Có thể đây là lý do tại sao phong trào dân chủ của chúng ta còn yếu ?!


faa58-p1200626Nguyen Dan Que(facebook)Tại sao những người có viễn kiến muốn mang lại tự do chính trị cho dân tộc mình nhưng lại ít khi chịu chuẩn bị một kế hoạch chiến lược toàn diện để đạt mục tiêu? Điều không may là hầu hết những người trong phong trào dân chủ không hiểu tại sao lại cần hoạch định một chiến lược. Họ cũng không quen và không được huấn luyện để suy nghĩ ở tầm chiến lược.

Thay vào đó , họ rơi vào thói quen chỉ phản ứng lại những đòn phép do chế độ độc tài đánh ra. Phe dân chủ vì vậy luôn ở vào thế chống đỡ, cố gắng duy trì những lãnh vực tự do hạn chế hoặc một vài thành trì của tự do: Cùng lắm thì cũng làm chậm bớt mức gia tăng lấn lướt của chế độ hoặc gây chút khó dễ cho những chính sách mới của nhà cầm quyền.
Lại có những nhà dân chủ chỉ hành động theo ” cảm quan” của họ. Cách làm việc nầy không những mang tín tự cao tự đai mà còn không giúp gì cho trong việc phát triển một chiến lược tổng thể cho nổ lực xoá bỏ độc tài.
Hành động dựa theo sáng kiến của một người nào đó cũng có nhiều giới hạn. Đúng ra thì hành động cần phải dựa trên tinh thần tính toán cẩn thận về ” những bước kế tiếp” cần thiết để lật đổ chế độ độc tài. Khi không có phân tích chiến lược, những nhà ” lãnh đạo” dân chủ thường không biết ” những bước kế tiếp” nên là gì vì họ chưa từng suy nghĩ cẩn thận về những bước rõ ràng cụ thể để dẫn đến thắng lợi. Tính sáng tạo và sáng kiến rất quan trọng, nhưng chúng ta phải đưa vào để đẩy mạnh những phương hướng chiến lược của lực lượng dân chủ.

Khi ý thức được rằng có nhiều loại hành động có thể dùng để chống độc nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu, nhiều người cố vấn là :” cứ làm tất cả mọi việc cùng một lúc”. Lời khuyên nầy có thể hữu ích, nhưng tất nhiên không thực hiện được, nhất là với những phong trao còn yếu. Hơn nữa, phương pháp nầy vẫn không hướng dẫn phải bắt đầu từ đâu, tập trung nỗ lực vào chổ nào, và sử dụng những phương tiện vốn rất hạn chế đó ra sao.

Một số người hoặc đoàn thể có thể nhận ra nhu cầu phải lên kế hoạch, nhưng lại chỉ có thể suy nghĩ trên căn bản ngắn hạn hay có tính chiến thuật mà thôi. Họ không thấy kế hoạch dài hạnh là cần thiết hay khả thi. Nhiều lúc, vì không thể suy nghĩ hay phán tích theo hướng chiến lược, họ để mình bị lôi kéo bởi những chuyện tương đối nhỏ, và thường chỉ phản ứng lại những hành động của đối phương chớ không nắm được thế chủ động cho phe dân chủ đối kháng. Hao tốn quá nhiều công sức vào những hành động có tính ngắn hạn, những nhà lãnh đạo không còn sức tìm kiếm thêm những hướng đấu tranh khác nữa đễ nỗ lực chung liên tục tiến về phía mục tiêu.
Một số phong trào có lý do tại sao họ không muốn hoạch định một chiến lược toàn diện để giật sập chế độ độc tài mà chỉ muốn tập trung vào những vấn đề trước mắt. Trong thâm tâm, không tin nỗi có thể chấm dứt nỗi bằng nổ lực của chính họ. Vì vậy lên một kế hoạch để làm chuyện đó chỉ là chuyện lãng mạng, phí thời giờ và vô ích. Những người đấu tranh cho tự do chống lại một chế độ độc tài tàn bạo đương quyền thường phải đương đầu với với bộ máy quân đội và công an quá lớn tới độ tưởng chừng như các kẻ độc tài muốn gì là được nấy. Tuy nghĩ rằng không mảy may hy vọng, những người nầy vẫn phản kháng chế độ chỉ vì lòng ngay hay có thể muốn vào sử sách. Mặc dầu chẳng bao giờ thừa nhận hay ngay cả chú ý suy nghĩ như vậy trong đầu, nhưng những hành động của họ lộ rõ nét vô vọng. Vì vậy, đối với họ, việc hoạch định chiến lược toàn diện dài hạn chẳng có ích lợi gì.
( ế độ ngồi buồn lục lạo gởi bạn đọc chơi: của Gene Sharp)

Ế độ ngồi buồn lục lạo gởi bạn đọc chơi: của Gene Sharp tiếp theo…

Có thể đây là lý do tại sao phong trào dân chủ của chúng ta còn yếu ?!

Hậu quả của việc thiếu kế hoạch chiến lược thường rất thảm hại: sức lực bị phân tán, hành động không hiệu quả, năng lực bị lãng phí trong những vấn đề nhỏ, các lợi thế không được khai thác, và những hy sinh cũng bị uổng phí. Nếu những nhà dân chủ của chúng ta không hoạch định chiến lược, nhiều phần hơn bị thất bại không đạt đến mục tiêu. Một mớ những hành động lộn xộn, hoạch định bê bối sẽ không đẩy nổi phong trào phản kháng liên tiến lên. Ngược lại, nhiều phần nó còn mở cơ hội cho chế độ độc tài củng cố sức mạnh và tầm kiểm soát.

Thật không may, rất ít khi các phong trào dân chủ chịu khai triển những kế hoạch chiến lược toàn diện để tiến hành nỗ lực giải phóng dân tộc. Chính vì thế mà chế độ đọc tài có vẻ bền vững hơn thực chất của chúng, và kéo nhiều năm hay nhiều thập niên dài hơn tuổi thọ xứng đáng của chúng.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: