NGÀY 13/12/2016 XỬ: 21 NGƯỜI VƯỢT BIÊN QUA NEWZEALAND


Đôn An Võ(facebook)Vụ án này được xét xử công khai vào lúc 08 giờ, ngày 13/12/2016 tại Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Địa chỉ: 539 Phạm Văn Đồng, thành phố Bà Rịa.

Dưới đây là hình chụp ghe chở người vượt biên dừng lại gần một hòn đảo của nước Úc, bắt ốc vì sau 20 ngày lênh đênh trên biển đã hết lương thực.

Dưới đây là hình chụp ghe chở người vượt biên dừng lại gần một hòn đảo của nước Úc, bắt ốc vì sau 20 ngày lênh đênh trên biển đã hết lương thực.

Tóm tắt vụ án như sau: Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, vợ chồng chị Huỳnh Thị Mỹ Vân, anh Nguyễn Tuấn Kiệt và nhiều người khác rủ nhau đi vượt biển sang New Zealand với hy vọng đổi đời.

Xuất phát từ cảng cá Long Hải ngày 18/5/2016, ghe đánh cá chở 21 người gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em vượt biển qua New Zealand. Đến ngày 10/6/2016, ghe chở người vượt biển đi vào hải phận nước Úc thì bị hải quân Úc bắt giữ và trả về Việt Nam ngày 16/6/2016.

Khi trả về Việt Nam, đại diện Chính phủ Úc hứa “Phía Việt Nam cam kết người vượt biên trả về sẽ không bị bắt bớ, tù đày, tạo điều kiện cho các bạn có công ăn việc làm, con em các bạn được đến trường và sớm hòa nhập cộng đồng”.

Vừa bước xuống sân bay Tân Sơn Nhất, những người vượt biên bị đưa về trụ sở Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để điều tra, khi lấy lời khai xong thì thả phụ nữ và trẻ em về nhà, riêng anh Nguyễn Tuấn Kiệt và anh Nguyễn Giao Thông bị bắt giam từ đó đến nay. Vụ án này có 4 người bị khởi tố về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép” theo Điều 349 Bộ luật hình sự năm 2015, có khung hình phạt đến 15 năm tù.

Đây là vụ án vượt biên thứ 3 mà tôi nhận bào chữa trong năm nay, hai vụ vượt biên qua Úc trước đây xét xử ở tỉnh Bình Thuận. Vụ này khác với hai vụ trước là áp dụng điều luật mới có khung hình phạt nặng hơn.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: