Bị treo lương 5 tháng, 3.700 công nhân sống vật vờ: Công nhân tiếp tục “than trời” vì bị truy thu lương


Một buổi làm việc vất vả của công nhân thuỷ nông.

(Theo laodong.com.vn)Lao đao, bi đát, xuống đáy của sự cùng cực… những từ này cũng không thể miêu tả hết sự khó khăn của các cán bộ, công nhân (CN) và người lao động (NLĐ) của các Cty thủy nông trên địa bàn thủ đô Hà Nội khi đã gần 5 tháng nay bị chậm lương. Trong lúc “nước sôi lửa bỏng” như thế, CN lại tiếp tục bị truy thu lương.

“Thêm dầu vào lửa”

Không chỉ bị nợ lương gần 5 tháng nay, khoảng 800 CN đang làm việc tại các xí nghiệp trong Cty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Tích tiếp tục phải đối mặt với việc truy thu một phần lương trong 2 năm 2013, 2014. Theo đó, toàn bộ NLĐ Cty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Tích sẽ bị truy thu 5% tổng tiền lương của năm 2013 và 10% tổng tiền lương của năm 2014, riêng năm 2015 do chưa được phê duyệt quyết toán nên Cty sẽ thông báo sau.

Lí do được Cty đưa ra là sau khi có kết luận kiểm tra của Thanh tra Sở Tài chính và kiểm toán Nhà nước, trong 2 năm 2013 và 2014, Cty chưa trích đủ 28% kinh phí sửa chữa thường xuyên (28% trên tổng số chi phí trực tiếp của tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN, kinh phí CĐ, tiền ăn ca, khấu hao tài sản cố định, nguyên vật liệu) theo quy định. Vì thế, để có kinh phí thực hiện theo kết luận trên, Cty thực hiện truy thu theo quy định.

Việc truy thu này đang khiến CN hoang mang và không đồng tình bởi theo nhiều CN: “Chúng tôi đi làm và nhận lương theo từng năm đúng theo quy định của Cty. Trong số tiền lương cũng đã trích theo quy định tiết kiệm của thành phố. Bây giờ lại nói truy thu lại từ mấy năm trước trong khi cuộc sống của NLĐ đã vô cùng khó khăn rồi”.

Trong thư các CN gửi đến “kêu cứu” với Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các CN chia sẻ: “Thời gian qua, chúng tôi tập trung cao độ, làm việc không kể thời gian lắp máy dã chiến, nạo vét kênh mương, đắp bờ giữ nước, duy trì tốt hệ thống. Vận hành đưa nước để nhân dân cấy hết diện tích lúa, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Công việc của chúng tôi đều được địa phương ghi nhận. Tuy nhiên, là người lao động trực tiếp sống bằng đồng lương nhà nước mà hiện tại đã hơn 4 tháng nay, hơn 800 công nhân viên của Cty TNHH MTV Thuỷ lợi Sông Tích không được một đồng lương nào, cuộc sống chúng tôi quá vất vả.

Có những gia đình, hai vợ chồng đều làm cùng công ty, có những đồng chí vợ mất, mẹ già ốm, bản thân và con trai mắc bệnh nan y, cuộc sống cùng cực, khó khăn. Nếu tình trạng nợ lương công nhân kéo dài, công nhân lao động khó lòng đảm bảo tiếp tục hoàn thành được công việc trong thời gian tới… Cho đến nay, CBCNV toàn công ty còn nhận được danh sách Cty gửi xuống cho các đơn vị và ghi truy thu thu nhập năm 2013 và 2014. Như vậy, hiện nay, đã 4 tháng, chúng tôi chưa nhận được một đồng lương nào mà lại có chủ trương truy thu thu nhập trong hai năm 2013 và 2014, vậy làm sao chúng tôi có thể yên tâm công tác phục vụ nhân dân”.

Cần tuyên truyền, giải thích rõ cho công nhân

Về việc truy thu lương của CN, ông Chu Phú Mỹ – Giám đốc Sở NNPTNT TP Hà Nội – lí giải: Trong quá trình kiểm toán Nhà nước kiểm tra hoạt động thu, chi của các Cty, khi mà quy định của TP và của Sở NNPTNT là phải trích đủ 28% chi sửa chữa thường xuyên nhưng Cty không trích đủ mà dùng nguồn đó để đảm bảo những khoản khác, trong đó có chi lương cho NLĐ. Vì thế, kiểm toán Nhà nước yêu cầu phải trích đủ. Như thế mới dẫn đến tình trạng truy thu lương vì Cty trước đó đã chi sai cho NLĐ, ông Mỹ lí giải.

Ông Mỹ cũng cho hay, trước những băn khoăn của CN về việc truy thu, trước hết, lỗi thuộc về lãnh đạo Cty khi chi sai và cũng không tổ chức cuộc họp rộng rãi để triển khai, giải thích tới CN. Về thời gian truy thu, ông Mỹ cho hay, đang trong thời điểm khó khăn như thế này, Cty nên tạm dừng việc truy thu và triển khai dần từng bước, trước hết là làm tốt công tác tuyên truyền. Về số tiền, có thể thu dần từng tháng, sau khi NLĐ đã ổn định cuộc sống, Giám đốc Sở NNPTNT TP Hà Nội cho hay.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: