Bí ẩn cuộc gọi giữa ông Trump và Tập Cận Bình sau bầu cử Tổng thống Mỹ


(Theo phapluatso) – Truyền thông nhà nước Trung Quốc khẳng định Chủ tịch Tập Cận Bình và ông Donald Trump đã trò chuyện sau khi ông thắng cử tổng thống, trong khi vị tỷ phú tuyên bố không nhận được cuộc gọi nào từ ông.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Chicago Sun Times

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Chicago Sun Times

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Tập Cận Bình đã gọi điện chúc mừng Tổng thống Mỹ đắc cử Trump và nói hai nước “gánh vác một trách nhiệm đặc biệt” giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển lớn nhất thế giới.

“Trung Quốc đánh giá cao mối quan hệ Trung – Mỹ và hy vọng sẽ phát triển mối quan hệ lâu dài và ổn định với Mỹ”, CCTV dẫn lời ông Tập nói.

Lãnh đạo Trung Quốc cũng nói thêm rằng ông hy vọng “giải quyết tất cả các tranh chấp với Mỹ phù hợp với nguyên tắc không đối đầu”.

Tuy nhiên, trả lời tờ Wall Street Journal hôm 11/11, ông Trump nói rằng ông đã trò chuyện hoặc nhận lời chúc từ “hầu hết” lãnh đạo thế giới, ngoại trừ Tập Cận Bình, sau khi đắc cử.

Phát ngôn viên của Donald Trump, Hope Hicks, sau đó khẳng định với CNN, câu chuyện tổng thống đắc cử chia sẻ với Wall Street Journal là “chính xác”.

Trong khi đó, ngay khi biết tin nhà tài phiệt 70 tuổi thắng cử tổng thống Mỹ, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc Tân Hoa xã,đăng bài bình luận kêu gọi tổng thống mới đắc cử của Mỹ nên cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “xây dựng kiểu mẫu mới về quan hệ quyền lực giữa các nước lớn”.

Bài bình luận thứ hai của hãng thông tấn này cảnh báo các chính sách tự cô lập của Mỹ đã “làm tăng tốc khủng hoảng kinh tế đất nước” trong thời kỳ Đại suy thoái. Theo Tân Hoa xã, các tuyên bố của ông Trump trong thời gian tranh cử không phải là cam kết.

Trong suốt quá trình tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc ăn cắp việc làm của người Mỹ, thao túng tiền tệ để giúp tăng sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu nước này trên thị trường toàn cầu. “Chúng ta không thể tiếp tục cho phép Trung Quốc cưỡng bức Mỹ. Đó là những gì họ đang làm”, ông nhấn mạnh.

Donald John Trump (SN 1946) là tổng thống Mỹ thứ 45 sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 58 vào ngày 8/11. Ông đồng thời là một doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình người Mỹ.

Ngay từ bé, ông Trump đã tỏ ra là một người năng động và quyết đoán. Năm ông 13 tuổi, bố mẹ đưa ông vào trường Học viện Quân sự ở New York với mong muốn kỷ luật của ngôi trường sẽ rèn giũa con người ông.

Là chủ tịch kiêm tổng giám đốc của The Trump Organization, Trump cũng đồng thời là người sáng lập Trump Entertainment Resorts. Ông nổi tiếng trên toàn nước Mỹ nhờ sự nghiệp, nỗ lực gây dựng thương hiệu, đời sống cá nhân, sự giàu có và bản tính thẳng thắn.

Trump là Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ không có xuất thân chính trị. Nhiều cử tri coi Trump là “luồng gió mới”, trong khi nhiều người khác lại tin rằng ông là mối nguy cho an ninh toàn cầu. Trump được cho là giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton, chính trị gia kỳ cựu, nhờ phá vỡ các quy tắc chính trị lâu đời.

Ông cũng là nhân vật đầu tiên không phải là chính trị gia được bầu làm tổng thống kể từ khi Dwight Eisenhower giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 1961. Do đó, ông Trump không thể đi xa được như hiện nay nếu không phải là một người thông minh, theo Richard W. Painter, giáo sư luật tại Đại học Luật Minnesota và từng là luật sư Nhà Trắng năm 2005-2007.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: