ lụt tàn phá nặng nề ở các tỉnh miền trung là do thủy điện xả nước lũ không tuân theo quy trình xả lũ và không thông báo trước cho nhân dân biết tránh lũ. Hành vi này của những người quản lý thủy điện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phải bồi thường thiệt hại tài sản cho nhân dân.

Các thủy điện được xây dựng trên nguồn vốn của ngân sách nhà nước do nhân dân đóng góp, nhưng khi xây dựng xong thì bán cổ phần cho một nhóm người với giá rẻ mạt, họ lấy nước làm lời nhưng bán điện cho dân với giá cắt cổ. Khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới gây mưa to, lẽ ra họ phải xả nước lũ trước nhưng vì lợi nhuận họ để nước lũ vào đầy hồ chứa mới xả lũ, gây ra thảm họa khôn lường cho người dân.

Nhân dân miền trung vừa gánh chịu hậu quả nặng nề do Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường làm cá chết hàng loạt chưa nguôi ngoai mà nay lại chịu cảnh thủy điện xả nước lũ gây ngập lụt, chết chóc tang thương.

Sau cơn lũ này nhân dân miền trung hãy làm đơn khởi kiện những thủy điện đã xả nước gây lũ lụt và tiếp tục khởi kiện Formosa ra tòa. Đó là việc làm sống còn của mỗi người dân trong vùng.

Vu Hai Tran (facebook)

Tôi đang xem xét kiện nhà máy thuỷ điện xả nước gây lũ tại Hà Tĩnh!

Tôi vừa nhận ảnh từ nhà gia đình bên nội tại Hương Khê, Hà Tĩnh sau cơn lũ hai hôm trước. Lũ đã tràn sát mái nhà, vết nước vẫn còn trên tường. Tài sản trong nhà phần lớn đã hỏng. Đây là hậu quả của một nhà máy thuỷ điện tự ý xả nước không báo cho dân.

Tôi đang nghiên cứu khả năng kiện nhà máy này và kêu gọi các bạn có gia đình bị ảnh hưởng tương tự tham gia.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: