Vòng quay lịch sửKhanh Nguyen(facebook)Đây là hình ảnh đầy kỷ niệm, mô tả về cuộc đụng độ giữa lực lượng nhà nước và nông dân, xảy ra tại Quanzhou, Trung Quốc, được phát tán trên các trang mạng xã hội vào ngày 13/5/2013. Hình ảnh này được đăng bởi Kong Zhiong, một viên chức của xưởng đồ gốm trong khu vực, vô tình chứng kiến sự việc.

Theo ông Kong, ngót cả ngàn nông dân đang nổi giận trong tỉnh Fujian đã đánh trả một đợt đàn áp, đẩy lui lực lượng công an hùng hậu. Sau đó dân làng tóm bắt một công an chống bạo động, trói chặt lại và để cho một phụ nữ kéo đi.

Việc dân làng bắt giữ một công an chống khủng bố, nhằm yêu cầu chính quyền trao trả 13 nông dân trong làng đã bị bắt giữ vô cớ trước đó.

Lý do của đợt bạo động này bởi đất đai nông nghiệp bị cưỡng chiếm để xây dựng nhà máy lọc dầu, dĩ nhiên cũng nhân danh vì bình minh của một tương lai phát triển.

”Tấm hình cho thấy một tên công an chống bạo động trong tay một phụ nữ nông dân đang đi đòi trao đổi 13 người dân làng bị bắt”, bản tin đã viết như vậy.

Kể từ sau sự kiện này, nhiều vụ đáp trả bằng bạo lực của người dân đối với các lực lượng của chính quyền đến trấn áp đã diễn ra một cách thường xuyên ở Trung Quốc. Thậm chí, việc người dân không còn sợ hãi và tấn công vào các lực lượng của chính quyền ngay ở các thành phố lớn cũng đã diễn ra, không thể lường trước được.

Lịch sử Trung Quốc cho thấy nông dân và những người nghèo luôn là những thành phần bị lợi dụng đến tận cùng, để nhằm phục vụ cho chế độ độc tài toàn trị vốn luôn xưng danh là của nhân dân. Khi đã trở thành kẻ kiểm soát quyền lực, chế độ cộng sản luôn trở mặt, bắt đầu bức hại và cướp bóc nhân dân, phục vụ cho quyền lợi của chế độ cũng như các nhóm lợi ích thân chế độ.

Lịch sử như một bài học sống động không bao giờ cũ. Người dân có thể bị lường gạt trong một giai đoạn nhưng họ sẽ không mãi mãi cúi đầu hay quỳ gối để chấp nhận sự áp bức của kẻ độc tài. Và những kẻ đã gieo mầm ác rồi cũng sẽ nhận được phần quả độc được trao về đúng chỗ.

——————-
Tham khảo sự kiện, nguồn: Chine: un policier capturé et ligoté par des paysans – (L’Empire Weibo)

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: