“TỰ DIỄN BIẾN” – MỘT KHÁI NIỆM DUY TÂM SIÊU HÌNH?


Biểu hiện suy thoái chất lượng cán bộ (Ảnh: vietnamnet.vn).

Biểu hiện suy thoái chất lượng cán bộ (Ảnh: vietnamnet.vn).

Đỗ Minh Tuấn(facebook)Hiện nay trên báo chỉ mới có những bài giải thích ý đồ chủ quan trong khái niệm “Tự diễn biến”, giống như các ông bố bà mẹ giải thích cho khách hiểu những chữ ngọng líu ngọng lô của con mình, mà chưa chỉ ra một cách thuyết phục những cơ sở khách quan của khái niệm. Các nhà lý luận duy vật lịch sử Marx-Lê Nin luôn phủ định quan niệm duy tâm về TỰ DIỄN BIẾN do ý thức chủ quan của các cá nhân, mà tìm kiếm nguyên nhân khách quan trong các yếu tố chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, trong đó thể chế chính trị là yếu tố quyết định nhất tới sự phát triển (DIỄN BIẾN) của con người. Cùng một con người nhưng ở hai thể chế chính trị khác nhau thì “TỰ DIỄN BIẾN” theo hai hướng ngược nhau.

Ví dụ điển hình nhất là Vua Léopold II của Bỉ. Ông là vị Vua anh minh và khai sáng của nước Bỉ, nhưng đồng thời, khi đứng đầu một thể chế khác, Léopold II lại là một trong những tên độc tài tàn huỷ diệt nhân loại tàn bạo nhất. Gần như không thể đếm hết những thành tựu của Bỉ dưới thời Leopold trị vì. Ông mở rộng tự do chính trị, với chính sách phổ thông đầu phiếu cho mọi nam công dân đến tuổi trưởng thành, đặt nền móng vững chắc cho Bỉ trở thành một quốc gia dân chủ hiện đại. Ông khuyến khích tự do thương mại, nhò đó Bỉ tăng trưởng vượt bậc. Ông đặt chính sách giáo dục bắt buộc, giúp mọi trẻ em gái đều được đén trường. Các chính sách xã hội của ông giúp trẻ em dưới 12 tuổi không bị bắt buộc phải lao động, giúp trẻ em gái được đi học tập trung.

Nhưng khi Léopold II cai trị Nhà nước Tự do Congo (1885-1908)- một QUỐC GIA DOANH NGHIỆP do chính ông ta lập ra để sở hữu và tự quản lý với tư cách là cổ đông duy nhất đồng thời là Chủ tịch HĐQT thì ông ta trở thành một trong 10 kẻ độc ác tàn bạo nhất trong lịch sử. Nhà nước này nhắm tới một mục tiêu duy nhất: Kiếm được càng nhiều tiền càng tốt từ việc xuất khẩu hàng thô từ lãnh địa. Tài sản cá nhân của vua Leopold đã tăng lên nhờ việc sản xuất cao su ở Cônggô với số lượng lớn để phục vụ cho thị trường lốp xe cao su đang nổi lên nhanh chóng. Léopold II đã trao cho tổ chức quân đội Force Publique (FP) áp đặt luật hạn ngạch cao su tại các khu vực nông thôn, trao quyền tống giam và hành hình không qua xét xử dẫn đến tình trạng những người này tìm mọi biện pháp dã man như thiến hoạn, chặt chân tay…để đạt mục đich kinh tế của Quốc gia-Công ty này. Nhà nước Tự do Congo chìm trong cảnh khủng bố, giết chóc hàng loạt, săn người làm nô lệ. Số lượng người bị giết từ 5 đến 20 triệu người tùy nguồn số liệu khác nhau. Không thể nói Leopaul 2 TỰ DIỄN BIẾN được. Chính thể chế độc tài đã biến một vị Vua anh minh trong thể chế dân chủ thành một con quỷ khát máu. Nhưng thể chế này dù đã giết hàng chục triệu người Congo, vẫn còn đáng trọng vì nó còn giữ được lương tâm trong chính những tội phạm. Khi thấy sự dã man diệt chủng gây ra tai tiếng lớn cho mình, Vua Leopold đã bổ nhiệm và chu cấp tài chính cho một nhóm điệp vụ do chính nhà vua lập ra, để giải quyết những lời đồn đại về Nhà nước Tự do Cong-go. Nhưng cuối cùng chính nhóm điệp vụ lại xác nhận tình trạng này, và bắt đầu điều tra về các vụ bạo hành liên quan đến trách nhiệm của nhà Vua.

Khái niệm TỰ DIỄN BIẾN trong Nghị quyết HNTW4 có nội dung riêng bắt nguồn từ thực trạng của Đảng mà những người trong cuộc có thể hiểu rõ, nhưng với toàn xã hội nó vẻ mơ hồ và mâu thuẫn với quan điểm của Marx Lê Nin về sự biến đổi của các sự vật và hiện tượng trong thế giới. Vì thế, các nhà lý luận của Đảng cần có những bài viết thuyết minh Nghị quyết, định nghĩa khái niệm, làm rõ cơ sở lý luận và thực tế của khái niệm “Tự diễn biến”.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: