Tin nóng từ Hà Tĩnh kiện Formosa.


GẦN 1000 NGƯỜI DÂN LÀNG KHE KIẾU KIỆN ĐỀN BÙ FORMOSA

Sáng nay, 12.12.2016, người dân thuộc giáo họ Làng Khe, giáo xứ Thu Chỉ, xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh cùng cha quản xứ Phêrô Trần Phúc Cai đi nộp đơn kiện yêu cầu đền bù thỏa đáng từ Formosa cho dân thiệt hại. Ban đầu có khoảng 300 người, nhưng đến giờ đã khoảng 1000 người tham gia.

Dân khiếu kiện sang nay là những người dân sinh sống và mưu sinh tại vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do Formosa hủy hoại môi trường. Từ nhiều tháng nay người dân nơi đây đã chịu quá nhiều thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần. Hiện nay tiền đền bù vẫn chưa đến tay người dân. Người dân cho rằng cách làm của nhà nước chưa minh bạch, tiền đền bù chưa chính xác, chưa đầy đủ, chưa ngang bằng với thiệt hại thực tế mà người dân đã gánh chịu. Người dân yêu cầu các cấp chính quyền buộc công ty Fomosa Hà Tĩnh đem tiền đền bù đến tận tay tất cả các hộ gia đình đã ký trong đơn. Tổng kê khai thiệt hại của người dân thuộc giáo họ Làng Khe 41.219.100.000 (Bốn mươi mốt tỷ, hai trăm mười chín triệu, một trăm ngàn đồng).

Điều đáng nói ở đây là việc tiến hành chi trả bồi thường cho ngư dân lại diễn ra quá phức tạp và gây khó khăn cho dân, thậm chí là làm suy giảm quyền lợi đáng lẽ ngư dân phải được nhận. Do vậy đã dẫn tới sự bức xúc rất lớn trong ngư dân. Ngoài ra, bà con ngư dân ở đây còn cho biết chính quyền địa phương còn tự ý điều chỉnh việc kê khai của bà con ngư dân mà không thông báo hoặc thống nhất với bà con ngư dân.

Hiện nay UBND xã đã tiếp cha Phêrô và dân. Tuy nhiên theo các quan chức, về các vấn đề liên quan đến đền bù đã có văn bản cụ thể gửi về cho người dân, nhưng các người dân khiếu kiện nói khồng hề có một văn bản. Với lý do này UBND xã từ chối nhận đơn khiếu kiện của đa số người dân, chỉ nhận đơn của vài người.

Được biết sáng ngày 10.12.2016 tại Ủy ban nhân dân xã Thạch Lạc, cũng thuộc huyện Thạch Hà đã diễn ra cuộc họp về việc bồi thường thiệt hại trong sự cố môi trường do Formosa gây ra, có một số người dân bị ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi đã đến theo dõi cuộc họp. Sau khi kết thúc cuộc họp đã có những tranh cãi về quyền lợi giữa một số bà con ngư dân và người của chính quyền địa phương.

Sau đó có 02 người (theo phản ánh của bà con ngư dân là những người thuộc Ủy ban nhân dân xã Thạch Lạc) đã có hành vi hành hung một ngư dân thuộc giáo họ Thu Chỉ bằng chai thủy tinh, hậu quả là ngư dân này phải tiến hành nhập việc điều trị tại Bệnh viện đa Khoa tỉnh Hà Tĩnh; ngoài ra, 02 người trên còn có hành vi đánh thôn trưởng thôn Bắc Lạc (giáo họ Thu Chỉ) làm cho vị thôn trưởng này có thương tích ở mặt. Sự việc này đã được lập biên bản.

Chính những hành vi này đã gây ra bức xúc lớn trong bà con ngư dân giáo họ Thu Chỉ, sau đó toàn bộ bà con ngư dân giáo họ Thu Chỉ đã tập trung tại Ủy ban nhân dân xã Thạch Lạc để yêu cầu giải thích, và yêu cầu giải quyết tại sao lại có hành vi đánh người dân như trên cũng như yêu cầu giải quyết quyền lợi chính đáng từ vụ việc Formosa.

Lm. Lê Ngọc Thanh

Sơn Văn Lê(facebook)

Formosa nóng lên giữa mùa đông giá rét và tương lai mờ mịt. Sáng ngày 12.12.2016, hai cuộc xuống đường tại Hà Tĩnh của hàng ngàn người dân để đòi hỏi và biểu tình phản đối không đền bù thiệt hại vụ Formosa trên quốc lộ 1A làm ách tắc cục bộ.

Người dân mang băng rôn biểu ngữ đòi công lý cùng các bài hát đấu tranh. Lực lượng cảnh sát cơ động (CSCĐ) và giao thông được huy động để giải tán dân và sẵn sàng trấn áp nhưng số người kéo đến ngày càng đông.

Người dân thuộc xã Kỳ Hà, Kỳ Văn, Kỳ Tân và người đi đường đã tập trung để kêu gọi nhà cầm quyền trả tiền cho họ và đồng thời hiệp thông với những người dân xã Thạch Trị đang tập trung tại UBND Thạch Trị để đòi hỏi bồi thường thỏa đáng.

Song song với cuộc xuống đường này tại Kỳ Tân thì người dân thuộc giáo họ Làng Khe, giáo xứ Thu Chỉ, xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh cùng cha quản xứ Phêrô Trần Phúc Cai đã đi nộp đơn kiện yêu cầu đền bù thỏa đáng từ Formosa cho dân thiệt hại. Có khoảng 1000 người tham gia.

Cuối tuần trước, Linh mục GB Nguyễn Đình Thục đã tham dự một cuộc điều trần tại Đài Loan để nói về toàn cảnh Formosa gây ra thảm họa môi trường tại biển Việt Nam.

Có nhiều Linh mục tại Giáo phận Vinh đã lên tiếng để bảo vệ môi trường sống cho người dân sau khi thảm họa Formosa gây ra cho Việt Nam, đặc biệt là vùng biển miền Trung như Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, GB Nguyễn Đình Thục, Phêrô Trần Phúc Cai, v.v… Vì vậy họ đang đứng mũi chịu sào, gặp rất nhiều thách đố, nhiêu nhương từ phía nhà cầm quyền và các thế lực thân Trung Quốc thù hằn với dân tộc Việt Nam.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: