DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM.


(Theo blog badamxoe)Theo kế hoạch vay nợ chính phủ năm 2016 là 452.000 tỷ đồng trên 20 tỷ đô la Mỹ (bao gồm: vay để bù đắp bội chi là 254.000 tỷ đồng (gần 12 tỷ đô la Mỹ); phát hành trái phiếu Chính phủ cho đầu tư là 60.000 tỷ đồng (gần 3 tỷ đô la Mỹ) ; vay ODA, ưu đãi để cho vay lại là 43.000 tỷ đồng (gần 2 tỷ đô la Mỹ); vay đảo nợ khoảng 95.000 tỷ đồng khoảng (4,2 tỷ đô la Mỹ).

Trong khi đó, ngân sách Việt Nam lại có trách nhiệm phải trả 363,166 tỷ đồng (hơn 16 tỷ USD) nợ trái phiếu đến hạn thanh toán trong 2 năm 2015-2016 . Mỗi năm khoảng 8 tỷ đô la.
Bội chi ngân sách của VN khoảng 6% GDP một năm rơi vào (khoảng 12 tỷ đô la). Tốc độ tăng trưởng nợ công khoảng 18% GDP , gấp 3 lần tăng trưởng GDP là 6%. Dẫn đến bội chi ngân sách triền miên sẽ luôn là tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn vĩ mô với vòng xoáy lạm phát cao , lãi suất tăng, tỷ giá tiếp tục tăng, vay mới để trả nợ và bù đắp thâm hụt.
Báo cáo của Chính phủ tính đến cuối năm 2015 có tới 76% khoản nợ này nằm ở hai đồng tiền là đôla Mỹ và đồng yên Nhật. Đặc biệt, đồng yên Nhật tính từ đầu năm đến ngày 31/10 đã lên giá tới 12,98% so với USD. Rất nguy hiểm cho ngân sách nhà nước khi phải đối mặt với 2 nguồn vay này khi đồng đô la và yên nhật đều lên giá
Đến tháng 7 năm 2017 Việt Nam không được vay ODA với giá rẻ phải vay quốc tế với giá thương mại khoảng 4% đến 5% một năm. Trong khi nguồn cung ngoại tệ khan hiếm không còn được dồi dào như năm 2015, mặt khác chính phủ còn phải đi vay về chi tiêu và đảo nợ một năm trên 10 tỷ đô la nó kéo theo biến động của tỷ giá, gây rủi ro tỷ giá cho danh mục nợ nước ngoài của Chính phủ.
Cục dự trữ Liên bang Mỹ có sớm tăng lãi suất theo lộ trình dự kiến năm 2016; Ngân hàng nhân dân Trung Quốc có tiếp tục hạ giá đồng nhân dân tệ… Đồng VN mắc kẹt giữa đồng đô la Mỹ và NDT của Trung Quốc. Nếu cứ tiếp tục neo USD và NDT như thế này nhập siêu từ Trung Quốc tăng số liệu tổng cục thống kê trong 8 tháng đầu năm 2016 nhập siêu từ Trung Quốc khoảng 19 tỷ đô la. Còn nếu chính phủ Việt Nam nới lỏng dây neo thì áp lực trả nợ công của Việt Nam tăng, nhưng xuất khẩu của Việt Nam tăng.
Theo nhóm nghiên cứu thị trường BĐX . Các yếu tố lạm phát tiền và trái phiếu chính phủ, cho phá sản ngân hàng, huy động 500 tấn vàng trong dân, tăng thuế và phí, tăng giá xăng dầu điện nước, tăng đóng góp cán bộ công nhân vào quỹ BHXHvà BHYT, nhà nước lo vỡ quỹ BHXH và BHYT , cắt viện trợ, cắt giảm đồng lương, doanh nghiệp phá sản, sa thải nhân công. Báo hiệu một nền kinh tế xắp phá sản, nền kinh tế quá nát hơn tương rồi.
Theo dự đoán của nhóm BĐX kinh tế Việt Nam khó trụ đến giữa năm 2017. Lạm phát phi mã khoảng 2 con số, lãi suất ngân hàng tăng, tỷ giá VNĐ/ USD tiếp tục tăng lên đến khoảng 23.000 VNĐ ăn một đô la Mỹ , Bội chi ngân sách nhà nước tăng, nhà nước lại phải vay mới để trả nợ cũ để bù đắp thâm hụt VV.
Nhóm nghiên cứu thị trường BĐX.
Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: