Nghệ An – Sáng 18.10.2016. Hàng nghìn người dân tại Phú Yên khởi hành vào Tòa án Hà Tĩnh kiện công ty Formosa.


Vietnamexodus Tổng hợp

Sơn Văn Lê(facebook)Trước đó, đã có một thông cáo báo chí từ Linh mục Anton Đặng Hữu Nam về việc người dân tại Phú Yên sẽ tiếp tục khởi kiện Formosa lên tới hàng nghìn người.

Ngay chiều tối ngày hôm qua đã xảy ra một vụ bắt cóc tài xế xe chở đoàn và bị đánh đập. Tuy nhiên sáng nay đoàn khởi kiện hầu như di chuyển bằng hệ thống xe taxi.

Theo tin chúng tôi mới nhận được, hầu như tất cả các ngả đường đều bị csgt và các lực lượng chức trách chặn đường.

Nếu nhà cầm quyền chặn hết các phương tiện chở đoàn thì một cuộc đi bộ lớn lao sẽ được người dân thực hiện, và khi đó một Hành Trình Formosa tại Việt Nam sẽ được hưởng ứng cả hàng triệu người.

11h15: Nhiều người dân cho hay rằng: Các giáo xứ khắp nơi của Giáo phận Vinh tại khu vực Nghi Xuân của Hà Tình và Hưng Nguyên, Nghi Lộc, thành phố Vinh của Nghệ an sẽ rung chuông báo động để tập trung bảo vệ cha Nam và đoàn người đi kiện Formosa.

Hiện tại cảnh sát giao đông, xe đặc vụ ngăn cản xe của bà con ngư dân tại Cầu Bến Thủy thuộc xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, giáp ranh giữa Nghệ An và Hà Tĩnh, cách Tòa án Thị xã Kỳ Anh khoảng 150 km.

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam xuống xe làm việc với nhóm cảnh sát giao thông cản trở quyền đi lại của công dân đi kiện Formosa.

Trò hèn kế bẩn của Nghệ An đang được diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật. Đoàn khiếu kiện đã bị chăn, một số đã phải quay đầu xe trở về nhà thờ. Có một số thành phần đã rải đinh xuống đường làm cho nhiều xe tham gia giao thông của người dân đi khiếu kiện bị dính đinh, thủng lốp xe tại địa bàn huyện Diên Châu, Nghệ An.

Thông tin chính thức từ Linh Mục Anton Đặng Hữu Nam.

Đoàn đi đang bị chặn ở Vinh. Trong đoàn có một xe vì người dân không biết đóng cửa kính lại nên công an đã mở cửa và hành hung người đi khởi kiện. Họ lôi người dân xuống xe đánh đập.

Hiện tại cha sẽ không tiếp tục đi nữa vì từ bộ công an ngăn cấm và tạo áp lực lên toà giám mục Vinh. Theo ý kiến của cha thì nếu bộ công an đảm bảo được an toàn cho cha và đoàn thì đoàn đại diện sẽ đi nếu không thì ngài sẽ về.

Tuy nhiên nhà xe đã bị công an đuổi về và công an đang bao vậy đoàn người đi đại diện nên Ngài tạm thời đang ở vinh để đảm bảo an toàn

12:50: Đức cha giáo phận Vinh đã can thiệp và ông Vi Văn Sửu, Chánh thanh tra công an tỉnh Nghệ An đã đến tận nơi đẻ mở đường, nhưng vì không có sự bảo đảm an toàn tính mạng và do thiếu xe do bị công an ép buộc không cho xe đưa đón khách, nên giờ thiếu xe. Hiện đang chờ công an sắp xếp xe để về.

12:32: – Anh Huỳnh Quốc Huy vừa cho biết sáng nay ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh, đích thân gọi điện thoại, yêu cầu các tài xế Taxi hãy trở về, không được đón giáo dân đi khiếu kiện Formosa, nếu không sẽ bị đuổi việc. Và anh tuyên bố từ nay không dùng bất cứ dịch vụ nào của công ty này.

Người dân các xứ lân cận đã đến với ngài.

Hà Tĩnh – 18.10.2016, diễn biến tại bản doanh Formosa đang rất nóng. Ở trong Formosa bây giờ đã có cscđ và chó nghiệp vũ. Công an rất nhiều. Họ đã sẵn sàng để đàn áp người dân tại nơi đây nếu biểu tình hay đi cùng với đoàn người kiện Formosa của Nghệ An.

Một người dân tại khu vực Formosa nói: “Ở đây công an, cscđ đã có tư thế sẵn sàng để đàn áp người dân nếu theo giao xứ Phú Yên đến Tòa án Kỳ Anh”

Lực lượng hùng hậu đã bày bình bố trận rải khắp khu vực Formosa. Họ đem cả xe “cứu hỏa” án ngữ ngay tại các cung đường. Theo người dân địa phương cho hay ” xe cứu hỏa này sẽ là vòi rồng phun bắn vào người dân”.

Nhóm Pv chúng tôi không thể tiếp cận được gần địa điểm, an ninh mật vụ dày đặc, bất cứ dấu hiệu nào cũng có thể bị nguy hiểm.

Lm. Thoai Huu Dinh(facebook)

Có thể tóm lại “kế hoạch” của những kẻ bảo vệ Formosa hôm nay nhằm ngăn cản quyền khởi kiện của nạn nhân thảm họa môi trường
– Gây áp lực lên TGM Gp. Vinh để TGM đề nghị cha Nam chỉ đi cùng 100 người thay vì 1.000 như dự kiến.
– Cho hàng trăm công an, csgt sắc phục và thường phục (csgt từ Bộ, số xe 80A 003.35) chặn đoàn lại tại cầu Bến Thủy, ranh giới giữa Nghệ An và Hà Tĩnh. Vì đoàn ít người nên họ đã dùng số đông, nhất là công an giả danh côn đồ để hành hung và bắt quay về. Thậm chí ông Vi Văn Sửu, Thanh tra công an Nghệ An còn đe dọa: “cứ đi, nhưng không đảm bảo an toàn tính mạng”! Một phát ngôn thể hiện tính côn đồ từ miệng một công an tỉnh.

Đúng là “con cái thế gian “khôn ngoan” hơn con cái sự sáng”!

Hành động đẹp trong ngày

Thái Quang Tâm(facebook)Một bạn trẻ khi biết tin (qua facebook) Linh mục Đặng Hữu Nam và đoàn khởi kiện Formosa đang bị công an, côn đồ chặn và bao vây. Em hiểu được mọi người đang đói và khát. Em đã không sợ hãi, đem nước, sữa và thức ăn nhẹ đến tiếp tế cho đoàn.

Nóng: chính quyền ngăn cản người dân Vũng Áng khởi kiện Formosa!

CẬP NHẬT SÁNG NAY: BỘ CÔNG AN RA LỆNH CÁC HÃNG XE TAXI GỌI TÀI XẾ VỀ, KHÔNG ĐƯỢC CHỞ GIÁO DÂN – NẾU KHÔNG SẼ “HOÀN TOÀN CHỊU TRÁCH NHIỆM!”

(*) Các xe Taxi bị hãng gọi về gần hết. Ông Hồ Huy, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh đích thân gọi các tài xế Taxi hãy trở về, KHÔNG được đón giáo dân đi khiếu kiện Formosa, nếu không sẽ bị đuổi việc. (Một tài xế Taxi cho biết)

Hệ thống xe bus cũng bị ngăn cấm chở người đi kiện Formosa.

Khanh Nguyen
18.10.2016
Tổng hợp

Thu Nguyệt(facebook)Cuộc đời là những chuyến đi.. chuyến đi dài hay đi ngắn là do mình quyết định..


Lời của Linh Mục Đặng Hữu Nam nói.. ( ta làm việc này để cho Con Cháu ta còn được sống.. )
Rất đúng nếu ai con nghĩ đến Con Cháu mình thì hãy đồng hành cùng Cha Đặng Hữu Nam..

Con Đường Việt Nam(facebook)

Các chiến sĩ thân mến, xin cân nhắc lấy đủ thức ăn. Dù nó là của Formosa cung cấp hay từ thuế của dân thì cũng đừng lãng phí .

Các chiến sĩ thân mến, xin cân nhắc lấy đủ thức ăn. Dù nó là của Formosa cung cấp hay từ thuế của dân thì cũng đừng lãng phí .

Hình ảnh do bạn đọc Con Đường Việt Nam vừa cung cấp mô tả hàng trăm CSCĐ của đảng cộng sản Việt nam đang được cung cấp bữa tối trong nhà ăn của Formosa Hà Tĩnh.

Bạn đọc cho biết phải có đến con số ngàn viên CSCĐ được sinh sống trong nhà máy Formosa nhiều ngày nay.

Chưa rõ tại sao họ lại có mặt ở đây, phải chăng tránh lũ miền Trung hay chuẩn bị để đi cứu đồng bào miền Trung bị lũ lụt? Cũng chưa rõ Formosa hay nhân dân chi trả chi phí cho những bữa ăn này.
Hà Tĩnh, 18:45 ngày 18/10/2016

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: