Trung Quốc ‘thiếu máu’ trầm trọng


(PLO) – Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng của người dân Trung Quốc đã dẫn đến sự thiếu hụt nghiêm trọng một loại sản phẩm thiết yếu: máu.

trung_quoc_thieu_mau_wfou
Nạn “thiếu máu” đang trở thành vấn đề nhức nhối của ngành Y tế Trung Quốc.

Nạn “thiếu máu” tại Trung Quốc đã trở thành một hệ quả không thể lường trước tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Chính phủ Trung Quốc đang phải nỗ lực tìm mọi cách khôi phục niềm tin của người dân vào chính sách quản lý máu vốn nhận được khá nhiều lời chỉ trích, đồng thời tích cực kêu gọi hoạt động hiến máu nhân đạo.

Trong tình hình khan hiếm máu hiện nay, các bệnh viện tại Trung Quốc quản lý nguồn cung cấp máu khá chặt chẽ. Những bệnh nhân tuyệt vọng vì không được cung cấp đủ số lượng máu chỉ còn cách tìm đến những “đầu nậu” chuyên môi giới mua bán máu trên thị trường chợ đen.

Vào cuối những năm 1980 và 1990, các quan chức Trung Quốc đã kêu gọi nông dân bán máu cho các bệnh viện. Tuy nhiên, sự yếu kém trong khâu quản lý đã dẫn đến tình trạng hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn ca lây nhiễm HIV.
Từ giữa những năm 1990, Trung Quốc bắt đầu đóng cửa hàng loạt trạm thu mua máu. Luật hiến máu ra đời năm 1998 nghiêm cấm tính thương mại của hoạt động này, kêu gọi tính tự nguyện, đồng thời thắt chặt quy định về thu huyết tương và tăng cường thử nghiệm máu.
Luật pháp Trung Quốc hiện nay khuyến khích các bệnh nhân xuất trình chứng chỉ xác nhận bản thân họ, bạn bè hoặc người nhà đã từng tham gia hiến máu để nhận được sự ưu tiên. Một số bệnh viện thậm chí sẽ không cung cấp máu nếu không có giấy chứng nhận.
Các “đầu nậu” máu trên thị trường chợ đen thực chất là những người tìm kiếm nguồn cung cấp máu tự do cho các ngân hàng máu, sau đó thu giữ giấy chứng nhận hiến máu của họ và bán lại cho những người muốn duy trì sự sống.
Anh Zhang, 25 tuổi, một “đầu nậu” máu đến từ tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc cho biết: giá của 100ml máu chợ đen là 1.000 nhân dân tệ (tương đương 3,4 triệu đồng). Chỉ cần có tên bệnh viện và nhóm máu của bệnh nhân, mọi thủ tục sẽ được xử lí một cách nhanh chóng.
Khi được hỏi về cảnh sát, anh Zhang khẳng định: những chiến dịch đàn áp không có tác dụng đối với họ.
Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ có dưới 1% dân số Trung Quốc tham gia hiến máu trong năm 2011, thuộc nhóm có tỉ lệ dân số hiến máu thấp nhất trên thế giới.
Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: