CÓ THẬT VIỆT NAM HỌC THEO CHIẾN DỊCH “ĐẢ HỔ DIỆT RUỒI” CỦA TRUNG QUỐC?


Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu tại cuộc họp. (Theo soha.vn)

Đỗ Minh Tuấn(facebook)Nhiều người cho rằng các chủ trương và hành vi gọi là chống tham nhũng của Việt nam lấy cảm hứng và mục tiêu từ chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” của Trung Quốc. Nhưng họ nhầm to! Những ý kiến này không phải không có cơ sở. Xưa nay, Việt Nam thường copy các mô hình, đường lối của Trung Quốc sau hai năm Trung Quốc thực thi. Khoán, Kinh tế thị trường đều được Việt Nam làm theo Trung Quốc sau hai năm nước này thực hiện. “Đả hổ diệt ruồi” cũng đã được hai năm. Vậy, theo quy luật, thằng em chã tham ăn lười biếng ngu đần bưng đồ thải “Đả hổ diệt ruồi” của ông anh về xài là chuyện có cơ sở.

Nhưng nghĩ vậy là nhầm to vì cùng giương lên khẩu hiệu chống tham nhũng, nhưng hai việc của hai đảng khác nhau một trời một vực về cả quy mô, mục đích và ý nghĩa, thậm chí, nhìn từ góc độ nào đó, hai việc đó trái ngược nhau như nước với lửa về bản chất.

Trung Quốc có chiến lược xây dựng CNXH dưới hình thức một xã hội hài hoà, quan tâm đến nhân dân bằng việc sửa đổi Luật đất đai và xây dựng chính sách Tam Nông “Cho nhiều lấy ít”. Luật Đất đai theo kiểu đút hết công sản vào túi đảng cũng đã được Trung Quốc áp dụng gây ra vấn nạn quan chức cướp đất như ở Việt Nam hiện nay khiến cho hơn 70 triệu nông dân mất đất mà không còn phúc lợi tập thể để hỗ trợ họ duy trì cuộc sống; 200 triệu người phải lang thang đi tìm việc ở khắp nơi. Số liệu thống kê cho thấy hồi năm 2004 Trung Quốc có 74.000 vụ khiếu kiện tập thể về đất đai thu hút gần 4 triệu người tham gia và 2005 số vụ là 84.000 và 2006 là 90.000 vụ. Nhưng Đảng CSTQ tuy là tên cướp của Việt Nam nhưng là những cái đầu khổng lồ với lương tâm vì dân lớn hơn VN gấp triệu lần nên đã kịp thời sửa đổi Luật đất đai quy định rõ ràng thế nào là “Lợi ích công cộng”, quy định việc thu hồi đất rất ngặt nghèo, giới hạn vạch đỏ của đất nông nghiệp mà bọn như Viettel ở TQ không thể mạo danh công trình quân sự hay công trình phục vụ Đảng để cướp đất của nông dân rồi đàn áp họ, bắt họ bỏ tù như ở Việt Nam. Những vấn nạn về đất đai về cơ bản được giải quyết, Bên cạnh đó, nhiều chính sách Tam Nông mang bản chất XHCN khác đã làm thay đổi cuộc sống người nông dân mà những kẻ có quyền tham lam độc ác và khốn nạn nhất quả đất ở Việt Nam hiện nay một thế kỷ nữa cũng chưa nghĩ đến.

Như vậy, rõ ràng Trung Quốc phát động chiến dịch đả hổ diệt ruồi sau khi giải quyết các vấn đề quan tham cướp bóc và đày đoạ nhân dân, xây dựng thành công một xã hội hài hoà lợi ích (quan ăn cỗ thì dân cũng còn có cháo để húp), nên chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” từ góc nhìn nào đó là phù hợp với lợi ích của nhân dân. Nói cách khác, “Đả hổ diệt ruồi” là một chiến dịch có tầm chiến lược vĩ mô xây dựng xã hội hài hoà, vì cả quan và vì cả dân, không còn là chiến dịch cứu vớt đạo đức phọt phẹt nhân danh một đảng phái như ở ta.

Chống tham nhũng ở ta hầu như chẳng liên quan gì đến chiến lược xây dựng hạnh phúc cho toàn dân theo kiểu “Hài hoà lợi ích”, hay “Cho nhiều lấy ít” như ở Trung Quốc, mà chỉ là công việc đấu tranh, đấu đá nội bộ đảng vì nhiều mục đích (xây dựng đảng cho sạch nước cản về đạo đức và nguyên tắc, đấu đá tranh giành quyền lực, gây sức ép chia lại tiền tham nhũng.v.v.). Nói trắng ra đây là một vụ tắm truồng của các quan trước mặt nhân dân để khoe thân thể sạch, cơ bắp mạnh và chia lại quyền tiền, dân chẳng được gì trong cái gọi là thắng lợi ấy cả. Thế cho nên, trong lúc chống tham nhũng, nhân dân vẫn bị cướp đất, vẫn bị đàn áp, vẫn bị dán nhãn thế lực thù địch, quan lớn đầu triều đi qua Formosa vẫn câm như hến như bảo kê cho giặc kinh tế môi trường và bọn tham nhũng quyền cấp đất, quyền quản lý môi trường. Nếu những kẻ giương cờ ầm ỹ “chống tham nhũng” thắng lợi thì cũng chỉ một phe trong đảng thắng, dân vẫn đói, vẫn bị cướp đất, vẫn bị gánh nợ nần thôi!

Điểm khác thứ hai giữa “Đả hổ diệt ruồi” ở TQ và “Chống tham nhũng” ở VN là ở Trung Quốc có hổ, từ là những Chúa sơn lâm của một khu rừng, còn ở Việt Nam chỉ có giun sán và dòi bọ, được trao quyền chính thức công khai để sống ký sinh khắp nơi trên cơ thế đất nước và cơ thể nhân dân. Nên phải gọi chiến dịch “Chống tham nhũng” là “Đả giun diệt dòi” thì mới đúng.
Tóm lại, trái ngược hoàn toàn với chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” có tầm chiến lược xây dựng “Xã hội hài hoà”, “Cho nhiều lấy ít” gắn với hạnh phúc nhân dân của Trung Quốc, chủ trương chống tham nhũng ở VN là việc của nội bộ đảng, chẳng liên quan gì tới quyền lợi tối thiểu của dân, trái lại, còn vẽ ra viễn cảnh dân tiếp tục bị nhóm lợi ích mới thắng trong cuộc đấu đá có tên là chống tham nhũng công khai cướp đất đai, huỷ hoại môi trường, đàn áp, vu cáo, bỏ tù.v.v. Cho nên, so sánh chống tham nhũng ở Việt Nam với chiến dịch “Đả hồ diệt ruồi” của Trung Quốc thì như các cụ đã nói “Khác gì bì phấn với vôi/L… con đĩ rạc với môi quan trường”.

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: