04.04.2017: Formosa – nôi rèn luyện ý thức dân chủ !


Võ Hồng Ly(facebook)Hai ngày nóng bỏng vừa diễn ra tại huyện Lộc Hà tỉnh Hà Tĩnh đã đánh dấu một bước ngọăt lớn trong phong trào đấu tranh chống Formosa của bà con miền Trung nói riêng và của cả đồng bào trong và ngoài nước nói chung. Một mặt, những tiếng nói, bức xúc, nguyện vọng của bà con- những nạn nhân trực tiếp trong thảm họa môi trường do Formosa gây ra, đã được cất lên và truyền đi khắp thế giới.

Đó chính là những bằng chứng cụ thể và rõ ràng nhất đại diện cho sự thật thống khổ của nhân dân miền Trung đã bị nhà cầm quyền và hệ thống truyền thông theo định hướng tìm cách che giấu và kiểm duyệt từ một năm nay. Mặt khác, Formosa đã khiến cho những người dân miền Trung vốn hiền lành, cần mẫn và yên phận đã vượt qua nỗi sợ hãi để đứng lên bảo vệ cho chính quyền lợi hợp pháp của bản thân họ. Từ những người dân không quan tâm nhiều đến những vấn đề chính trị, những cái gọi to tát là « quốc gia đại sự » thì giờ đây, cuộc chiến chống Formosa và cường quyền đang là nơi giúp cho bà con miền Trung có được cái nhìn thực tế hơn về chính trị, cũng như tư duy về quyền hợp pháp của con người đã được hiến định và luật hóa, để từ đó thực hành và nâng cao ý thức dân chủ trong mỗi người và trong cộng đồng.

Bên cạnh những thiệt hại to lớn về mọi mặt không thể bù đắp nổi mà Formosa đã gây ra cho đất nước của chúng ta thì chỉ trong vòng một năm, Formosa đã có công làm suy giảm nghiêm trọng hình ảnh, tính chính danh cũng như tố cáo khả năng lãnh đạo của nhà cầm quyền đang cai trị một chế độ không thể yếu hơn, thậm chí còn đang đi dần đến bờ vực của suy vong, nếu như họ không sáng suốt đưa ra một giải pháp có lợi lâu dài cho người dân và cho sự trường tồn của đất nước trong thời gian sớm nhất. Một điều đáng ghi nhận khác là Formosa đã giúp thức tỉnh tinh thần dân tộc và kết nối đòan kết giữa người Việt trong nước và người Việt hải ngoại, một điều mà nhà cầm quyền chưa bao giờ thành công mặc dù họ đã rất cố gắng cởi mở trong các chính sách ban ra nhằm nỗ lực kêu gọi hòa hợp hòa giải dân tộc, thu hút vốn đầu tư và viện trợ nước ngoài về Việt Nam. Chưa bao giờ cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới lại dành sự quan tâm lớn lao, hàng ngày và hàng giờ cho Formosa cùng những diễn biến xung quanh vấn đề về Formosa tại Việt Nam nhiều đến như vậy ! Thậm chí, theo lời kêu gọi của cha Nguyễn Văn Lý, cộng đồng người Việt ở các nơi trên thế giới đều tụ họp nhau vào mỗi cuối tuần (thứ bảy hoặc chủ nhật) kể từ ngày 05.03.2017 để tổ chức các họat động cần thiết nhằm đồng hành và hướng về đồng bào quốc nội trong trận chiến chống Formosa.

Ngoài ra, con quái vật Formosa cũng như chiếc gương chiếu yêu đã giúp cho chúng ta nhìn ra được sự chính tà trong bộ máy nhà nước cũng như trong cộng đồng tranh đấu. Đã đến lúc nhân dân cần phải hiểu bản chất thực sự đằng sau sự lúng túng đến bất lực bên cạnh việc bao che đến cùng cho Formosa trong cách giải quyết khủng hỏang mà nhà cầm quyền đã thể hiện không thể tệ hơn. Càng gia tăng đàn áp và sử dụng bạo lực nhằm đe dọa , gieo rắc sợ hãi và gây áp lực lên nhân dân, nhà cầm quyền càng chứng tỏ họ đang yếu thế trước sức mạnh đang lớn dần lên của nhân dân. Sự rạn nứt và chia rẽ nghiêm trọng trong phản ứng khác nhau của cộng đồng tranh đấu đối với lời kêu gọi xuống đường của cha Nguyễn Văn Lý chống Formosa và cường quyền đã khiến cho người dân thêm một lần nữa đã biết tự đứng lên thay vì phải chờ một lãnh tụ hay một thủ lĩnh nào đó giúp họ.

Những hình ảnh thu được từ nhiều clip trong hai ngày vừa qua tại huyện Lộc Hà tỉnh Hà Tĩnh đã chứng tỏ bản lĩnh quật cường của người dân trong việc đòi lại quyền lợi hợp pháp của chính họ bất chấp những yếu tố đàn áp của lực lượng vũ trang hay không vũ trang. Một năm cũng đã đủ để họ không còn im lặng được nữa. Một năm cũng đã đủ để cho họ biết rằng quyền lợi hợp pháp chỉ có được khi họ quyết định đứng lên đi đòi thay vì chỉ ngồi quỳ gối và dang hai tay xin cho. Và họ đã đúng ! Nhiều clip được người dân quay tại hiện trường ngày hôm qua đã cho thấy hình ảnh rút lui, thậm chí bỏ chạy của những người cầm quyền khi nhân dân tràn vào trụ sở ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà. Lần đầu tiên trước sức mạnh của nhân dân, nhà cầm quyền đã biết sợ hãi và đã phải chịu xuống nước ký giấy cam kết đối thọai với nhân dân trước sự có mặt của đại diện bên cảnh sát và bên quân đội.

Dù một số người tỏ vẻ thất vọng khi thấy hàng mấy ngàn người dân đã ra về theo lời kêu gọi của bên quản xứ thay vì « Hãy vùng lên, đừng bao giờ nghe CS nói ! », thay vì « Hãy đánh cho một trận quyết chiến !» hoặc thay vì « Hãy bám trụ sống chết đến cùng ! » thì cá nhân tôi thấy đó không những là một quyết định hợp lý để bảo tòan lực lượng mà còn là một cách ứng xử đầy văn minh mà bà con nhân dân dù đang bức xúc như thế nhưng đã biết cách thể hiện vô cùng thuyết phục còn hơn cả những nhà cầm quyền có trình độ và bằng cấp đầy mình. Trong chiến đấu, rút lui không phải lúc nào cũng là thất bại, mà là một nước cờ được tính toán khôn ngoan, có trách nhiệm để biết người, biết ta và không để lãng phí lực lượng một cách vô ích. Rút lui mà vẫn lấy được tính chính danh đã là một thắng lợi lớn !

Sau tất cả những gì đã xảy ra, chúng ta cần phải nhìn thẳng vào sự thật dù nó đau đớn như thế nào để hiểu rằng dẫu có mong muốn đến đâu thì việc tống cổ Formosa là điều không thể diễn ra một sớm một chiều, nhất là khi nhà cầm quyền đã không còn giữ được tư thế độc lập và tự chủ trong việc quản trị đất nước. Nhà cầm quyền có thể nhượng bộ và rút lui hôm nay nhưng không có nghĩa là họ cũng sẽ làm thế ngày mai. Điều đó sẽ đến chỉ khi toàn dân Đại Việt đồng lòng và coi đó là cửa tử của dân tộc để cùng nhau chiến đấu, thay vì chỉ coi đó là vấn đề của những người dân biển miền Trung như rất nhiều người đang nghĩ như hôm nay. Những gì thể hiện trong hai ngày vừa qua giúp cho chúng ta tiến lên một bước ngoặt mới của giai đọan tranh đấu nhưng không vì thế mà chúng ta cho phép chúng ta được ngủ quên và hả hê trong “chiến thắng” bởi đơn giản là chiến thắng chưa tới, mà chúng ta mới chỉ rẽ sang một giai đọan khác mang hơi hướng khả quan hơn mà thôi !

Chính vì vậy, trong khi chờ đợi một giải pháp cụ thể tiếp theo mà nhà cầm quyền đã hứa, chúng ta càng cần phải tỉnh táo để lường định diễn tiến sự việc và cũng vẫn tiếp tục trang bị những kiến thức, những kỹ năng cần thiết cho cuộc tranh đấu. Và Formosa chính là thiên cơ giúp cho đồng bào của chúng ta có cơ hội được học hỏi, rèn luyện và cọ xát thực tế với những khái niệm về quyền con người và các giá trị về dân chủ, tạo một tiền đề vững chắc cần thiết cho những bước chuyển tiếp của dân tộc trong tương lai.

Có người nói Formosa Hà Tĩnh là tử huyệt của thể chế cộng sản VN.
Trần Bang(facebook)Tôi thì cho rằng : Formosa là tử huyệt của đất nước và dân tộc VN, vì sao?
Vì cộng sản hay không cộng sản cũng vẫn phải hít thở không khí, phải ăn cá, phải dùng muối, nước mắm, phải uống nước, và cũng tắm biển …
Nhìn vào các chỉ số độc tố trong nước thải cho phép Formosa xả thải ra môi trường biển (ảnh ), hỏi ai không thấy kinh sợ?

Môi trường sống là của chung, môi trường sống bị đầu độc thì mọi người trong môi trường đó đều bị ảnh hưởng; ung thư, bệnh tật nó không phân biệt bạn là đảng viên, là công an, là an ninh, là tuyên giáo, là nhà báo VTV1 hay ngư dân, hay diêm dân, hay những người hoạt động chính trị, xã hội, bảo vệ môi trường, XHDS … ?!

Người VN bị đầu độc, tất nhiên nòi giống người VN bị suy thoái về thể xác và tinh thần… và hệ qủa là sức mạnh dân tộc còn không?

Ngư dân, diêm dân ( và các nghề liên quan đến nghề đi biển, đến nghề cá) thất nghiệp, bỏ nghề, đi tứ tán sang Lào, Thái, Hàn… làm thuê kiếm sống, thì ai sẽ đi biển, ai sẽ giữ bờ biển, giữ biển đảo?

Ai là nhân chứng xác nhận các vùng chủ quyền biển đảo VN ở Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông hơn ngư dân VN ngày ngày gắn với biển đảo của ông cha để lại như đã có từ cả ngàn năm qua?

TQ đã hoàn tất xây dựng các căn cứ quân sự của họ trên Hoàng Sa, và các đảo Trường Sa của VN là để nhằm vào đâu, nếu như không phải là VN và các nước Đông Nam Á?

An ninh Biển Đảo ngày nay là an ninh đất nước, vì đội quân xâm lược phương Bắc (TQ) ngày nay đâu còn chỉ tiến công đất nước ta qua ngả biên giới trên bộ như thời xa xưa?

Formosa Vũng Áng liên hệ chặt chẽ vơi MCC (Metallurgical Corporation of China Ltd ( Tập đoàn luyện kim Trung Quốc) là DNNN Trung Quốc, MCC là nhà thầu chính xây dựng nhà máy luyện thép Formosa Hà Tĩnh.
Formosa Hà Tĩnh hiện nay như một vùng tự trị của người TQ trong lòng VN, nó cát cứ 70 năm với đầy đủ hạ tầng cho cuộc sống sinh hoạt của mấy chục ngàn người, tương đương vài ba sư đoàn với hạ tầng hiện đại như đường xá, cấp thoát nước, cảng biển, nhà máy phát điện, khu nhà ở, phố xá thương mại.. khép kín trong khuôn viên rộng trên 2000 ha trên bộ và hơn 1200 ha mặt nước biển Vũng Áng.
Dã tâm bành trướng, mở rộng lãnh thổ lãnh hải của Trung Quốc từ ngàn năm trước cho đến thời hiện đại của Mao, Đặng,.., Hồ, Tập ĐCSTQ thì không thay đổi, chỉ có ngày càng hiển lộ rõ ra bên ngoài… ai cũng biết.

Do vậy Formosa ví như một khối bom nổ chậm đặt ngay giữa xương sống đất nước VN mà còn, thì nguy cơ mất nước về tay TQ của dân tộc VN còn hiển hiện.

Nhưng kẻ rước Formosa về VN lại là nhóm lợi ích đương quyền của đảng ĐCSVN nên khi nhân dân VN đi kiện Formosa, lên tiếng phản đối Formosa, đuổi Formosa thì VTV, tuyên giáo, cầm quyền…, những bộ phận ngu trung của nhóm lợi ích ĐCSVN ra sức tìm mọi cách ém nhẹm sự thật, đánh lừa dư luận, lừa dối dân VN để bảo vệ nhóm lợi ích và bảo vệ Formosa.

Để bảo vệ VN, không còn cách nào khác nhân dân VN phải đuổi Formosa và nhóm bảo kê cho Formosa cút khỏi VN!

P/s 1 – Trong cuốn “ Toàn cảnh thảm họa môi trường biển Việt Nam” của nhóm Green Trees nói khá rõ lịch sử đầu độc môi trường của Formosa, tóm tắt lại như sau :

– Formosa từng đưa 3000 tấn chất thải có độc chất thủy ngân sang cảng Sihanoukvil Campuchia năm 1998, chất độc đã làm chết 6 người Campuchia, dân sợ quá bỏ cả thành phố chạy trốn, chính phủ Campuchia tố Formosa đút lót cho quan chức của họ 3 triệu USD và đã treo việc 30 quan chức liên quan, dân Campuchia đã biểu tình đuổi Formosa và đã tống cổ được Formosa ra khỏi Capuchia.

– Formosa cũng bị Mỹ phạt 2,8 triệu đô vì Formosa không cảnh báo trước về chất thải CN có độc tố ra môi trường và phải bỏ ra 10 triệu đô khắc phục môi trường ở Lousiana và Texas.

– Formosa cũng bị các nhà khoa học Đài Loan tố cáo có công nghệ gây ung thư, phá hủy mô gan…

– Formosa bị người Đài Loan biểu tình phản đối nhiều lần vì gây ô nhiễm môi trường ngay tại trụ sở của Formosa ở Đài Loan.

– Formosa được đưa làm ví dụ minh họa trong bộ sách giáo khoa ( ô nhiễm môi trường) về luật môi trường tại Mỹ…

– Quỹ Ethecon từng trao cho Fomosa giải “ Hành tinh đen” năm 2009 vì hành vi gây ô nhiễm môi trường trong suốt lịch sử phát triển 50 năm của Formosa.

– Những liên hệ giữa nhóm lợi ích ĐCSVN và Formosa có thể thấy trong các điều kiện ưu ái của họ về cho thuê đất đai vượt luật (luật cho 50 năm, nhưng đã cho thuê 70 năm) ưu đãi thuế thu nhập, thuế nhập khẩu thiết bị, ưu đãi phí môi trường, giá thuê đất cảng biển ở vị trí chiến lược rẻ mạt.

Đặc biệt cường quyền csvn không rõ vì lý do ngầm nào bên trong (?) đã cho phép Formosa Hà Tĩnh xả thải chất độc ra môi trường vượt giới hạn cho phép sinh vật biển có thể sinh sống nhiều lần (như ảnh 1 chụp trang 77, cuốn Toàn cành thảm họa môi trường Biển VN của Green Trees ).
Hàm lượng Xynua vượt 58,5 lần (vượt 5850,0 %); hàm lượng thủy ngân vượt 11,7 lần (vượt 1170,0 %); hàm lượng Phenol vượt 19,5 lần (1950,0 %)…

thamhoaformosa.com

– Tại sao người Camuchia đuổi cổ được Formosa, mà người VN không đuổi được Formosa ra khỏi VN?

Lại Lật lọng.

Tran Tien Dung(facebook)Trước 1975, tôi thường nghe người lớn nói. Người Việt cộng là vua lật lọng! Đương nhiên lúc đó tôi không thể hiểu hết từ lật lọng.

Hôm nay, nghe tin từ kênh VTV1 về việc: Sẽ nghiêm trị bà con và những người nồng cốt ở Lộc Hà- Hà Tĩnh biểu tình bất bạo động chống Formosa vì lẽ sinh tồn của mình và dân tộc. Dù trước đó đại diện chính quyền ở huyện này đã đưa ra xin lỗi lúc đối thoại với bà con về việc đã cài người, gây rối loạn, kích động bạo lực.

Khi nghe tin này, lời đầu tiên mà tôi thốt lên chính là cụm từ: Lại lật lọng. Vậy lật lọng là gì?

Mở tự điển ra thấy định nghĩa từ lật lộng khá chuẩn xác sau:

-Lật lọng: Có tính phản bội lời cam kết, không làm theo lời hứa. | : ”Thái độ ”’lật lọng”’ của kẻ nuốt lời.”
-Lật lọng:phản lại một cách trắng trợn điều đã hứa, đã cam kết quen thói lật lọng

Biết rằng bà con Lộc Hà-Hà Tĩnh không hề ảo tưởng việc; ông chủ tịch huyện Lộc Hà đưa ra lời và văn bản cam kết, xin lỗi; điều đó đâu có nghĩa cả hệ thống chính quyền của chế độ đã cam kết, xin lỗi.

Trong lịch sử: Đến các hiệp định quan trọng hàng đầu, có tính ràng buộc quốc tế như hiệp định Genève 1954 (hiệp định đình chiến được ký kết tại thành phố Genève, Thụy Sĩ để khôi phục hòa bình ở Đông Dương). Hiệp định Pari về Việt nam (hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam) người Việt cộng vẫn lật lọng “vô tư” thì nhằm nhò gì chuyện ông chủ tịch quèn ở xứ Hà Tĩnh cam kết và xin lỗi này nọ.

Những ngày tới đây sẽ phủ bóng tối lật lọng và sẽ là thời gian khó khăn và ác hiểm với bà con Lộc Hà, Hà Tĩnh và các tỉnh Bắc trung phần. Nhưng lý tưởng: Biền sạch, dân cần minh bạch vẫn luôn luôn là lẽ sinh tồn bất biến.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: