Vụ cháy quán karaoke: Đa số nạn nhân tử vong là cán bộ cấp phòng


(Theo baomoi.com)Sáng ngày 2/11, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với báo chí về vụ cháy quán karaoke 13 người chết, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, nguyên nhân và nhấn mạnh đây là sự cố rất đáng tiếc và nghiêm trọng, cơ quan công an đang tiến hành điều tra nếu cần sẽ khởi tố vụ án.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Ông Hoàng Trung Hải nói, đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, lãnh đạo TP cũng rất đau xót về vụ việc. Trước hết, chúng tôi xin chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân.

Sau khi nhận được báo cáo về vụ cháy quán karaoke và một số tòa nhà cao tầng liền kề ở đường Trần Thái Tông gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt trong đám cháy, đồng thời chỉ đạo Công an TP Hà Nội sớm điều tra và kết luận nguyên nhân và xử lý nghiêm sai phạm.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân, chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và kiên quyết đình chỉ hoạt động các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

“Cho đến thời điểm này, các nạn nhân đã được gia đình đón, đưa về nhà làm các thủ tục an táng. TP cũng đã có thăm hỏi, hỗ trợ theo quy định”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Về nguyên nhân vụ cháy, ông Hoàng Trung Hải cho biết, bước đầu được xác định do nhà hàng sửa chữa, bất cẩn trong hàn biển quảng cáo.

“Nhà hàng này chưa được đưa vào sử dụng tuy vậy vẫn tổ chức khai thác, lúc sự cố xảy ra có 2 phòng đang hát. Cơ quan điều tra đã giữ những người có liên quan và tiếp tục điều tra”, ông Hoàng Trung Hải thông tin,

Theo ông Hoàng Trung Hải, khi sự cố cháy xảy ra, các cơ quan có liên quan như phòng cháy, chữa cháy, Bộ Tư lệnh thủ đô, quận, phường đã có mặt kịp thời để cứu chữa cháy nhưng ở đây, các vật liệu xây dựng cháy rất dữ dội.

Sau khi bơm nước, dập cháy 4 – 5 tiếng vẫn chưa tiếp cận được hiện trường. Các vật liệu này còn gây ngạt ở trong. Khi các chiến sỹ phòng cháy chữa cháy tiếp cận thì trần bị sập nhiều nên phải kiểm tra lại các vật liệu.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng cho biết, gia đình các thân nhân của 13 nạn nhân bị chết trong vụ cháy đã xác định được.

Đa số nạn nhân tử vong là học viên của Học viện Chính trị quốc gia, lớp học dành cho trưởng, phó phòng cấp sở. Quá trình thi xong môn học, nhóm học viên này tổ chức liên hoan, có 12 học viên ở hiện trường khi xảy cháy và một người may mắn thoát được ra ngoài.

Ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Đây là sự cố rất đáng tiếc và nghiêm trọng, cơ quan công an đang tiến hành điều tra nếu cần sẽ khởi tố vụ án”.

Thường trực TP sẽ có cuộc họp đột xuất về vụ này. “Tôi muốn khẳng định đã xảy ra cháy chết người thì trách nhiệm quản lý bao giờ cũng có. Như tôi là trách nhiệm của lãnh đạo TP”

Theo người đứng đầu Thành ủy Hà Nội, quận Cầu Giấy đã kiểm tra nhà hàng này nhiều lần và chưa cho hoạt động. Quận có quan tâm kiểm tra điều kiện chứ không phải cố tình lờ đi.

Báo cáo ban đầu thì nhà hàng này chưa kinh doanh nhưng do quen biết nên cho mượn. Vì lý do đó cũng không được vì đã có hoạt động đông người thì phải đảm bản an ninh an toàn.

“Khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo quận đã có mặt tại hiện trường tham gia cứu chữa. Trách nhiệm đến đâu thì công an sẽ tiếp tục xem xét”, ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh lại một lần nữa.

Đám cháy được phát hiện lúc gần 14h ngày 1/11, khởi phát từ quán karaoke nhanh chóng lan ra các nhà lân cận trên phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau 7 tiếng chữa cháy, lực lượng chức năng phát hiện 13 nạn nhân tử vong. Mặt tiền 4 căn nhà cao khoảng 8 tầng bị thiêu rụi hoàn toàn. Nhiều xe máy và ôtô hư hỏng.

Khu vực xảy ra cháy có hoạt động kinh doanh sầm uất, với 5 – 6 cơ sở karaoke, nhiều nhà hàng và cửa hàng thời trang, gần Học viện Báo chí Tuyên truyền và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thảo Nguyên

Dũng Mai(facebook)13 học viên học viện hành chính quốc gia tương lai sẽ là các chánh phó giám đốc sở bị thiệt mạng khi đang hát Karaoke trong giờ hành chính tại Hà nội. Trước hết cho thấy cái học viện hành chính đó chỉ đào tạo ra các con robot hành dân là chính chứ không tạo ra bất cứ giá trị có tính Hành chính đúng nghĩa. Cái học viện đó là lò ấp những kẻ đi ngược lại lòng dân và là nguyên nhân chính yếu làm cho người dân tỏ ra hả hê khi đọc được thông tin báo chí đăng các nạn nhân chết cháy.

Đã đến lúc báo động cho các “đồng chí” cán bộ công chức nhà nước rằng: Nhân dân căm thù các đồng chí và mỗi khi có một đồng chí mất mạng thì người dân ăn mừng.

Sự thật phũ phàng như vậy đó.
Rất tiếc, không bao giờ mong muốn như vậy nhưng đó là sự thật.

Tôi nói rất tiếc và không bao giờ mong muốn điều này nhưng sự thật trần trụi là dân hiện nay đang có cảm giác hả hê thật sự trước tin công chức, quan chức bị bắn, bị chết thui vân vân.
Tại sao lại dân ta bây giờ lại “ác” như vậy? bời chính các vị đã giết chết bao nhiêu người vô tội trong đồn công an, bao nhiêu người bị quý vị đẩy ra đường để cướp đất. Thậm chí khi họ kêu oan các vị còn bắt họ bỏ tù vu cho tội “chống người thi hành công vụ”. Quý vị muốn dân xót thương các vị nhưng các vị có mảy may xót thương khi giết người thân trong gia đình họ không? có thương xót khi vu oan cho họ và tống họ vào tù làm tan nát gia đình họ không???

Quý vị nói đến 2 chữ “nhân bản” trong việc này liệu có quá xa xỉ và giả dối lắm không, khi quý vị chỉ muốn độc quyền giết người, bắt kẻ bị giết và thân nhân họ im mồm, và khi ông Trời trừng phạt quý vị, quý vị lại đòi hỏi ở những người quý vị vừa mới giết phải tỏ ra “nhân bản”???

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: